สุดยอดเคล็ดลับ สำหรับการหาทุนเรียนต่อต่างประเทศ ทำยังไงไม่ให้แป๊ก!!

ถึงทุนการศึกษาจากต่างประเทศนั้นอาจจะมีการแข่งขันสูง รวมถึงคู่แข่งสูง แต่ที่จริงแล้วก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถหรอกนะครับ

หากว่าเรามีความมุ่งมั่นและตั้งใจจริง และเตรียมความพร้อมกันมาเป็นอย่างดีแล้วล่ะก็ โอกาสได้ทุนการศึกษาที่เราต้องการก็ถือว่าสูงพอสมควรเลยล่ะครับผม

วันนี้ ScholarShip.in.th ก็ขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับเคล็ดไม่ลับ สำหรับการหาทุนเรียนต่อเมืองนอกยังไงไม่ให้แป๊กมาฝากกันครับ มาชมกันได้เลย

 

professional-resume-writing-service-use

 

ในเบื้องต้นเมื่อเราค้นหาทุนการศึกษาที่ต้องการผ่านทางเว็บไซต์ได้แล้ว ก็ควรจะศึกษารายละเอียดต่างๆ อย่างรอบคอบ ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะแปะอีเมลไว้บนหน้าเว็บ ให้นักศึกษาต่างชาติสามารถสอบถามข้อสงสัยต่างๆ ได้

 

แต่เราก็ไม่ควรถามอะไรที่เขาบอกไว้บนหน้าเว็บอยู่แล้วนะครับ เพราะจเหมือนว่าเราเป็นคนที่ดูไม่สนใจ ไม่ละเอียดพอนั่นเอง…

 

และที่สำคัญอย่าลืมถามเรื่องอื่นๆ ด้วย ไม่ใช่ถามแต่เรื่องทุนอย่างเดียว เพราะอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดคือ เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยอาจจะรู้สึกว่า คุณแค่ต้องการหาสถาบันการศึกษาไหนก็ได้ที่มีทุนให้เรียนฟรี ไม่ได้อยากเข้ามาเรียนสถาบันของเขาจริงๆ โดยเพื่อนๆ ควรเริ่มจากข้อมุลบางส่วนของหลักสูตรนั้นๆ ที่ศึกษามาพอสมควร หรือว่าถามเรื่องจำเป็นต่างๆ เช่นที่พักนักศึกษา เป็นต้น

 

และอย่าลืมการเลือกใช้ภาษาให้เหมาะสมกันด้วยนะครับ เพราะเมื่อเป็นข้อความตัวอักษร บางทีถ้าเราพิมพ์ข้อความไปแบบห้วนๆ ก็อาจจะทำให้ผู้อ่านเกิดการตีความหมายไปอีกแบบได้ เขาอาจรู้สึกว่าเรากำลังออกคำสั่ง หรือเรียกร้องอะไรที่เกินขอบเขต ดังนั้น ต้องระมัดระวังอย่าให้เกิดความเข้าใจผิดเหล่านี้ขึ้นได้ และอย่าลืมเลือกระดับของภาษาให้เหมาะสมด้วย ภาษาที่ใช้ควรจะเป็นทางการ สุภาพ และเป็นมิตรนะครับ

 

ex_2208132b

 

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญก็คือ อย่าเล่าเรื่องเกินจริงเป็นเดอะสตาร์ครับผม ใบสมัครขอทุนที่เต็มไปด้วยข้อความเวิ่นเว้อ เล่าถึงความลำบากที่ต้องปากกัดตีนถีบส่งตัวเองเรียน ตั้งแต่อายุ 3 ขวบมาจนถึงปัจจุบัน เป็นสิ่งที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งได้รับเป็นจำนวนมากในแต่ละปี

 

และแน่นอน พวกเจ้าหน้าที่ย่อมเกิดความเบื่อหน่ายต่อข้อความเหล่านี้ พยายามสื่อถึงเรื่องความสามารถทางวิชาการ และความตั้งใจจริงจะดีกว่านะครับ และที่สำคัญอย่าลืมบอกว่าจะนำความรู้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างไรด้วย เมื่อได้รับทุนและสำเร็จการศึกษา

 

บางมหาวิทยาลัยมีข้อกำหนดระบุไว้ชัดเจนว่า นักศึกษาทุนต้องมีคุณสมบัติอย่างไร และมีภาระผูกพันอะไรกับทางมหาวิทยาลัยบ้าง เช่น ต้องเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ก็อย่าลืมบอกด้วยว่ายินดีให้ความช่วยเหลือกับทางมหาวิทยาลัยทางด้านนี้นะครับ

 

สุดท้ายแล้วอย่าลืมระบุรายละเอียดให้ครบถ้วน ทั้งประวัติการศึกษา คะแนนทดสอบภาษาอังกฤษ ประสบการณ์ งานจิตอาสา งานพัฒนาชุมชน และรางวัลต่างๆ ที่เคยได้รับ และจะยิ่งดีไปใหญ่ถ้ามีความเกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่จะขอทุน เลือกเฉพาะที่เป็นไฮไลต์เจ๋งๆ นะครับ

 

student-image-2

 

สุดท้ายแล้วก็อย่าลืมในเรื่องของความถูกต้องทางภาษานะครับ  เพราะมันจะเรียกคะแนนความประทับใจได้มากทีเดียว

 

จงระวังเรื่องการใช้แกรมม่า ตัวสะกด เครื่องหมายวรรคตอน และอย่าใช้ภาษาพูด ภาษาแชต หรือคำแสลงเด็ดขาด เพราะนี่คือการติดต่อสื่อสารแบบเป็นทางการ และคุณกำลังจะสมัครเรียนต่อต่างประเทศ พวกเขาจึงคาดหวังว่าคุณควรจะมีความสามารถทางภาษาอังกฤษมากพอ และรู้กาลเทศะในการสื่อสารนะจ๊ะ

 

ไว้คราวหน้าเราจะนำสาระดีๆ และวาไรตี้จากรอบดลกแบบนี้มาฝากกันใหม่นะครับ วันนี้ ScholarShip.in.th ก็ขอลากันไปก่อนนะครับ สวัสดีครับผม

ที่มา: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ