เคล็ดลับเด็ด เปลี่ยนให้คนเกลียดคุณ กลายเป็นเพื่อนที่รู้ใจ แล้วชีวิตจะเจ๋งขึ้นเยอะ!!

การมีคนที่เกลียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต  ความเกลียดมาจากหลากหลายรูปแบบ ในบางครั้งมาในรูปแบบของเพื่อน สมาชิกครอบครัว เพือนร่วมงาน เพื่อนร่วมชั้นเรียน สมาคม หรือแม้กระทั่งการสุ่มจากอินเตอร์เน็ต 

คนที่เกลียดคุณ จะเกลียดคุณแม้ว่าคุณจะฉลาด ผอม มีแฟน โสด มีลูก เขาก็ยังคงเกลียดคุณ คุณจะได้รับความคิดเห็นแย่ๆ จากเขา ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตาม

หลายๆคนจะบอกคุณว่าให้เพิกเฉยกับคนเหล่านี้ มันก็แค่ส่วนหนึ่งของชีวิตที่คุณต้องเรียนรู้เพื่อที่จะจัดการกับสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าแทนที่จะมีโฟกัสอยู่กับสิ่งที่ไม่เป็นประโยน์แก่ตัวเอง

 

และนี่คือวิธีการเปลี่ยนจากคนที่เกลียดคุณให้มาเป็นเพื่อนของคุณ

ความวิเศษของการให้ความช่วยเหลือ

วิธีที่เร็วและง่ายที่สุดของการเปลี่ยนคนที่เกลียดคุณให้เป็นเพื่อนคือ การให้ความช่วยเหลือแก่เขา จากงานวิจัยด้านจิตวิทยาทางเทคนิคที่เรียกว่า Ben Franklin Effect กล่าวไว้ว่า เมื่อคุณช่วยเหลือคนที่ไม่ชอบคุณ จะทำให้เขาเป็นความสัมพันธ์ที่จะเป็นศัตรูกับคุณมาเป็นเพื่อนแทน

 

.

 

ความช่วยเหลือมีไว้สำหรับเพื่อน คุณไม่จำเป็นต้องช่วยเหลือศัตรูหรือคนที่คุณไม่ชอบจริงๆ สิ่งนี้เกิดจากทฤษฎีไม่สอดคล้องกันระหว่างความรู้และความเข้าใจ มีแนวโน้มสำหรับคนที่จะสร้างความสอดคล้องกันในความเชื่อ คุณค่า และความคิดเห็นของพวกเขา เมื่อทัศนคติและพฤติกรรมไม่สอดคล้องกัน ความไม่ลงรอยกันจึงเกิดขึ้น

 

 

 

สมองควรที่จำกำจัดความไม่สอดคล้องกันนี้ สมองเป็นเหมือนผู้สังเกตที่ให้คำอธิบายว่าทำไมเราถึงทำสิ่งๆนี้ ความไม่สอดคล้องจึงเกิดขึ้นในสถานการณ์ ซึ่งบุคคลต้องเลือกระหว่างสองความเชื่อหรือการกระทำที่เข้ากันไม่ได้

ดังนั้นในกรณีนี้ความเชื่อที่สมเหตุสมผลจะมีไว้สำหรับเพื่อน เมื่อคุณให้ความช่วยเหลือแก่คนที่เกลียดคุณ นั่นทำให้คนที่เกลียดคุณเปลี่ยนการรับรู้มาเป็นเพื่อนกับคุณ

การขอความช่วยเหลือ จะเป็นสิ่งที่ทำให้คนที่เกลียดคุณเข้าใจว่า พวกเขามีสิ่งที่คุณทำไม่ได้ เปรียบเสมือนกันยกระดับการแข่งขันที่อยู่ในใจของพวกเขา นอกจากนี้ยังทำให้เขาเป็นชื่นชมและน่านับถือ แล้วเขาจะเริ่มมองคุณแตกต่างออกไป และความเกลียดจะหายไป

 

 

การเปลี่ยนจากคนที่เกลียดคุณมาเป็นเพื่อนคุณ

การขอความช่วยเหลือจากคนที่เกลียดคุณจะต้องมีความอ่อนน้อมถ่อมตน สิ่งที่ขอนั้นควรเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆที่เขาพอทำได้ นั่นความความว่าคุณจะต้องพิจารณาจากจุดแข็ง จุดอ่อน และระดับสติปัญญาของเขา เช่น การรถามเกี่ยวกับแอปบนโทรศัพท์ การขอคำแนะนำร้านอาหาร

เมื่อคุณขอความช่วยเหลือ โปรดทำให้แน่ใจว่า คุณต้องการความช่วยเหลือจากเขาจริงๆ และควรขอบคุณเมื่อคุณได้รับความช่วยเหลือแล้ว

 

เทคนิคนี้ไม่เพียงแต่ใช้สำหรับคนที่เกลียดคุณเท่านั้น

สิ่งนี้จะได้ผลกับนที่คุณยังไม่ได้รู้จักเขาดี เช่น เพื่อนร่วมงาน  การขอความช่วยเหลือในรูปแบบที่เหมาะสมอาจเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้คนที่เกลียดคุณเป็นเพื่อนได้เร็วขึ้น

การถูกเกลียดชังในขณะที่คุณเป็นตัวของตัวเองเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การเปลี่ยนให้คนที่เกลียดคุณมาเป็นเพื่อนทุกคนนั้นเป็นไปไม่ได้ เพียงแต่เราควรรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตัว และทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด

 

ที่มา: brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ