รวมประโยคสุดประทับใจ จากวรรณกรรม “เจ้าชายน้อย” ทำให้เรารู้ซึ้งอะไรมากขึ้น…

หลายๆคนคงได้อ่านวรรณกรรมสุดคลาสสิคเรื่อง เจ้าชายน้อย หรือ little prince กันมาบ้างแล้ว วรรณกรรมเรื่องนี้จะมองเป็นนิทานเด็กสนุกๆ แบบไม่คิดอะไรก็ได้ แต่ความจริงแล้วถือเป็นวรรณกรรมไว้เตือนใจผู้ใหญ่มากกว่า เพราะสอดแทรกข้อคิดมากมายลงไปในตัวการ์ตูนเด็กนั่นก็คือ เจ้าชายน้อย นั่นเอง

 

ดาวน์โหลด

 

 

หากวันนี้คุณเป็นเด็กอายุ 13 ปี แล้วได้อ่าน เมื่อเวลาผ่านไปอีกสัก 20 ปี คุณลองหยิบเจ้าชายน้อยมาอ่านอีกครั้ง คุณอาจจะมีความคิด มุมมอง ที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปเลยก็ได้

 

ประโยคประทับใจจาก วรรณกรรม ‘เจ้าชายน้อย’

เมื่อฉันพบใครสักคนหนึ่งที่ฉันเห็นว่าพอจะมีแววฉลาดหลักแหลม ฉันก็ทดสอบเขาด้วยการให้เขาดูรูปวาดรูปที่หนึ่ง ซึ่งฉันยังคงเก็บรักษาไว้ ฉันอยากทราบว่าเขาเป็นคนที่เข้าใจสิ่งต่างๆ ได้ดีหรือไม่ แต่ทุกครั้งคนเหล่านั้นก็จะพูดว่า ”นี่คือหมวก” เมื่อเป็นดังนั้น ฉันก็จะไม่ยอมพุดถึงงูเหลือม ป่าดงดิบ หรือดวงดาวกับเขาให้เสียเวลาเลย ฉันจะปล่อยเขาไปตามวิถีทางของเขา

111111111111-the-little-prince-and-birds

 

 

ในเมื่อเรารู้สึกว่ามีสิ่งลี้ลับเกินกว่าที่จะเข้าใจได้ เราก็ไม่กล้าที่จะขัดขืนต่อมัน

The-Little-Prince

 

เมื่อคุณเล่าถึงเพื่อนคนใหม่ของคุณ พวกผู้ใหญ่จะไม่ถามถึงเรื่องสำคัญ จากคุณเลย เขาจะไม่มีวันถามว่า ”เสียงของเขาเป็นอย่างไร”,”เขาชอบการเล่นชนิดใด”, เขาสะสมผีเสื้อหรือเปล่า แต่เขาจะถามคุณว่า ”เขาอายุเท่าไรนะ,” ”เขามีพี่น้องกี่คน”, ”พ่อของเขามีรายได้เท่าไร” และเพียงเท่านี้เองที่พวกเขาเข้าใจว่าเขาได้รู้จักกับคนคนหนึ่งแล้ว

images

 

เป็นเรื่องน่าสลดใจมาก ถ้าเราลืมเพื่อน ทุกคนไม่ได้มีเพื่อนเสมอไป ถ้าฉันลืมเขา ฉันก็อาจจะกลายเป็นพวกผู้ใหญ่ที่ไม่สนใจอะไร นอกจากตัวเลขก็ได้

large

 

เมล็ดพันธุ์ที่ดีก็จะให้หญ้าดี เมล็ดพันธุ์ที่ไม่ดีก็จะให้หญ้าไม่ดี แต่ว่าเมล็ดพันธุ์เรามองไม่เห็น….มันนอนหลับเงียบเชียบอยู่ใต้ดิน จนกระทั่งมันอยากตื่นขึ้น กิ่งก้านของมันจะค่อยๆ เหยียดตัวทะลุดินออกมาอย่างเหนียมอาย ออกแสวงหาแสงแดด ถ้ามันเป็นต้นไม้เลวๆ เราก็จะถอนทิ้งทันทีเมื่อได้เห็น

5b

 

ในวันหนึ่งๆ ฉันเห็นดวงอาทิตย์ตกตั้ง 43 ครั้ง

”เธอรู้ไหม…ในยามแสนเศร้า คนเราชอบดูอาทิตย์อัสดง?”

”ในวันที่เธอดูอาทิตย์อัสดงถึง 34 ครั้ง เธอคงเศร้ามากสินะ?”

PPR

 

เอาเป็นว่าต้องลองไปอ่านเองนะคะ รับรองมีคำคมที่เสียดสีสังคมยุคปัจจุบันมากมายเลยทีเดียว แถมยังมีข้อคิดต่างๆ อ่านแล้วเราจะได้รู้คุณค่าของสิ่งรอบตัวเรามากขึ้นจริงๆค่ะ

source: campus-star

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ