ข้อมูลทุนญี่ปุ่น จีน เกาหลี… 3 ประเทศแถบเอเชีย ที่แจกทุนให้นักเรียนต่างชาติ!!

วันนี้เราก็ขอพาเพื่อนๆ ไปพบกับกลุ่มประเทศที่แจกทุนในแถบเอเชียนี่ล่ะจ้า ถ้าใครกำลังหาทุนการศึกษาอยู่แถบนี้ เรียนฟรีแบบไม่ต้องไกลบ้านมาชมกันได้เลย

 

กลุ่มประเทศที่ว่านั้นก็คือ ประเทศญี่ปุ่น ประเทศเกาหลี และประเทศจีนครับผม เชื่อว่าหลายๆ คนคงคุ้นเคยกับประเทศเหล่านี้ และมีความอยากจะไปเรียนต่อประเทศนี้กันพอสมควรเลยใช่มั้ยล่ะ เรามาดูกันเลย

 

japan-travel-free

 

1. ประเทศญี่ปุ่น

อีกหนึ่งประเทศที่เหล่าบรรดานักเรียน-นักศึกษาใฝ่ฝันอยากจะไปศึกษาต่อ แต่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างจะสูง แต่ประเทศญี่ปุ่นก็ยังเปิดโอกาสให้ทุนการศึกษาฟรีในระดับปริญญาตรี

 

โดยเป็นทุนผ่านทางกระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีให้กับนักศึกษาต่างชาติทุกๆ ปีเลยล่ะ โดยจะสามารถเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐแห่งไหนก็ได้เลยทีเดียว

 

โดยทุนการศึกษานี้มีระยะเวลาทั้งหมด 6-7 ปี สำหรับผู้สมัครที่เลือกในสาขา แพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ และเภสัชศาสตร์ ที่ต้องเรียน 6 ปี รวมคอร์สภาษาญี่ปุ่นอีก 1 ปี ก็จะใช้เวลารวม 7 ปี

 

โดยจะได้รับค่าใช้จ่ายทั้งหมดจนจบปริญญาตรี ค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับประเทศญี่ปุ่น และค่าใช้จ่ายรายเดือน 117,000 เยน หรือประมาณ 37,000 บาท และต้องทำวีซ่าที่เรียกว่า “College Student” ryugaku, visas ที่สถานทูตญี่ปุ่นในประเทศตน ก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น หากผ่านการคัดเลือกแล้วนะจ๊ะ

 

โดยเงื่อนไขหลักนั้นก็คือ มีอายุระหว่าง 17-21 ปี มีเกรดเฉลี่ย 3.80 ขึ้นไป (เกรดเฉลี่ย 3.50 ต้องผ่านการวัดระดับภาษาญี่ปุ่น 3 หรือ 4 ถ้าเกรดเฉลี่ย 3.30 ต้องผ่านการวัดระดับภาษาญี่ปุ่น 1 หรือ 2) และต้องสอบข้อเขียนเป็นภาษาอังกฤษในแต่ละสาขาวิชาที่เลือกด้วย เอกสารทุกอย่างต้องอยู่ในรูปแบบภาษาอังกฤษหรือภาษาญี่ปุ่นนะจ๊ะ

 

china_three_gorges_university_campus-svs

 

2. ประเทศจีน

เพื่อสานความสัมพันธ์ระหว่างชาวจีนและคนทั่วโลก ทางรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงศึกษาจีน Ministry of Education of China (MOE) จัดตั้งทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาชาวต่างชาติ

 

โดยมีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนการแลกเปลี่ยนและสร้างความเข้าใจทางการศึกษาระหว่างประเทศ และความร่วมมือทางการศึกษาไทย-จีน ทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอก ซึ่งทำให้มีทุนเรียนฟรีดีๆ ให้กับนักศึกษาจากประเทศไทยอยู่เป็นประจำเลยทีเดียว

 

โดยทุนการศึกษาจะเป็นทุนในระดับปริญญาตรี 4-5 ปี (พร้อมหลักสูตรเสริมทักษะภาษาจีน 1-2 ปี) รวมทุนที่จะได้รับทั้งหมด 4-7 ปี มีทั้งทุนเต็มจำนวน (Full Scholarships) และทุนบางส่วน (Partial Scholarships)

 

ซึ่งกรณีเป็นทุนเต็มจำนวน จะได้รับยกเว้นค่าธรรมเนียมในการสมัครเรียน ค่าเรียน ค่าใช้จ่ายในการทำการทดลองระหว่างศึกษา ค่าอุปกรณ์ต่างๆ และมีเงินเดือนให้ทุกเดือน คิดเป็นเงินหยวน (CNY Yuan per month) ประมาณ เดือนละ 1,700 หยวน หรือประมาณ 8,971 บาทต่อเดือนเลยจ้า

 

โดลหลักๆ แล้วนั้น ผู้สมัครจะต้องไม่ใช่พลเมืองจีน อายุไม่เกิน 25 ปี มีผลการเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายอยู่ในเกณฑ์ดี ต้องผ่านการสอบของมหาวิทยาลัยต่างๆ ในประเทศจีน หรือได้รับการตอนรับจากทางมหาวิทยาลัยโดยผ่านการแนะนำรับรองครับผม โดยสามารถดูรายชื่อมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมการแจกทุนได้ที่นี่เลยจ้า รายละเอียด

 

The-Catholic-University-of-Korea-scholarship

 

3. ประเทศเกาหลี

การศึกษาของประเทศเกาหลีก็ยังอยู่ในอันดับต้นๆ ของเอเชียเลยนะครับ ทางรัฐบาลเกาหลีได้ให้การสนับสนุนและส่งเสริมในด้านการศึกษาเป็นอย่างมาก โดยให้ทุนแก่นักศึกษาจากต่างประเทศได้มีโอกาสเข้ามาศึกษาต่อยังมหาวิทยาลัยในประเทศเกาหลีเป็นประจำทุกปี

 

โดยผู้ที่ได้รับคัดเลือกจะได้รับทุนที่ครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าที่พัก และค่าใช้จ่ายรายเดือนเป็นเงิน 250,000 วอน (7,962 บาทไทย) ต่อเดือน เป็นเวลา 4 ปี จนจบการศึกษาเลยครับผม

 

ซึ่งเงื่อนไขที่ค่อนข้างจะไม่ง่ายก็คือ ต้องจบการศึกษาในระดับมัธยมปลายแล้ว หรือกำลังจะจบ มีความสนใจในด้านการศึกษาคาทอลิก และเกาหลีศึกษาเป็นพิเศษ เกรดเฉลี่ยรวม 3.0 ขึ้นไป มีผลสอบอย่างใดอย่างหนึ่งคือ TOEFL iBT 80+ หรือ IELTS 5.5+ หรือ TOPIK ระดับ 3 ขึ้นไป

 

อีกทั้งยังต้องทำการ เขียน “เรียงความบอกเล่าประวัติแนะนำตนเอง แผนการศึกษา และเป้าหมายในอนาคต” ให้ตรงใจคณะกรรมการในการคัดเลือก ซึ่งเอกสารทั้งหมดต้องอยู่ในรูปภาษาเกาหลีหรือภาษาอังกฤษเท่านั้นนะจ๊ะ โดยดุรายละเอียดกันได้ที่นี่เลยจ้า รายละเอียด

students_2267671b

 

เป็นยังไงกันบ้างละจ๊ะ หวังว่าคงจะถูกอกถูกใจเหล่าบรรดาคอล่าทุนการศึกษานะครับ อิอิ

Source: Manager

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ