เสริมทักษะภาษากับการใช้ชีวิต ด้วย 6 สำนวนภาษาอังกฤษน่ารู้เกี่ยวกับกฎหมาย (Law and Order)

กฎหมายถือเป็นเรื่องใกล้ตัว และการเรียนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับทางเฉพาะด้านกฎหมายจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะ สำหรับใครที่ต้องการรู้ข้อมูลเบสิกๆ การเรียนรู้สำนวนภาษาอังกฤษทางด้านกฎหมายก็น่าสนุกไม่น้อย :D

มาดูกันว่าทั้ง 6 สำนวนที่เราคัดมานำเสนอวันนี้มีอะไรบ้าง? แล้วสำนวนภาษาอังกฤษด้านกฎหมายจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป!

 

 

#1 Above the Law

หมายถึงคนที่คิดว่าตนอยู่เหนือกฎหมาย พวกเขาไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่บังคับใช้กับคนอื่นๆ เช่น

– Sometimes elected officials violate regulations because they think they are above the law. (บางครั้งเจ้าหน้าที่ก็ฝ่าฝืนข้อบังคับเพราะพวกเขาคิดว่าตนเองอยู่เหนือกฎหมาย)

 

#2 Ambulance Chaser

หมายถึงทนายความที่หางานทำโดยชักชวนผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุเพื่อเรียกร้องเงินจากผู้ที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุเรียกว่านักล่ารถพยาบาล เช่น

– Peterson and Scott are well-known ambulance chasers – that’s how they make their money! (Peterson and Scott ต่างเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ไล่ล่ารถพยาบาล เพราะนั่นคือวิธีหาเงินของพวกเขา!)

 

#3 Blow the Whistle

หมายถึงผู้ที่รายงานกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย หรือเป็นอันตรายต่อสังคมให้กับเจ้าหน้าที่ หรือให้ข้อมูลกับผู้ที่รับผิดชอบทราบ เช่น

– He refused to blow the whistle on his boss for fear of losing his job. (เขาปฏิเสธที่จะเป่านกหวีดใส่เจ้านายของเขาเพราะกลัวว่าจะตกงาน)

 

#4 Kangaroo Court

เป็นศาลที่ผิดกฎหมายที่จัดตั้งขึ้นโดยกลุ่มคนที่ยึดกฎหมายไว้ในมือของพวกเขาเอง และทำการพิจารณาคดีที่แก้ปัญหากันเองโดยใช้อำนาจส่วนบุคคลจัดการ เช่น

– Calm down please! Is this a meeting or a kangaroo court? (ใจเย็นๆ ! นี่คือการประชุมหรือศาลเตี้ยกันแน่?)

 

#5 Partner in Crime

หมายถึงผู้สมรู้ร่วมคิด บุคคลที่ช่วยวางแผนบางสิ่งที่ไม่สุจริต ผิดกฎหมาย หรือคนที่ทำวีรกรรมบ้าๆ บอๆ ด้วยกัน ตัวอย่างเช่น

– Sam was my partner in crime. He hid my son’s new bicycle until his birthday. (แซมเป็นคู่หูของฉัน เขาซ่อนรถจักรยานคันใหม่ของลูกชายฉันจนถึงวันเกิด)

 

#6 Toe the Line

หมายถึงสถานการณ์เมื่อมีใครสักคนล้ำเส้น พวกเขาจะปฏิบัติตามกฎและยอมรับหลักการที่บุคคล กลุ่ม หรือองค์กรวางไว้ เช่น

– If you want to stay in this school, you’ll have to learn to toe the line. (ถ้าคุณต้องการอยู่ในโรงเรียนนี้ คุณต้องเรียนรู้ที่อยู่ในเส้นที่กำหนด)

 

สนุกกับการเรียนภาษาอังกฤษผ่านสำนวนกันบ้างไหมเอ่ย? หากอยากรู้สำนวนเด็ดๆ โดนใจเพิ่มเติมก็ขอกันเข้ามาได้นะ ยินดีจัดให้เลย :D

 

ที่มา: learn-english-today

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ