โรงอาหารในโรงเรียน มอบอาหารกลางวันให้เด็กๆ นำกลับบ้าน เพื่อช่วยเหลือเด็กที่ขาดแคลน

มากกว่า 1/3 ของอาหารที่ผลิตในสหรัฐอเมริกาได้กลายเป็นเศษอาหาร ซึ่งนั่นหมายความว่าอาหารประมาณ 50 ล้านตันต่อปีกำลังจะถูกทิ้งลงในถังขยะ

สิ่งที่น่าตกใจมากกว่าคือ มีคนประมาณ 1/7 ที่ต้องเผชิญกับภาวะขาดแคลนอาหาร ในขณะที่อาหารส่วนใหญ่ถูกทิ้งขว้าง ดังนั้น โรงเรียนชุมชน Elkhart ในรัฐอินเดียน่าจึงมีเกิดไอเดียที่จะช่วยเยียวยาปัญหาทั้งสองนี้

 

พวกเขาร่วมมือกับโครงการช่วยเหลืออาหารในท้องถิ่นเพื่อให้แน่ใจว่าอาหารที่เหลือจากโรงอาหารของโรงเรียนจะไม่ถูกทิ้งไป จะกลายเป็นเป็นอาหรสำหรับเด็กๆ ที่อาจมีอาหารไม่พอกินที่บ้าน

ตามปกติแล้ว เด็กๆ จะได้รับอาหารเช้า และกลางวันที่โรงเรียน แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ไม่แน่ใจว่าจะมีเด็กกี่คนที่จะได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่เพียงพอจากมื้ออาหารที่บ้าน ดังนั้น พวกเขาจึงแปลงวัตถุดิบที่ไม่ได้ถูกนำไปใช้ในมื้อกลางวันให้กลายเป็นอาหารมื้อเย็นแบบพกพา เพื่อให้เด็กๆ นำกลับไปที่บ้านทุกวันศุกร์ ซึ่งโครงการนี้จะดำเนินต่อไปจนถึงสิ้นปีการศึกษา

 

Cultivate ซึ่งเป็นองค์กรที่ดำเนินงานในภาคเหนือของรัฐอินเดียน่า และมุ่งเน้นไปที่การช่วยเหลืออาหารที่ไม่ได้ใช้เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่ต้องการ จะเข้ามาที่โรงเรียนสัปดาห์ละ 3 ครั้ง

โดยพวกเขามักจะนำอาหารที่ไม่ได้ถูกแตะต้อง จากงานเลี้ยงของบริษัทใหญ่ๆ หรือธุรกิจบริการอาหารขนาดใหญ่ เพื่อนำมามอบให้กับผู้ที่ต้องการ

 

ทางองค์กรหวังว่าโครงการนี้จะมอบความรู้ให้กับสมาชิกในชุมชันเดี่ยวกับเรื่องเศษอาหาร และหวังว่ามันจะสามารถช่วยเยียวยาผู้ที่ขาดแคลนอาหารได้

เพื่อต่อสู้กับความขาดแคลนและเศษอาหารที่มีมากมายนี้ หลายที่ใช้วิธีทำปุ๋ยหมักบ้าง หรือไม่ก็บริจาคอาหารส่วนเกินให้กับองค์กรการกุศลเพื่อให้พวกเขานำไปมอบให้กับคนที่ต้องการ

 

สิ่งที่ Cultivate นำเสนอได้รับการตอบรับอย่างดี เพราะไม่เพียงแต่เหล่าพนักงานในโรงอาหารเท่านั้น แต่ยังได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนทั่วประเทศอีกด้วย โดยหวังว่าในวันข้างหน้า แนวคิดเหล่านี้จะแพร่กระจายไปทั่วโลกเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ขาดแคลนอื่นๆ เช่นกัน

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ