เคล็ดลับง่ายๆ เพิ่มพลังการเขียนของคุณให้ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ภายในระยะเวลาอันสั้น!!

งานเขียนเรอะ!! ….ยอมแล้วค้าบบบบบ >< เรียกได้ว่าเป็นของแสลงสำหรับเพื่อนๆ หลายๆ คนเลยก็ว่าได้ และนอกจากนี้เจ้างานเขียนที่เราไม่ถนัดกันนี้แหละยังส่งผลกระทบต่อชีวิตของเราอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

 

เพราะว่าการเขียนนั้นสำคัญมาก ทั้งเอกสารต่างๆ เอย ทั้งการสอบเอย ทั้งการสมัครงานเอย ก็ล้วนแล้วแต่ต้องใช้การเขียนเข้าช่วยทั้งนั้น ซึ่งหลายๆ คนก็อาจจะมีปัญหาที่ว่า เขียนได้ไม่ดี ไม่รู้เรื่อง จนทำให้พลาดโอกาสสำหรับการทำงาน และพลาดคะแนนการสอบไปอย่างง่ายๆ

 

เพราะฉะนั้นวันนี้ ScholarShip.in.th จึงขอเสนอ…เคล็ดวิชาง่ายๆ เพิ่มพลังในการเขียนให้เมพขิงๆ อย่างรวดเร็ว จะมีวิธีอะไรบ้างเรามาดูกันเลยดีกว่า

 

1

 

อ่านสิ่งต่างๆ ให้บ่อยที่สุด

มีคำกล่าวของฝรั่งว่า ยิ่งอ่านทำให้ยิ่งเขียนเก่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่จริงมากๆ เลยล่ะครับ เพราถ้าเราอ่านหนังสือมากๆ เหมือนเป็นการลับคมและซึมซับสำนวนการเขียนแบบนั้นๆ มา อีกทั้งการอ่านยังเป็นการเปิดโลกของคุณให้กว้างขึ้นอีกด้วย สรุปเลยละกันนะครับ อ่านมากเท่าไรเขียนเก่งมากเท่านั้น

 

เขียนสิ่งต่างๆ เป็นประจำ อย่างน้อยวันละ 15 นาที

มีดหากไม่ได้รับการลับก็จะหมดคมไป ก็เหมือนกับการฝึกฝนสิ่งใดสิ่งหนึ่งครับ ถ้าหากเราไม่ฝึกฝนอยู่เป้นประจำล่ะก็ รับรองครับไม่มีทางเก่งได้แน่นอน เพราะฉะนั้นใครที่มีพรสวรรค์กันอยู่แล้วก็อย่าลืมพรแสวงกันด้วยนะครับ อิอิ

 

เขียนให้อ่านง่ายที่สุด

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญครับ การเขียนให้อ่านง่ายที่สุด!! เพราะว่าถ้าเราเขียนให้อ่านยากหรือจัดเรียงสิ่งต่างๆ จัดเรียงความคิดไม่เป็นระบบแล้ว จะทำให้ผู้อ่านของเรานั้นเกิดอาการอ่านไม่รู้เรื่อง ซึ่งจะมีผลมากๆ ตอนสอบแบบเขียนตอบและการสมัครงานเลยนะจ๊ะ

 

เขียนลงไปก่อนแล้วค่อยมาวิเคราะห์ทีหลัง

เขียนไปก่อนเลยครับ เหมือนเป็นฉบับร่างไว้ก่อน ต่อมาเราค่อยมานั่งดูว่าเอ…ควรปรับแก้ตรงจุดไหน ย้ายโน่น ย้ายนี่ดีมั้ย หรือแต่งเติมอะไรเข้าไปดี วิธีการนี้จะทำให้งานเขียนของเราสมบูรณ์แบบขึ้นด้วยนะครับ

 

3

 

เริ่มงานเขียนด้วยหัวข้อใหญ่ๆ ที่ชัดเจน

จัดวางระบบความคิด หัวข้อต่างๆ ไว้ให้ดีครับ การทำให้งานเขียนมีเอกภาพ คือมีเนื้อหาไปในทิศทางเดียวกัน (ไม่ออกทะเลว่างั้นเหอะ) เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ครับ การสอบต่างๆ ก็มักจะตัดคะแนนกันที่ตรงนี้เลยล่ะ

 

ตรวจสอบความยาวของประโยค คำเชื่อม รูปแบบและประเภท

มาถึงขั้นตอนการตรวจสอบแล้วนะครับ ง่ายๆ เลยเอาเป็นว่าลองสำรวจดูแล้วอ่านไม่ขัดลูกกะตา มีความสมูทหรือไหลลื่นอยู่ในตัวบท จะทำให้งานเขียนของคุณมีคุณภาพและน่าอ่านมากๆ เลยล่ะ

 

ใช้คำที่ไม่กำกวม

การเขียนกำกวมอาจจะดูสนุกบ้างในบางครั้ง แต่ถ้าต้องเขียนแบบเป็นทางการล่ะ!? แน่นอนครับว่าไม่เหมาะสมเพราะผู้อ่านอาจนำไปตีความอย่างอื่นก็ได้ โดยเฉพาะการสอบนะครับ เดียวก็โดนอาจารย์ตีความมาให้เป็นตัว F หรอก อิอิ

 

2

 

มีเป้าหมายที่ชัดเจน

ทุกงานเขียนควรมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าจะเขียนเกี่ยวกับเรื่องอะไรกันแน่ หรือเขียนให้ใครอ่าน จะทำให้งานเขียนของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายปละมีประสิทธิภาพมากขึ้นนะครับ

 

ลืมกฏทุกอย่างซะ!

ทีนี้แล้วถ้าเราพอรู้กฏและฝึกงนกับมันมามากพอแล้ว ก็จงเอาคืนหม้อคืนไหส่งกลับคืนอาจารย์ไปซะ! เพราะทุกงานเขียนนั้นควรใส่ความเป็นตัวเรา จิตวิญญาณของเราลงไปด้วยนะครับ อีกทั้งเพื่อนๆ ก็ควรรีแลกซ์ระหว่างการเขียนเพราะว่าจะทำให้งานเขียนของเพื่อนๆ ดูเป็นธรรมชาตินะจ๊ะ ฉะนั้นลืมที่ผมเขียนมาทั้งหมดซะเถอะ T^T

 

แล้วเรามาพบกับสาระดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่ทุกๆ วันกับทาง ScholarShip.in.th นะครับ

Source: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ