นักสิทธิ LGBT เรียกร้องให้รัฐบาลไอร์แลนด์เร่งแก้ไขปัญหา Hate Crimes

สำนักข่าว Reuters ได้รายงานข่าวการโจมตีกลุ่มชุมชน LGBT ในไอร์แลนด์ ก่อให้เกิดกระแสกดดันรัฐบาลไอริช ต้องเร่งแก้ไขปัญหานี้

 

ทั้งการขว้างก้อนอิฐใส่หน้าต่างบาร์ของ LGBT การโจมตีด้วยความรุนแรงต่อคู่เกย์ หรือแม้แต่การเหยียดหยามอื่นๆ เหตุการณ์เหล่านี้กระตุ้นให้นักเคลื่อนไหว LGBT เรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาจากรัฐบาล

สมาชิกสภาแห่งชาติ LGBT ของไอร์แลนด์ (NFX) Adam Long กล่าวว่า

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราได้ทำตามขั้นตอนทางกฎหมาย แต่ตอนนี้ ผู้คนรู้สึกว่าพวกเขาเป็นพลเมืองที่เท่าเทียมกัน และถึงเวลาที่รัฐบาลจะต้องก้าวขึ้นไปทำเครื่องหมายให้พวกเขารับรู้ขอบเขต เราจะไม่ถอยกลับเข้าไปในเงามืดอีก

 

ประเทศอื่นๆ ในยุโรปส่วนใหญ่ก็ได้มีการออกกฏหมายเพื่อแก้ไขปัญหาคดีอาชญากรรมที่เกิดจากการคุกคาม ล่วงละเมิด หรือทำร้ายร่างกาย ซึ่งมีสาเหตุมาจากอคติส่วนบุคคล (Hate Crimes)

ในขณะที่ไอร์แลนด์มีความคืบหน้าในการออกกฎหมายคุ้มครองสิทธิของพลเมือง LGBT และกลายเป็นประเทศแรกที่ประกาศให้มีการแต่งงานของคู่รักเกย์ได้ด้วยคะแนนนิยม นักเรียกร้องสิทธิยืนยันว่ามีงานที่ต้องทำมากขึ้น

 

นักวิชาการที่มหาวิทยาลัย Limerick ได้ร่างข้อกฎหมายที่จะรวมเอาอาชญากรรมแบบ Hate Crimes เข้าไว้ในกฎหมายด้วย

วิทยากรอาวุโสด้านกฎหมาย Jennifer Schweppe กล่าวว่า “ถ้าเรายังเมินเฉยต่อ Hate Crimes นั่นเป็นเหมือนการส่งสารทีผิดพลาด ซึ่งสามารถส่งผลต่อพฤติกรรม และการไม่ยอมรับจากสังคม

 

สมาชิกวุฒิสภา Sinn Fein Fintan Warfield ได้กล่าวขอร้องให้รัฐบาลดำเนินการ

เราจำเป็นต้องมีการแสดงจุดยืนทางการเมืองของรัฐบาล [เพื่อเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมาย] ผมเองก็เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการเป็นพวกรักร่วมเพศทางกายภาพ และผลกระทบจากเหตุการณ์เช่นนี้ ก็กลายเป็นเรื่องที่ถูกเก็บเงียบ มันไม่เหมือนกับการที่จักรยานของคุณโดนขโมย

 

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นด้วยว่า การเปลี่ยนแปลงคือสิ่งที่จำเป็น รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของไอร์แลนด์และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม David Stanton โต้แย้งว่า

“ประเทศอื่นๆ ที่มีกฎหมายต่อต้าน Hate Crimes นั้นทำให้เกิดปัญหาใหญ่ แต่เราไม่มี

ตามที่ตัวแทนของผู้พิพากษาและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงความเสมอภาค Charlie Flanagan ออกมาสรุปว่า กฎหมายที่มีอยู่ของไอร์แลนด์อยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างชัดเจน

 

กล่าวสรุปก็คือ แม้ว่าในไอร์แลนด์จะเป็นประเทศแรกๆ ในยุโรปที่มีการอนุญาตให้คู่รัก LGBT แต่งงานกันได้ด้วยคะแนนประชามติ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีประชากรบางส่วนที่ไม่เห็นด้วย และก่อให้เกิดอาชญากรรม Hate Crimes ตามมา ซึ่งสิ่งนี้ทำให้เหล่านักเรียกร้องสิทธิ LGBT ต้องออกมาเรียกร้องจากรัฐบาลให้เร่งหาข้อแก้ไข

 

ที่มา: lawstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ