กลเม็ดและเคล็ดลับ ในการจดจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ให้ได้ดียิ่งขึ้น!!!

กลับมาพบกันอีกครั้งหนึ่งแล้วนะครับ เพื่อนๆ วันนี้ Scholarship.in.th มีกลเม็ดและเคล็ดลับ ในการจดจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ให้ได้ดียิ่งขึ้น!!!มาฝากเพื่อนๆกันครับ

 

Memory-Network (Copy)

 

เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าครับ สมองของคนเรานั้นแบ่งเป็นสองซีก ได้แก่ สมองซีกซ้ายและสองซีกขวา โดยสมองซีกซ้ายจะสมารถจำเป็นคำ ส่วนสมองซีกขวานั้นจะมีการจำเป็นภาพ และมีความจำที่ลึก ดังนั้นการที่จะทำให้เราสามารถจำคำศัพท์ได้ดีขึ้นเราจะจำในลักษณะที่เป็นภาพๆมากกว่า

ดังนั้นหากจะต้องการจำคำศัพท์คำไหนก็ควรพิจารณาคำศัพท์ พร้อมความหมายสักครู่หนึ่ง แล้วก็หลับตาจินตนาการคำศัพท์นั้นออกมาให้เป็นรูปภาพ โดยเทคนิคสามารถใช้ได้กับคำศัพท์ทุกคำ ทุกสถานที่

ซึ่งถ้าหากนึกคำศัพท์ไม่ออกก็ให้พยายามคิดซ้ำๆจนกว่าจะคิดออก(กระบวนการจะสั่งงานให้สมองซีกขวามีความอยากรู้มากขึ้น และจะส่งสัญญาณไปยังสมองซีกซ้าย เพื่อหาคำตอบ และจะส่งกลับมายังสมองซีกขวาและทำการจดจำเอาไว้)

 

1369847707_4085_memory-1 (Copy)

 

ไหนๆก็พูดถึงเรื่องการจำคำศัพท์แล้ว แถมให้อีกซักหน่อยแล้วกัน…

การอ่านหนังสือพิมพ์นั้น คำศัพท์ที่จำเป็นต้องรู้ คือคำศัพท์ในส่วนสำคัญเท่านั้น ประโยคหนึ่งๆมีส่วนไม่สำคัญมากกว่าส่วนสำคัญ ดังนั้นคนที่อ่านเป็น เขาจะจับใจความประโยค หากเข้าใจองค์รวมของประโยคนั้นแล้ว รวมกับการคาดหมายจากใจความ จะพอรู้พอเดาได้ว่า ประโยคนั้นน่าจะมีความหมายไปในทางใด (การจำคำศัพท์ใช้สมองซีกซ้าย ความเข้าใจเค้าโครง จังหวะและธรรมชาติของภาษาใช้สมองซีกขวา)

 

 

การอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ ควรเปิดพจนานุกรมดูเฉพาะคำที่สำคัญ การดูทุกคำที่จำไม่ได้ จะอ่อนล้า ท้อแท้ ขาดความสนุก ขาดรสชาติในการอ่าน และล้มเหลวในที่สุด คนที่เก่งคำศัพท์ แต่อ่านไม่ได้ ก็เหมือนคนที่เห็นน้ำแต่ไม่เห็นทะเล เห็นต้นไม้แต่ไม่เห็นป่า เพราะไม่ยอมมองแบบองค์รวม

ดังนั้นการที่เราจะเรียนรู้อะไรต่อมิอะไรเนี่ย ก็ต้องมีความสนุกไปกับมันด้วยนะครับ ถึงจะสามารถจำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล

 


เทคนิคดีๆแบบนี้ต้องลองเอาไปใช้กันนะครับ ใครใช้ได้ผลอะไรยังไงอย่าลืมบอกเล่าเทคนิคดีๆแบบนี้ให้กับเพื่อนๆต่อๆกันไปนะครับ

ที่มา : unigang

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ