Life of Bill…ชีวิตสุดอัศจรรย์ของบิล เกตส์ มหาเศรษฐีผู้เปลี่ยนโฉมโลก

 

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปพบกับชีวประวัติของมหาเศรษฐีแห่งยุคนี้ เดาไม่ผิดหรอกครับ บิล เกตส์ นั่นเองครับ ชีวิตของเขานั้นจะน่าสนใจขนาดไหนเรามาชมกันเลย

 

ก่อนที่บิล จะมาเป็นมหาเศรษฐีของโลก ด้วยมูลค่าทรัพย์สินกว่า 81,000 ล้านเหรียญนั้น เรียกได้ว่าเขาก้มีชีวิตที่สุดแสนจะมหัศจรรย์เกินบรรยายเลยล่ะครับ การเดินทางกว่าจะขึ้นมาสู่จุดนี้ของเขานั้นก็เรียกได้ว่าใช้ความพยายามอย่างสูงเลยล่ะ

 

บิล เกตส์ เกิดเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 1955 โดยเป็นลูกชายของทนายความ และคุณครู ซึ่งถึงบิลจะเป็นเด็กที่ชอบโต้เถียง แต่เค้าก็ใฝ่รู้อย่างมาก โดยเคยอ่าน สารานุกรมเกี่ยวกับโลก ตั้งแต่ต้น จนจบเลยล่ะ -*-(แน่นอนครับไม่ได้มีเล่มเดียว)

 

1

 

เขาเรียนต่อมัธยมที่ Lakeside School ซึ่งเขาได้พบกับ Paul Allen ที่เมื่อพวกเขาโตมาก็ได้มาร่วมกับสร้างบริษัทยักษ์ใหญ่ Microsoft ที่ผลักดันพวกเขาขนกลายมาเป็นเศรษฐีพันล้าน

 

ซึ่งบอลก็ได้ยกความดีความชอบให้กับโรงเรียนมัธยมของเขา โดยได้กล่าวว่า “ประสบการณ์ที่เขาได้รับกับพอลล์ที่นี่ ทำให้เขานั้นตระหนักได้ว่า ในอนาคตนั้นคอมพิวเตอร์ชิพจะมีความสำคัญมาก เพราะว่าคอมพิวเตอร์นั้นจะกลายเป็นอุปกรณ์สามัญประจำบ้าน ที่ทุกๆ คนต้องมี” (ซึ่งตอนนั้นก็ดูบ้าๆ บอๆ และไม่ค่อยมีคนเชื่อแหละ…)

 

และเมื่อเขาเรียนจบ เขาก็มุ่งสู่รั้วของ Harvard University ซึ่งตอนแรกเขาได้เรียนคอร์สเตรียมกฏหมายไป ต่อมาเขาจึงได้เปลี่ยนเป็นคณิตศาสตร์ขั้นสูง และวิทยา-คอมพ์ในภายหลัง

 

2

 

ที่ Havard เขาได้พบกับ Steve Ballmer ผู้ซึ่งตอนนี้เป็น CEO ของบริษัท แต่เมื่อเขาเรียนได้เพียง 2 ปี เขาก็ออกจากมหาวิทยาลัย บิล เกตส์ไม่เคยเรียนจบปริญญาตรี แต่เขาก็ได้รับปริญญาเอก ในปี 2007 !! เพราะว่ามหาวิทยาลัย Havard เสนอชื่อเขาเพื่อรับปริญญา

 

แต่ขณะที่เขาเรียนอยู่นั้น เขาก็ได้พัฒนาซอฟต์แวร์ให้กับ MITS Altair ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายแรก และในปี 1977 พวกเขาก็ได้ย้ายไป Albuquerque, New Mexico เพื่อตั้งบริษัทของพวกเขาเอง และนี่คือภาพของ 11 พนักงาน Microsoft ชุดแรกที่บุกเบิกบริษัท!!

 

5

 

และอีก 2 ปีต่อมาคือ 1979 บิล และบริษัทของเขาก็ได้ย้ายไปประจำการที่ Seattle บ้านเกิดของพวกเขาเอง…

 

และในที่สุด Microsoft ก็ได้ปล่อยทีเด็ดออกมานั่นก็คือ Windows นั่นเอง ซึ่งดังเป็นพลุแตก จนทำให้ บิล เกตส์ในวัยเพียง 31 ปี กลายเป็นมหาเศรษฐีพันล้านเลยล่ะ!!

 

ปี 1995 เกตส์ก็ได้กลายมาเป็นมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก ด้วยทรัพย์สินที่มีมูลค่ากว่า 12,900 ล้านเหรียญเลยล่ะ!!

 

7

 

แต่ในปี 1998 ไมโครซอฟต์ก็ถูกฟ้องว่าเป็นบริษัทผูกขาดในด้านนี้เพียงรายเดียว ซึ่งทำให้บิลต้องใส่ใจในเรื่องของภาพพจน์เขาต่อสาธารณะชนพอสมควรเลยล่ะ

8

 

Bill Gates ได้พบกับเจ้าสาวในอนาคตของเขา Melinda ในปี 1987 ซึ่งเธอได้ทำงานเป็นพนักงานของ Microsoft และได้กลายมาเป็นหนึ่งในผู้บริหารในเวลาต่อมา พวกเขาแต่งงานกันในปี 1994 หลังแต่งงานเธอได้ออกจากบริษัท และหันไปทำงานด้านการกุศลแทน

9

 

บิล และครอบครัวของเขาอาศัยอยู่ในคฤหาสน์หรู สุดไฮเทคในวอชิงตัน ซึ่งแน่นอนครับระดับเจ้าพ่อไอที บ้านทั้งบ้านต้องสามารถสั่งการได้ด้วยคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว รวมถึงห้องน้ำสุดเจ๋งอีก 24 ห้อง นี่ยังไม่รวมโรงจอดรถที่บรรจุรถได้ทั้งหมดกว่า 23 คัน ราคาคฤหาสน์ระดับนี้ก็เบาะๆ ครับ 121 ล้านเหรียญเอง T^T

10

 

บิล เกตส์ ให้ความสำคัญกับการอ่านมากจนมีห้องสมุดส่วนตัวในบ้านของเขา รวมถึงมีหนังสือเก่าๆ และหายากมากมาย รวมถึง Codex Leicester ของดาวินซี ที่เขาไปประมูลมาในราคาไม่แพงมากครับ 30.8 ล้านเหรียญ!! -*-

11

 

เวลาว่างเขาก็ชอบพาลูกๆ ไปทัวร์แบบมีความรู้ เช่นเหมืองต่าง โรงไฟฟ้า สถานีปล่อยจรวด หรือแม้กระทั่งไปผจญภัยกันที่กรีนแลนด์ โดยบิลบอกว่า เพราะลูกๆ ก็ชอบที่จะเรียนรู้แบบเขานั่นเอง

12

 

13

 

Bill ยังมีความเป็นสิงห์ความเร็วอีกด้วย ซึ่งเขาก็ได้สะสมรถสวยๆ ไว้หลายคันทั้ง Porsche 930 Turbo, Jaguar XJ6,  Carrera Cabriolet 964 และ  Ferrari 348 แถมตอนก่อตั้ง Microsoft ใหม่ๆ เขาเขยขับเจ้า 1979 Porsche 911 และนำไปลงแข่งในทะเลทรายอีกด้วย!!

14

 

แถมเขายังเคยต้องติดคุกอีกด้วย -*- เนื่องจากเขาได้ขับรถอย่างประมาท และรถของเรา Porsche911 ก็ได้ถูกประมูลไปด้วยราคาเพียง 80,000 เหรียญเท่านั้น (แหม…ร้ายไม่เบาเลยนะเรา)

15

 

แถมบิล ยังเป็นเพื่อนกับมหาเศรษฐีอีกคนนั่นก็คือ Warren Buffett  พวกเขาได้สนิทกันมากๆ ขนาดที่ว่า Warren เป็นคนช่วยบิลเลือกแหวนคู่สำหรับงานแต่งงานของเขาอีกด้วย

16

 

Gates ได้เกษียณตัวเองเป็นเพียงที่ปรึกษา และได้เดินทางไปกับภรรยาของเขาทั่วโลก ในงานการกุศลต่างๆ และยังเป็นเจ้าของอีกหลายองค์กรการกุศลอีกด้วยล่ะ ใจบุญจริงๆ ^^

17

 

องค์กรของเขามีอยู่ทั่วโลก ช่วยเหลือคนทุกๆ ด้านเลยล่ะ

18

 

แถมเขายังเชิญชวนให้มหาเศรษฐีรายอื่นๆ รวมถึงวาร์เรน ให้ร่วมบริจาคความร่ำรวยและความโชคดีของพวกเขา ซึ่งมีแต่ระดับบิ๊กเนมเลยล่ะที่เข้าร่วมสัญญานี้ทั้ง Paul Allen, Larry Ellison, Steve Case และพี่Mark Zuckerberg เจ้าของเฟซบุ๊คก็อยู่เครือนี้ด้วยเช่นกัน

19

 

เรียกได้ว่าเขามีชีวิตที่ไม่ธรรมดาเลยนะครับ รวยแล้วไม่พอ ยังชอบแบ่งปันและช่วยเหลือผู้อื่นอีกด้วย ใจบุญจริงๆ เลยล่ะ

 

แล้วไว่้เรามาชมสาระดีๆ แบบนี้จากรอบโลกกันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

 

Source: BusinessInsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ