ประธานาธิบดีในไลบีเรีย ประกาศ ให้ประชาชน เล่าเรียนในมหาวิทยาลัยรัฐได้ฟรี!!

ภายหลังจากการประท้วงการเพิ่มขึ้นของค่าธรรมเนียม ประธนาธิบดี George Weah ผู้นำของประเทศไลบีเรีย ได้ออกแถลงการณ์ว่ามหาวิทยาลัยรัฐแห่งไลบีเรียทุกแห่ง จะได้รับการสนับสนุน เพื่อให้นักศึกษาระดับปริญญาตรี ได้เล่าเรียนฟรี

 

 

นี่เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดี ที่ทำให้เห็นว่ามีการสนับสนุนด้านการศึกษาในทวีปแอฟริกามากขึ้น ทั้งยังเป็นตัวอย่างที่ดีต่อประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกัน

ในระหว่างการรณรงค์หาเสียง เพื่อชิงตำแหน่งผู้นำ George กล่าวว่า

ผมเล่นฟุตบอลในยุโรป จริงๆ แล้วผมอยากอยู่ในยุโรป และมีความสุขกับการใช้เงินที่หามาได้ แต่ผมก็ตัดสินใจที่จะกลับมายังไลบีเรีย เพื่อปลดปล่อยทุกคนจากความยากลำบาก คอยดูนะว่า ผมจะสามารถพัฒนาประเทศนี้ได้อย่างไรบ้าง

 

 

ไม่กี่เดือนหลังจากที่ชนะการเลือกตั้ง เขาได้ประกาศให้มหาวิทยาลัยรัฐทุกแห่งในประเทศ มีค่าเล่าเรียนที่ฟรี!

เขาอธิบายถึงจุดเริ่มต้นนโยบายนี้ว่า ครั้งหนึ่งเขาได้ยินพวกนักศึกษาบ่นเกี่ยวกับเรื่องค่าเล่าเรียนที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่พอใจ เขารู้สึกตกใจมากกับสิ่งที่ได้ยิน และเมื่อได้รับรู้ข้อมูลว่าในทุกภาคการศึกษา จะมีนักเรียนที่สามารถลงทะเบียนได้เพียงประมาณ 12,000 คน จาก 20,000 คน

 

 

นอกจากนี้ ในจำนวนนักศึกษา 12,000 คน ยังมีนักเรียนอีก 5,000 คนที่ต้องการความช่วยเหลือทางด้านการเงิน หรือทุนการศึกษาเพื่อให้สามารถเรียนต่อได้

George กล่าวว่า “การที่เยาวชนไม่สามารถเล่าเรียนได้เนื่องจากปัญหาเหล่านี้ เป็นเรื่องที่น่าหนักใจมาก

นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาประกาศให้ชาวไลบีเรียทุกคนสามารถเข้าถึงการศึกษาได้อย่างไม่มีค่าใช้จ่าย

 

 

ข่าวการเปลี่ยนแปลงนี้ แสดงให้เห้นว่าในระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา แอฟริกามีแผนพัฒนาการศึกษาอย่างมากมายที่จะก่อให้เกิดความก้าวล้ำทั้งด้านวิชาการและการร่วมมือกับต่างชาติ ซึ่งในวันข้างหน้า ภาพของแอฟริกาที่ยากจนและขาดแคลนอาจเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ