แนะนำเคล็ดลับเด็ด “หลับกลางวัน” ช่วยให้ตื่นตัว และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าที่คิด!!

หลายๆ คนคงเคยรู้สึกเหนื่อยล้าระหว่างการทำงาน จะทำอะไรก็ดูจะเชื่องช้าอืดอาดไปหมด เช้าๆ ก็มีแรงทำงานดี แต่พอคล้อยบ่ายไปดันเอื่อยเฉื่อยไปซะงั้น

วันนี้เรามีวิธีดีๆ ที่จะทำให้คุณตื่นตัว และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาแนะนำค่ะ ลองทำดูก็ไม่เสียหายนะ

 

 

เชื่อหรือไม่ว่าการพักงีบหลับ 20 นาทีในเวลาทำงานเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้คุณตื่นตัวระหว่างการทำงาน จากการอ้างอิงของผลการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญ Chris Bailey เกี่ยวกับการสังเกตพฤติกรรมในการทำงาน ทั้งการจดจ่อในการทำงาน ประสิทธิภาพในการทำงาน และความกระตือรือร้นในการทำงานตลอดวัน ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 21 วัน

ผลปรากฎว่าการจดจ่อ ประสิทธิภาพ และความกระตือรือร้นในการทำงานที่ร่างกายจะสูงสุดอยู่ในช่วง 07.00-08.00 น., 11.00-12.00 น. และ 18.00-19.00 น. แต่อย่างไรก็ตามช่วงเวลาที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงานของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอาหารที่่ทาน การออกกำลังกาย และปัจจัยที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

 

 

หากคุณไม่งีบ ร่างกายของคุณก็จะต่อสู้กับความเหนื่อยล้าที่เกิดขึ้น บางคนแก้ปัญหาด้วยการเติมคาเฟอีน และน้ำตาลด้วยการดื่มกาแฟในในช่วงเช้า แต่พอคาเฟอีนหมดฤทธิ์ร่างกายก็จะเริ่มเหนื่อยล้าในช่วงครึ่งหลังของวัน สิ่งนี้คือสัญญาณบ่งบอกว่าร่างกายต้องการการพักผ่อน

การงีบหลีบจึงเป็นพฤติกรรมปกติที่ร่างกายแสดงออกมาโดยธรรมชาติ เพราะร่างกายของเรานั้นก็เปรียบเสมือนนาฬิกา ถ้าเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ตามนาฬิกาชีวิต ร่างกายก็จะสมดุล และสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

ดังนั้นในเวลาที่เหนื่อยระหว่างวันช่วง 13.00-15.00 น. หลังจากรับประทานอาหาร เราก็ควรจะพักงีบสัก 20 นาทีระหว่างการทำงาน เมื่อตื่นมาคุณก็จะรู้สึกสดชื่น และมีแรงในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนเดิม

ที่มา:  lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ