ใจสู้รึเปล่า… ยอดเด็กชาวอินเดียใฝ่เรียน เดินลุยข้ามแม่น้ำไปเรียนทุกวัน!!

สำหรับเรื่องราวต่อไปที่ Scholarship.in.th นำมาฝากเพื่อนๆ ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เรียกได้ว่าจะเป็นแรงบันดาลใจชั้นดีให้กับเพื่อนๆ เลยก็ว่าได้…

เด็กชายชาวอินเดียนำชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนออกจากหม้อน้ำมาสวมใส่ หลังเดินลุยข้ามแม่น้ำฮิรานเพื่อมาโรงเรียนซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านสัจจันปุระ ห่างจากเมืองอาเมห์ดาบัด รัฐคุชราต ประมาณ 180 กิโลเมตร

ปราการธรรมชาติไม่ใช่อุปสรรคสำหรับคนใฝ่เรียน เด็กๆ ในหมู่บ้านห่างไกลทางภาคตะวันตกของอินเดียเดินฝ่ากระแสน้ำในแม่น้ำที่เย็บเฉียบเพื่อไปเรียนหนังสือทุกวัน เพราะไม่มีสะพานข้าม สร้างความประทับใจแก่ผู้ไปเยือนจากต่างถิ่นที่ได้พบเห็นอย่างยิ่ง

 

INDIA-EDUCATION-RIVER-SWIM

 

ทุกๆ เช้าเด็กนักเรียนทั้งชายและหญิงในหมู่บ้านแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่ในเขตโชตอุทัยปุระ รัฐคุชราต ไม่มีทางเลือกอื่นใดนอกจากก้าวเท้าลงไปในแม่น้ำฮิรานที่เย็นจัด เพื่อจะไปให้ถึงโรงเรียนที่พวกเขาศึกษาอยู่ ซึ่งหากไม่ใช้เส้นทางนี้จะต้องอ้อมไปกว่า 20 กม. เลยล่ะ

 

เด็กผู้ชายโชคดีที่สามารถถอดชุดนักเรียนใส่ไว้ในหม้อใบใหญ่ก่อนจะเดินลงน้ำ แต่สำหรับเด็กหญิง พวกเธอต้องข้ามแม่น้ำทั้งที่ยังสวมชุดนักเรียนอยู่ และต้องนั่งเรียนหนังสือในสภาพเปียกปอนตลอดวัน เพราะที่โรงเรียนไม่มีห้องเปลี่ยนชุดให้

 

ชาวบ้านในพื้นที่ห่างไกลเหล่านี้ต่างโอดครวญว่ารัฐบาลเพิกเฉยต่อความทุกข์ยากของพวกเขา แม้จะเคยมีแผนก่อสร้างสะพาน แต่ก็ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างเท่าไรนัก

 

INDIA-EDUCATION-RIVER-SWIM

.

INDIA-EDUCATION-RIVER-SWIM

.

INDIA-EDUCATION-RIVER-SWIM

.

INDIA-SOCIETY-WATER-WOMEN

 

รู้สึกได้ว่าโชคดีกันมากๆ เลยล่ะครับเพื่อนๆ ที่อย่างน้อยเรายังสามารถนั่งรถไปเรียนหรือว่าใช้รถยนตร์ส่วนตัวไปเรียนแบบสบายๆ ได้ ทีนี้เพื่อนๆ ก็อย่าขี้เกียจเรียนกันนะครับ เพราะเราได้โอกาสทางการศึกษาที่ดีกว่าก็ควรจะใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มที่นะจ๊ะ

Source: Manager

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ