เรียนรู้ 3 วิธีตรวจสอบง่ายๆ ว่าหน้ากาก N95 ที่ซื้อมาเป็นของจริงหรือปลอมกันแน่!?

ในช่วงนี้หลายพื้นที่ในประเทศไทยกำลังประสบกับปัญหาฝุ่นและมลภาวะทางอากาศที่ส่งผลกระทบกับผู้คนในหลายจังหวัด หนึ่งในไอเทมป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า PM 2.5 ก็คือ “หน้ากาก N95”

และด้วยความต้องการใช้หน้ากาก N95 ในปริมาณมาก ทำให้สินค้าขาดตลาด และเริ่มมีสินค้าปลอมแฝงมาจำหน่าย เราจึงมีวิธีตรวจสอบหน้ากาก N95 มาฝากกันดังต่อไปนี้

 

 

1. ราคา

หน้ากากอนามัย N95 ของปลอมจะมีราคาถูกกว่าปกติ ซึ่งราคาของหน้ากาก N95 โดยทั่วไปจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 270 – 770 บาท ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อของหน้ากาก

หากพบเจอหน้ากากที่ขายในราคาที่ถูกมากๆ ให้ระวังไว้เลยว่าอาจจะเป็นของปลอมที่ทำเลียนแบบขึ้นมา

 

2. บรรจุภัณฑ์

การตรวจสอบบรรจุภัณฑ์จะช่วยให้เราสังเกตจุดที่มีพิรุธได้ ยกตัวอย่างเช่น กล่องที่บรรจุหน้ากากอนามัย N95 ของยี่ห้อ 3M นั้นจะมีความพิเศษซ่อนอยู่โดยให้ดูจากเทปที่แปะอยู่ที่กล่อง

ถ้าเป็นของแท้เมื่อเราขยับกล่อง บริเวณที่ติดเทปเอาไว้จะสะท้อนแสงสีฟ้าออกมา เพราะเป็นฟิล์มรุ่นพิเศษที่ทางบริษัท 3M ผลิตขึ้นมาเพื่อป้องกันการปลอมแปลงสินค้า

 

3. นำรหัสสินค้าไปตรวจสอบที่เว็บไซต์

หากลองสังเกตตามสองข้อที่ผ่านมาแล้วยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าสินค้าเป็นของจริงหรือปลอม สามารถนำรหัสสินค้าไปตรวจสอบที่เว็บไซต์ที่ผลิตได้ ยกตัวอย่างเช่น หน้ากาก N95 ยี่ห้อ 3M สามารถนำรหัสสินค้าไปตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ safeguard.3m.com เป็นต้น

 

ใครที่จะซื้อหน้ากาก N95 มาใช้ อย่าลืมตรวจสอบสินค้าให้รอบคอบ เพื่อที่จะได้แน่ใจว่าคุณจะได้ใช้สินค้าของแท้ที่ได้มาตรฐานในการป้องกันฝุ่นนั่นเอง

 

ที่มา:  greatjoinmarketing, sohu, campus-star

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ