Jack Andraka หนุ่มน้อยผู้ชนะเลิศในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์นานาชาติ

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับอัตชีวประวัติที่น่าสนใจของบุคลท่านหนึ่งครับ เขาคนนั้นคือใคร ชีวิตของเขาจะน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน เราไปชมกันเลยนะครับ

Jack Andraka เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างด้านความพยายามที่น่าสนใจเลยก็ว่าได้ ในตอนที่เขายังเด็กญาติคนหนึ่งของเขาได้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับอ่อน เขาจึงอุทิศชีวิตนับจากนั้นเพื่อสร้างอุปกรณ์ค้นหามะเร็งตับอ่อนตั้งแต่ระยะต้นๆ

สาเหตุที่เค้าคิดค้นอุปกรณ์นี้ขึ้นก็คือ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ป่วยเป็นโรคนี้มักจะรู้ตัวเมื่อสายไปแล้วนั่นเองครับ จึงค่อนข้างเป็นปัญหาในการรักษาทีเดียว การรักษาที่ทันท่วงทีแต่เนิ่นๆ จึงจำเป็นมากในการรักษาโรคนี้

 

Jack-Andraka

 

Jack Andraka ในวัย 16 ปี สามารถคิดค้นเซนเซอร์ตรวจมะเร็งตับอ่อน ที่ได้ผลแม่นยำถึง 90% และเร็วกว่าเดิม 400 เท่า  และยังมีราคาถูกลงกว่าการตรวจในปัจจุบัน 26,000 เท่า เหลือเพียงครั้งละประมาณ 1 บาทเท่านั้น เนื่องจาอุปกรณ์เป็นเพียงกระดาษบางๆ เท่านั้น !!!

 

หลักการทำงานของกระดาษแผ่นเล็กช่วยโลกนี้ก็คือ เพียงแค่หยดเลือดหรือปัสสาวะลงไป แล้วรอประมาณ 5 นาทีก็จะสามารถทราบผล โดยไม่ต้องใช้เครื่องตรวจจับมะเร็งให้ยุ่งยากแม้แต่น้อยเลยครับ

 

Jack-Andraka3

 

ผลงานนี้ได้สร้างชื่อเสียงให้เค้าเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นการสร้างคุณประโยชน์ให้แก่มนุษยชาติอย่างมหาศาลอีกด้วย จนเป็นการส่งให้ Jack สามารถคว้ารางวัลสูงสุดจากงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมนานาชาติสำเร็จ

 

แต่กระทั่งผู้ที่ประสบความสำเร็จ ย่อมผ่านบททดสอบจากความล้มเหลวและอดทนมาเช่นกัน เชื่อหรือไม่ว่าเขาส่งงานวิจัยไปห้องแล็บของมหาวิทยาลัยต่างๆกว่า 200 แห่งแต่มีเพียงที่เดียวที่เห็นถึงศักยภาพของเขา !!!

 

โรงเรียนแพทย์จอห์น ฮอบสกิน เป็นสถาบันแห่งเดียวที่อนุญาติให้เขาใช้ห้องแล็บทดลอง ซึ่งหากเขาไม่อดทนต่อการปฏิเสธและท้อแท้ง่ายๆ อาจไม่ประสบความสำเร็จเช่นทุกวันนี้ก็เป็นได้

 

Jack-Andraka2

 

หวังว่าเรื่องราวชีวิตของ Jack Andraka จะเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ช่าว ScholarShip.in.th ในการดำเนินชีวิตประจำวันอย่างมีเป้าหมายกันนะครับ

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ