6 เคล็ดกับการเขียนนิยาย จากนักประพันธ์รางวัลโนเบล ‘John Steinbeck’

ทักษะการเขียนไม่ว่าจะภาษาไทย ภาษาอังกฤษ หรือภาษาใดๆ ก็ตามนั้นถือเป็นทักษะที่สามารถฝึกกันได้ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ ด้านการเขียนจากนักประพันธ์นวนิยาย และนักเขียนเรื่องสั้นชาวอเมริกันอย่าง John Steinbeck มาฝากกัน

Steinbeck คือนักประพันธ์ที่มีผลงานที่มีชื่อเสียงมากมาย และหนังสือ The Grapes of Wrath ก็กลายเป็นนวนิยายยอดเยี่ยมแห่งทศวรรษ 1930 เขายังได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมอีกด้วย!

Steinbeck เองก็เคยปิดเผยเคล็ดลับการเขียนนิยายไว้ในปี 1975 ขณะสัมภาษณ์กับทาง The Paris Review มาดูเลยว่า 6 เคล็ดลับของนักประพันธ์ในตำนานนั้นจะมีอะไรบ้าง

 

 

#1 เขียนโดยไม่ต้องพะวงถึงตอนจบ

การเขียนเพียงหน้าละหนึ่งวันจะช่วยให้ประสบความสำเร็จมากกว่ามัวแต่พะวงว่าจะต้องเขียนให้ถึง 400 หน้า เชื่อเถอะว่าทริคนี้ได้ผลเสมอ!

 

#2 เขียนอย่างอิสระและเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

พยายามใส่ไอเดียทุกอย่างที่มีลงบนกระดาษ อย่าพึ่งแก้ไขหรือเขียนซ้ำจนกว่าจะเขียนไอเดียที่มีเสร็จ เพราะการแก้ไขจะคอยขัดจังหวะและทำให้งานเขียนติดขัดไม่ลื่นไหลแบบที่ต้องการ

 

#3 อย่าพึ่งคิดถึงผู้อ่าน

เพราะการคิดถึงผู้อ่านที่คุณไม่รู้จักก่อนเวลานั้นจะทำให้คุณกลัว บางครั้งการเลือกผู้อ่านที่เป็นคนที่คุณรู้จักอยู่แล้วมาคอยแนะนำจะทำให้รู้สึกดีกว่า

 

 

#4 ถ้ามีเนื้อหาที่อยากแก้ไขให้ดีขึ้น ก็ทำมันเลย!

หากคุณเขียนหนังสือจนจบแล้วและพบว่ามีบางจุดที่อยากแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นการตัดเนื้อหาหรือใส่เนื้อหาเพิ่มเติม ถ้าในส่วนนั้นมันทำให้คุณตะหงิดใจ หยุดคิดถึงมันไม่ได้สักที ก็แก้ไขมันซะ!

 

#5 ระวังฉากที่คุณรักมากๆ

โดยเฉพาะฉากหรือบทที่คุณเขียนขึ้นมาแล้วคุณรักที่สุด เพราะมันอาจจะยืดขยายจนยาวเกินไป

 

#6 พูดบทสนทนาดังๆ ในขณะที่เขียน

หากคุณกำลังเขียนเนื้อหาที่มีตัวละครต่อบทสนทนา ให้พูดตามเนื้อหานั้นไปด้วย จะได้เข้าใจในทำนองและบริบทของมันมากขึ้น

 

 

สุดท้ายนี้ Steinbeck แนะนำไว้อีกว่า “ขณะที่คุณเขียน ให้เชื่อในความตะกุกตะกักและการขาดการเชื่อมต่อของเนื้อหา เพราะเมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกเอะใจในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จงตรวจสอบมันให้ถี่ถ้วน อย่าคิดว่าเราเข้าใจทุกอย่างที่เกิดขึ้นในนิยาย เพราะบางสิ่งที่ดีที่สุดก็มักจะเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด”

ลองจับปากกาแล้วใช้เคล็ดลับเหล่านี้เขียนนิยายในแบบของคุณดูสิ : )

 

ที่มา: openculture

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ