งานวิจัยชี้ คนชอบอวดแฟนในโซเชียล จริงๆแล้วไม่มั่นใจในความรัก !!

หลายๆคนคงเห็นเพื่อนๆ พี่ๆ ในโซเชียลของเราชอบโพสอวดแฟน (ไม่รวมถึงคนที่ไม่ได้จะอวดนะครัช ) คนที่ชอบอวดแฟน มักจะมีแคปชั่นที่ดูรู้ว่าจงใจอวดมากๆ บางรูปก็เก็บไว้ดูสองคนเถอะจะโพสต์ทำไมก็ไม่รู้ววววว …ถ้าไม่ได้ประชดมือที่สาม ก็แปลว่าจริงๆแล้วพวกเขาไม่มั่นใจในความรักต่างหากล่ะ !

 

zoosk-profile-screen-shot

 

แน่นอนว่าการอวดแบบนี้ ทำให้คนอื่น ๆ เกิดความอิจฉาตาร้อน (โดยเฉพาะคนโสด) ได้จริง แต่ทราบไหมว่า ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัย 4 แห่งของประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา

ได้แก่ มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น, มหาวิทยาลัยมิซซิสเซากา, มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน เมดิสัน และวิทยาลัยฮาเวอร์ฟอร์ด ได้เปิดเผยว่า เหล่าคนชอบอวดผัว-อวดเมีย ลึก ๆ ลงไปในใจแล้ว พวกเขามีความไม่มั่นใจในความสัมพันธ์ของตนและคู่รัก มากกว่าคนปกติ

 

cute-couple-korean-couple-sweet-ulzzang-couple-Favim.com-858419

 

โดยรายงานวิจัย ที่ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารชื่อ บุคลิกภาพและจิตวิทยาสังคม (Personality and Social Psychology Bulletin) ได้อธิบายการอวดผัว-อวดเมีย เอาไว้ว่า เป็นกลไกทางจิตวิทยา ซึ่งอยู่เบื้องหลังสิ่งที่เรียกว่า “ความสัมพันธ์ที่ทำให้มองเห็นได้” โดยแสดงออกผ่านทางเฟซบุ๊กหรือโซเชียลอื่น ๆ เพื่อเป็นการย้ำเตือนให้เพื่อน ๆ และคนรู้จักเห็นว่า คู่ของพวกเขายังมีความสัมพันธ์อันดี ทั้งที่ความจริงในใจ พวกเขาไม่ได้คิดเช่นนั้น

 

couple-fake-happy1-300x207

 

ในบทคัดย่อของงานวิจัย สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ว่า เมื่อคนคนหนึ่งรู้สึกไม่มั่นใจหรือหวาดระแวงในความสัมพันธ์ระหว่างคู่รัก พวกเขามักมีแนวโน้มที่จะแสดงออกให้ผู้อื่นรับรู้เรื่องราวระหว่างคู่ของตน ด้วยการใช้สิ่งที่เรียกว่า “ความสัมพันธ์ที่ทำให้ผู้อื่นมองเห็นได้” ซึ่งถือเป็นการวาดภาพตนเองในแบบที่อยากให้ผู้อื่นเห็น

 

6713307539_a463c4527c

 

ฉะนั้น ถ้าคุณพบเห็นบุคคลประเภทอวดแฟนจนน่าหมั่นไส้ ก็อย่าเพิ่งรำคาญจนอยากลบเพื่อนหรือถือโทษโกรธพวกเขาเลย แต่จงเห็นใจว่าความสัมพันธ์ของคู่รักอาจกำลังระส่ำระสาย และแน่นอนว่าพวกเขาก็อาจจะเป็นแบบนั้นจริง ๆ

source: kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ