วิธีการใช้ If-Clauses ให้ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น แล้วคุณจะเก่งแน่นอน!!

เพื่อนๆคงจำบทความที่แล้วเกี่ยวกับวิธีการใช้ If-Clauses ให้ถูกต้องตามหลักภาษาอังกฤษ วันนี้เรามีเคล็ดลับการ ใช้ If-Clauses ให้สุภาพและ Professional มากขึ้น มีวิธีไหนบ้าง มาดูกันเลย


if-clause3

1. การทำให้สุภาพมากขึ้น

แบบที่ 1 (First conditional sentences)  ปกติ เราจะใช้ในรูป If +present, S+will+V.inf.

ถ้าต้องการทำให้สุภาพขึ้น ตรงประโยคแรก เราสามารถใส่ คำว่า will ลงไปได้ will ที่เพิ่มไปนั้น ไม่ใช่ตัวบอกถึงความเป็น future tense นะคะ แต่เป็นความหมายว่า willing to ค่ะ

How to use: If +S+will+V.inf, S+will +V.inf.

Example :

If you will come to eat dinner at my restaurant, I will engage a table for you. = ถ้าคุณจะมาทานมื้อเย็นที่ร้านอาหารของฉัน ฉันจะจองโต๊ะไว้ให้ >>ในที่นี้ will ในประโยคข้างหน้า ก็คือ willing to come นั่นเองค่ะ

นอกจากคำว่า If ที่เราเห็นกันจนชินตาแล้ว เราสามาถใช้คำอื่นแทนคำว่า If ได้ด้วย คำนั้นก็คือ  “Provided that” โดยรูปแบบการใช้สามารถใช้หลักการเดียวกับ If ได้เลย

Example :

This type of animal can survive in the areas that have little food, provided thatthe food has high energy. = สัตว์ประเภทนี้สามารมีชีวิตรอดอยู่ได้ในพื้นที่ที่มีอาหารน้อย ถ้าหากว่าอาหารเหล่านั้นมีพลังงานสูง

if20i20link20to20you1

 2. เพิ่มความเป็นทางการมากขึ้น

สำหรับแบบนี้จะใช้ในภาษาเขียนเป็นส่วนใหญ่ เมื่อต้องการให้บทความดูเป็นทางการมากๆ สามารถทำได้โดยละ if ทิ้งไป แล้วกลับประโยค

How to use : V+S, S+V = ประโยคแรกกลับประโยค ประโยคที่สองเหมือนเดิม

Example :

Were he my son, I would give all my companies to him. = ถ้าเขาเป็นลูกชายฉัน ฉันคงจะมอบบริษัททั้งหมดของฉันให้เขา>> มาจากประโยคเต็มที่ว่า If he were my son, I would give my companies to him.(Second conditional sentences)

conditionals-3

 

3. ลดความเป็นทางการลง

ต่อจากภาษาทางการแล้ว ถ้าหากเราต้องการลดความเป็นทางการลงหรือใช้ในภาษาพูด เราสามารถทำได้อีกแบบคือ ให้ ละ if ไปเลย แล้วคงรูปประโยคไว้

How to use : S+V, S+V.

Example :

You want to come to my party, you need to pay. = ถ้าคุณอยากมาในงานปาร์ตี้ คุณต้องจ่ายเงิน >>มาจากประโยคเต็มที่ว่า If you want to come to my party, you need to pay.

 

เมื่อเพื่อนๆรู้เคล็ดลับในการใช้แบบ professional แล้ว เพื่อนๆอย่าลืมนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันน้า ^^

ที่มา: Oxbridge

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ