Let it go… มาดู 5 ทัศนคติและคำพูดติดปากที่คนประสบความสำเร็จเขาหลีกเลี่ยงกัน

 

ไม่ว่าจะเป็นใครก็ต้องการที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตกันทั้งนั้นใช่มั้ยล่ะ แต่รู้ไหมแค่ว่าทัศนคติ หรือคำพูดติดปากบางอย่างก็สามารถทำให้เราห่างไกลจากเป้าหมายและความสำเร็จไปเรื่อยๆ

 

เราทุกคนก็ต่างมีความฝันและแรงดันดาลใจ ซึ่งหลักๆ แล้วไม่ได้อยู่ที่ความสำเร็จหรอกครับ แต่อยู่ที่การเดินทางระหว่างทางนั่นเอง ที่ไม่ได้โดรยด้วยกลีบกุหลาบอยู่เสมอ นี่แหละครับที่เป็นตัวกำหนดว่าใครบ้างที่จะสำเร็จเลยทีเดียว

 

และวันนี้เราก็ขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ 5 ทัศนะคติแย่ๆ ที่คนประสบความสำเร็จเขาจะไม่นำมาคิดในหัวมาฝากกันครับ ลองมาชมกันได้เลย

 

Ambitious-Person-Never-Say-380x213

 

1. ค่อยทำพรุ่งนี้ละกัน

คนเรามีเวลาเท่ากันครับ แต่บางคนเลือกที่จะผลัดวันประกันพรุ่งออกไป มีคนเคยกล่าวว่า ถ้าอยากทำงานที่มันง่ายๆ ให้ยากขึ้นนั้น ก็แค่เลื่อนมันออกไป…ลองดูสิครับ รับรองงานนั้นจะยากขึ้นมากๆ อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นอย่าผลัดวันประกันพรุ่งนะครับ

 

2. มันไม่ใช่หน้าที่ของฉันซะหน่อย

เมื่อคุณทำงานอะไรอยู่ก็ตาม อย่าดูถูกความสามารถของคุณ และอย่าขี้เกียจคุณไม่จำเป็นต้องชอบ หรือถนัด เพียงแค่ทำงานที่ขวางอยู่ตรงหน้า เพราะคุณจะเก่งขึ้นโดยที่ไม่รู้ตัวเลยล่ะ

 

3. มันเป็นความผิดของใคร!!

ข้อนี้สำคัญมากๆ เลยก็ว่าได้นะครับ การโทษกันไปมาหรือตำหนิกันนั้นไม่ได้ส่งผลดีต่องานอะไรเลย นอกจากเกิดทัศนะคติแย่ๆ ต่อกัน คนที่ประสบความสำเร็จและโดยเฉพาะผู้นำมักจะรับความผิดของทีมงานไว้กับตัว แต่จะรับหน้าและความดีความชอบเพียงส่วนน้อยนะครับ :)

 

build-success-from-scratch

 

4. ไม่!!

คำว่า “ไม่” แน่นอนครับว่าเป็นการปฏิเสธ ถึงจะเป็นคำสั้นๆ ง่ายๆ แต่มันจะแฝงพิษภัยร้ายต่อความคิดของเราอย่างมากครับ เอดิสันผู้ประดิษฐ์หลอดไฟเป็นตัวอย่างที่ดีให้เราเห็นเลย จากคำกล่าวของเขาที่ว่า “ผมไม่ได้ล้มหลวหรือทำไม่ได้…ผมเเค่ค้นพบ 10,000 วิธีที่มันจะไม่ได้ผลเท่านั้น”

 

5. ไม่เห็นน่าสนใจตรงไหน

เหมือนคำพูดที่ว่าความรู้ที่ปราศจากความทะเยอทะยานนั้นเหมือนนกที่ไร้ปีก ปลาที่ไร้ครีบ คนที่ประสบความสำเร็จจึงค่อนข้างจะต้องเป็นผู้ที่สนอกสนใจในทุกๆ อย่าง พวกเขาจะทำให้สิ่งเหล่านั้นกลายเป็นงานอดิเรก และจะเก็บเกี่ยวทักษะสำคัญๆ จากสิ่งเหล่านั้นไว้ เพื่อมาปรับใช้ในชีวิต

 

เป็นยังไงบ้างล่ะครับเพื่อนๆ ก็เป็นเรื่องที่น่ากลัวอยู่พอสมควรเลยว่ามั้ยล่ะครับ นั่นก็เพราะว่ามันจะสะท้อนและฝังรากลึกลงไปในความคิดของเรานั่นเอง…ระวังกันนะครับ

Source: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ