ฟินแลนด์เรียนฟรีจริงหรือ?…รายชื่อมหาวิทยาลัยเรียนฟรีในฟินแลนด์

สวัสดีจ้าเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th วันนี้เราขอพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวประเทศฟินแลนด์กันสักหน่อยนะครับ เพราะนับว่าประเทศนี้เป็นประเทศผู้นำในด้านการศึกษาเลยทีเดียว รายละเอียดจะน่าสนใจรึเปล่ามาชมกันเลย

 

ประเทศฟินแลนด์เรียนฟรีจริงรึเปล่า? คงเป็นคำถามที่หลายๆ คนคาใจอยู่พอสมควรนะครับ ในทีนี้ก็ต้องขอบอกว่าจริงอยู่ส่วนหนึ่ง แต่ก็ไม่จริงทั้งหมด เนื่องจากเปิดให้เรียนฟรีในบางสถาบันเท่านั้น!!

 

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะไม่ออกค่าครองชีพและค่าที่พักให้ นักเรียนต่างชาติจึงต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เอง ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณเดือนละ 4,500-6,000 FIM คิดเป็นเงินไทยประมาณ 30,000-40,000 บาทต่อเดือนครับ

 

1

 

หลักสูตรที่แนะนำจะให้ไปเรียนต่อ ควรจะเป็นระดับปริญญาโท เพราะส่วนใหญ่สอนด้วยภาษาอังกฤษ (ปริญญาตรีส่วนใหญ่ใช้ภาษาฟินนิช) เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะสมัครเรียน ก็ต้องเตรียมสอบภาษาอังกฤษเช่น TOEFL หรือ IELTS เอาไว้ด้วย

 

ส่วนมากมหาวิทยาลัยจะเปิดให้เริ่มสมัครในเดือนมกราคมของทุกปี แต่ทั้งนี้ต้องตรวจสอบข้อมูลในแต่ละมหาวิทยาลัยให้ละเอียด ทีนี้เราลองมาดูตัวอย่างของสถาบันที่ให้เรียนฟรีในฟินแลนด์กันครับ

 

2

 

University of Tampere (www.uta.fi)

3

 

University of Helsinki (www.helsinki.fi)

4

 

Tampere University of Technology (www.tut.fi)

5

 

University of Vassa (www.uva.fi)

6

 

นอกจากนี้ ใครที่สนใจเรียนต่อฟินแลนด์ ยังสามารถ ตรวจสอบรายชื่อมหาวิทยาลัยในฟินแลนด์ เพื่อดูวันรับสมัคร และดูว่าสถาบันไหนให้เรียนฟรีกันบ้างได้เลยนะครับ

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นอีกหนึ่งข้อมูลดีๆ สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการเรียนต่อที่ประเทศฟินแลนด์กันนะครับ แล้วมาติดตามข่าวสารดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับทาง ScholarShip.in.th นะครับ

ที่มา: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ