Foundation Programme หลักสูตรที่คนอยากเรียนต่อที่อังกฤษต้องทำความรู้จัก

International Foundation Programme หรือหลักสูตรปรับพื้นฐาน ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสหราชอาณาจักร ออกแบบมาเพื่อนักศึกษาจากต่างประเทศที่ต้องการเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษ

เนื่องจากอังกฤษใช้เวลาเรียนในระดับมัธยมศึกษา 13 ปี มากกว่าของไทย 1 ปี ดังนั้น International Foundation Programme จึงออกแบบมาเพื่อให้สอดคล้องกับคุณสมบัติของระบบการศึกษา และมีสิทธิ์เข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย

 

 

ใครบ้างที่มีสิทธิ์ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรปรับพื้นฐาน

หลักสูตรนี้มีกลุ่มเป้าหมายทั้งจากนักเรียนในพื้นที่ และนักเรียนต่างชาติจากทั่วโลกโดยไม่คำนึงถึงประเทศต้นทาง หลักสูตรของนักเรียนต่างชาติจะรวมไปถึงคอร์สเรียนภาษาอังกฤษด้วย

หลักสูตรปรับพื้นฐานอาจเกี่ยวกับเรื่องทั่วไป โดยได้รับการออกแบบมาเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเริ่มเรียนในสาขาวิชาหนึ่งๆ เช่น หลักสูตรปรับพื้นฐานในด้านธุรกิจ วิทยาการคอมพิวเตอร์ หรือสาขามนุษยศาสตร์ และศิลปศาสตร์ นอกจากนี้ ยังสามารถปรับให้เหมาะสมกับหลักสูตรปริญญาบางประเภท (เฉพาะสาขาวิชา)

 

ระยะเวลาของหลักสูตร

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักร หรือทวีปยุโรป มีหลักสูตรเตรียมการ ซึ่งโดยปกติจะใช้เวลาเรียน 1 ปีการศึกษา (รวม 32 สัปดาห์) นอกจากนี้ ยังมีหลักสูตรแบบเร่งรัด 6 เดือน สำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนจบให้เร็วที่สุด

 

ข้อดีของการเรียนหลักสูตรปรับพื้นฐาน

1. เพิ่มโอกาสในการเข้าเรียน

การเรียนปรับพื้นฐานเหมือนเป็นการเติมเต็มคุณสมบัติให้ครบถ้วน เพื่อเริ่มต้นเรียนในระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยที่หมายตาไว้ ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่ปฏิบัติตามหลักสูตรปรับพื้นฐานนี้เพื่อให้ได้เรียนในมหาวิทยาลัยดีๆ ในต่างประเทศ

2. ความสามารถทางภาษาที่ดีขึ้น

ยกระดับทักษะการพูดภาษาอังกฤษเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดในการรับเข้าศึกษาของมหาวิทยาลัย ซึ่งหลักสูตร Foundation Programme สำหรับนักเรียนต่างชาติมักรวมคอร์สภาษาไว้ด้วย

 

 

3. คุณสมบัติที่เหมาะสมสำหรับการเรียนในอนาคต

Foundation Programme มีการจัดเตรียมสำหรับทักษะ และความรู้เฉพาะด้านที่จำเป็นสำหรับการรับเข้าศึกษาของมหาวิทยาลัย

4. ลดปัญหา Culture Shock

การเรียน 1 ปี ณ ประเทศที่คุณปรารถนาเข้าเรียนต่อ ย่อมทำให้การปรับตัวง่ายขึ้น เข้าใจสภาพแวดล้อม และผู้คน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการเรียนจนสำเร็จการศึกษาในมหาวิทยาลัยนั้นๆ

 

 

ค่าเล่าเรียน

ค่าเล่าเรียนอยู่ระหว่าง 2.500 ถึง 25.000 ยูโรต่อปี (ประมาณ 96,800 – 968,000 บาท) ขึ้นอยู่กับสถาบันการศึกษาที่จัดเตรียมหลักสูตร รวมไปถึงระดับการศึกษา เมือง ประเทศ และปัจจัยอื่นๆ ทั้งนี้ยังมีทุนการศึกษาสนับสนุนสำหรับหลักสูตร Foundation Programme ด้วย

 

 

คุณสมบัติ

-สำเร็จการศึกษาขั้นพื้นฐาน 12 ปี จากประเทศใดในโลกก็ได้

-มีความสามารถทางภาษาขั้นพื้นฐาน

-มีบางวิชาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตร Foundation Programme

 

ที่มา: preparationcoursesportal

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ