ตัดสินชะตากรรมได้เลย…สุดยอดเทคนิคจดเลคเชอร์ยังไงให้ไว แถมอ่านออก!!!

หลายๆคนคงจะพบเจออุปสรรคที่หนักหนาสาหัสกับการอ่านหนังสือ นั่นก็คือ การอ่านเลคเชอร์ตัวเองไม่ออกหรือไม่รู้ว่าที่จดมาคืออะไร ซึ่งทางเราก็ได้ไปพบเจอกับวิธีการจดเลคเชอร์ขั้นเทพจากทางเว็บ Dek-d

และวันนี้ราเลยจะพาเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th ไปพบกับวิธีการจดเลคเชอร์ขั้นเทพนั้นกันครับผม

 

gv (Copy)

 

1.อย่าจดทุกคำ

การจดทุกคำนั้นจะทำให้เราจดช้า และจดไม่ทัน ดังนั้นในการจดเลคเชอร์นั้นเราควรจะฝึกจับใจความสำคัญ และก็จดใจความสำคัญเหล่านั้นลงไป แทนที่จะจดทุกคำพูด

 

2.ใช้อักษรย่อ

การใช้อักษรย่อจะทำให้เราสามารถจดได้เร็วขึ้น สามารถจดเนื้อหาได้ครอบคลุม โดยอาจจะใช้อักษรย่อที่เป็นทางการ เช่น กิโลเมตร เขียนเป็น ก.ม. , กิโลกรัม เขียนเป็น ก.ก. หรืออาจจะใช้อักษรย่อที่เราเข้าใจเองก็ได้ เช่น เปลี่ยนแปลง เขียนเป็น ปป. , ประสบการณ์ เขียนเป็น ปสก. เป็นต้น

 

3.ฝึกเขียนบ่อยๆ

ทักษะในการเขียนถือว่าสำคัญมากกับการจดเลคเชอร์ ควรจะฝึกเขียนบ่อยๆ เขียนอะไรก็ได้ เขียนเพื่อให้เราเคยชิน และจะทำให้เราเขียนเร็วและสวย

 

4.เลือกใช้เครื่องเขียนดีๆ

ควรจะเลือกใช้ปากกาที่ดีๆหน่อย เขียนติดตลอด ไม่มีสะดุด จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ พยายามอย่าใช้ปากกาที่เป็นหมึกเยิ้มๆ เพราะถ้าหมึกเยิ้มขึ้นมาละก้เลคเชอร์เละแน่นอน

 

5782504127_fdc54dff6d_z (Copy)

 

5.ทำอะไรล่วงหน้าได้ก็ทำ

ควรจะมีการเตรียมการล่วงหน้าเผื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น เช่น ปากกาหมด ไส้ดินสอหมด สมุดหมด เป็นต้น เพื่อไม่การจดเลคเชอร์สะดุด อันเป็นสาเหตุทำให้เราจดไม่ทัน

 

6.จัดวางตำแหน่งการเขียนให้สะดวกมือที่สุด

ควรจะจัดท่านั่งของตัวเองและวางสมุด และของที่อยู่บนโต๊ะให้สะดวกกับการเขียนที่สุด หากของบนโต๊ะเยอะเกินไปก็เก็บลงบ้างก็ได้ ไม่เช่นนั้นจะเขียนไม่ถนัด

 

7.อย่าเขียนตัวใหญ่ และเขียนติดกัน

การเขียนตัวใหญ่จะใช้เวลาเขียนนานกว่าตัวเล็ก ดังนั้นควรจะฝึกเขียนตัวเล็กลงหน่อย และพยายามอย่าเขียนติดกันมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ไม่น่าอ่าน

 

8.อย่าจดแต่ตัวอักษร

เราควรจะเพิ่มลูกเล่นให้กับเลคเชอร์ของเราได้ด้วยการใช้สัญลักษณ์และรูปภาพครับผม เช่น *,-,+,& เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เราประหยัดเวลาในการจดได้อีกเยอะเลย อีกทั้งเมื่อเรากลับมาอ่านจะทำให้เลคเชอร์ดูมีสีสัน และน่าอ่านอีกด้วย

 

แล้วเราจะมาพบกับวาไรตี้ดีๆ จากรอบโลก อัพเดททุกๆวัน กับ ScholarShip.in.th กันนะครับผม

ที่มา: Dek-d

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ