‘ลายนิ้วมือ’ เกิดขึ้นได้อย่างไร? ถูกทำลายได้หรือไม่? แล้วเหตุใดบางคนถึงไม่มีลายนิ้วมือ?

รู้หรือไม่ว่าลายนิ้วมือของเราทุกคนถูกพัฒนาขึ้นตั้งแต่อาศัยอยู่ในครรภ์มารดาเมื่ออายุได้เพียง 10 สัปดาห์เท่านั้น และเมื่อมีอายุในครรภ์ครบ 4-7 เดือน การสร้างลายนิ้วมือก็จะเสร็จสมบูรณ์แบบ

ลายนิ้วมือนี้เองที่จะเป็นตัวบ่งบอกตัวตนของเราได้ตลอดชีวิต ตราบใดที่คุณยังมีชีวิตอยู่ มาทำความรู้จักลายนิ้วมือของเราให้เพิ่มมากขึ้นกันเถอะ!

 

 

ลายนิ้วมือเกิดขึ้นได้อย่างไร?

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่าลายนิ้วมือถูกสร้างตั้งแต่ยังเป็นเบบี๋ ยังไม่ลืมตาขึ้นมาดูโลก แล้วเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่าทำไมลายนิ้วมือบนผิวหนังเราถึงขรุขระ และไม่ราบเรียบ?

ผิวของเรานั้นจะมีชั้นล่างสุดของชั้นหนังกำพร้า รู้จักกันในชื่อว่าชั้นเบเซิล (basal layer) มันอยู่ระหว่างหนังแท้ (dermis) และหนังกำพร้า (epidermis) โดยชั้นเบเซิลเป็นเพียงชั้นเดียวที่นิวเคลียสของเซลล์มีการแบ่งตัว

มันเติบโตเร็วกว่าผิวหนังอีก 2 ชั้น เมื่อเริ่มยืดจะสร้างรอยพับ ต่อมารอยพับเหล่านั้นจึงกลายเป็นลายนิ้วมือของเรา และมีรูปแบบที่ซับซ้อนมากขึ้นจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคล ลายนิ้วมือจึงเป็นรหัสที่สร้างขึ้นระหว่างชั้นหนังแท้และหนังกำพร้า

 

 

ลายนิ้วมือจะเหมือนเดิมไปตลอดชีวิตหรือไม่?

ลายนิ้วมือของเราทุกคนจะยังคงเหมือนเดิมไปตลอดตราบใดที่ยังมีชีวิตอยู่ และอุบัติเหตุเกี่ยวกับมือต่างๆ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ จะโดนมีดบาด หรือมือเป็นแผลแค่ไหน เมื่อมือถูกรักษากลับมาเป็นปกติ ลายนิ้วมือก็จะกลับมาเป็นปกติเช่นกัน

 

 

เหตุใดบางคนถึงไม่มีลายนิ้วมือ?

อย่างไรก็ตาม มีเงื่อนไขทางพันธุกรรมบางอย่างเช่นกันที่ทำให้เด็กเกิดมาไม่มีลายนิ้วมือ ถือเป็นกลุ่มอาการของโรค Naegeli-Franceschetti-Jadassohn ทำให้เกิดปัญหาผิวอย่างรุนแรง รวมถึงมีปัญหาด้านการเจริญเติบโตของเส้นผม ฟัน และลายนิ้วมือ

ฉะนั้นบุคคลที่เกิดมาพร้อมกับโรคนี้จึงไม่มีลายนิ้วมือปรากฎขึ้น เพราะเกิดจากการกลายพันธุ์ของยีน โดยเกิดจากข้อบกพร่องเฉพาะในโปรตีนของ keratin 14 ทำให้ชั้นผิวเบเซิลถูกทำลาย และไม่ถูกพัฒนาเป็นลายนิ้วมือ

 

 

รวมถึงภาวะ Dermatopathia pigmentosa ด้วยเช่นกัน ที่มีความคล้ายคลึงกับโรคที่กล่าวมาแล้วเพราะกระบวนการสร้างลายนิ้วมือจะไม่เกิดขึ้นกับทารกในครรภ์

อย่างไรก็ตาม adermatoglyphia จะไม่ส่งผลกระทบต่อผิวหนัง ฟัน หรือเส้นผม และไม่มีอาการอื่นๆ ประกอบนอกจากไม่มีลายนิ้วมืออย่างสมบูรณ์

 

 

ถือเป็นเรื่องลี้ลับของโลกใบนี้ที่ยังคงเป็นความลับอยู่ว่าเหตุใดประชากรบนโลกที่มีเกือบ 8,000 ล้านคนถึงไม่มีลายนิ้วมือที่เหมือนกันเลยแม้แต่น้อย อย่างไรก็ตาม โปรดจำไว้เสมอนะว่าลายนิ้วมือเราได้ทิ้งร่องรอยไว้บนโลกใบนี้แล้ว ดังนั้นตัวตนของคุณก็จะถูกจดจำไปตลอดกาล :)

 

ที่มา: worldatlas

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ