อีกหนึ่งสวรรค์ของนักหาทุนเรียนต่อ… ประเทศญี่ปุ่น ดินแดนที่มอบทุนเรียนฟรี พร้อมค่าครองชีพ

ใครจะไปนึกว่าประเทศแนวหน้าทางการศึกษาของเอเชียอย่างประเทศญี่ปุ่นนั้น ก็มักจะมีทุนให้สำหรับนักศึกษาต่างประเทศได้ไปเรียนต่อกันฟรีๆ อยู่บ่อยๆ แทบจะทุกปี!!

 

ScholarShip.in.th ก็ไม่รอช้า รีบนำเรื่องราวเกี่ยวกับการเรียนฟรีในประเทศญี่ปุ่นสำหรับนักศึกษาต่างชาติ มาฝากเพื่อนๆ กันครับผม รายละเอียดจะเป็นยังไงมาชมกันได้เลย

 

japanese-student-visiting-pet-universe-grooming-salon

 

ประเทศญี่ปุ่น นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เหล่าบรรดานักเรียน-นักศึกษาใฝ่ฝันอยากจะไปศึกษาต่อ ประเทศที่ใครๆ ต่างร่ำลือกันว่าค่าใช้จ่ายรวมถึงค่าครองชีพในมหาวิทยาลัยนั้นค่อนข้างสูง โดยเฉพาะในโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่นที่เคยติด Top เมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก!!

 

แต่แท้จริงแล้วประเทศญี่ปุ่นนั้น เปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติมาเข้าเรียนกับแบบฟรีๆ ในระดับปริญญาตรี ผ่านทางกระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะมอบให้ทุกๆ ปีด้วยล่ะ

 

โดยในปีนี้เป็นทุนการศึกษาประจำปี 2560 เริ่มเปิดรับสมัครช่วงเดือนมิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา และช่วงกลางปีของทุกๆ ปี โดยเปิดรับสมัครทั้งหมด 5 สาขาวิชาดังนี้ สาขาสังคมศาสตร์, มนุษยศาสตร์, วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ, แพทย์ และเภสัชศาสตร์ โดยสามารถเลือกเรียนในมหาวิทยาลัยใดก็ได้ในประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียวล่ะ

 

japan-travel-free

 

ในส่วนของทุนการศึกษานั้น มีระยะเวลาทั้งหมด 6-7 ปี สำหรับผู้สมัครที่เลือกในสาขา แพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ และเภสัชศาสตร์ ที่ต้องเรียน 6 ปี รวมคอร์สภาษาญี่ปุ่นอีก 1 ปี ก็จะใช้เวลารวม 7 ปี

 

โดยปกติแล้วนั้น นักศึกษาต่างชาติจะได้รับค่าใช้จ่ายทั้งหมดจนจบปริญญาตรี ค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับประเทศญี่ปุ่น และค่าใช้จ่ายรายเดือน 117,000 เยน หรือประมาณ 37,000 บาท และต้องทำวีซ่าที่เรียกว่า “College Student” ryugaku, visas ที่สถานทูตญี่ปุ่นในประเทศตน ก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น หากผ่านการคัดเลือกแล้ว ครับผม

 

โดยเหงื่อนไขง่ายๆ ของทุนก็คือ สัญชาติไทย มีอายุระหว่าง 17-21 ปี มีเกรดเฉลี่ย 3.80 ขึ้นไป (เกรดเฉลี่ย 3.50 ต้องผ่านการวัดระดับภาษาญี่ปุ่น 3 หรือ 4 ถ้าเกรดเฉลี่ย 3.30 ต้องผ่านการวัดระดับภาษาญี่ปุ่น 1 หรือ 2) และต้องสอบข้อเขียนเป็นภาษาอังกฤษในแต่ละสาขาวิชาที่เลือกด้วย เอกสารทุกอย่างต้องอยู่ในรูปแบบภาษาอังกฤษหรือภาษาญี่ปุ่นเท่านั้นจ้า

 

japan-mext-scholarship2

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็รู้รายละเอียดเกี่ยวกับทุนการศึกษาคร่าวๆ จากประเทศญี่ปุ่นกันแล้วนะจ๊ะ หรือถ้าใครอยากหาข้อมูลเพิ่มเติมกันล่ะก็ เข้าลิ้งค์ตามไปได้จากที่นี่เลย ลิ้งค์รายละเอียด

 

หวังว่าพอเพื่อนๆ น้องๆ หลายๆ คนที่ทราบเรื่องราวเกี่ยวกับทุนนี้แล้วก็จะตั้งใจเรียน รักษาผลคะแนนดีๆ กันนะจ๊ะ ไว้เอาเกรดสวยๆ ไปขอทุนรับรองว่าได้แน่นอนจ้า อิอิ

ที่มา: CampusLife

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ