ชีวิตสุดคูล ของหนุ่มผู้ใช้ชีวิตแบบทำงาน 6 เดือน เที่ยวรอบโลกอีกปีละ 6 เดือน

การทำงานมันเหนื่อยและทำให้มนุษย์ทำงานไม่ชอบวันจันทร์ ทุกคนอยากได้วันพักผ่อนแม้ว่าจะมีเพียงวันหยุดช่วงสุดสัปดาห์ก็ตาม แต่เพราะการท่องเที่ยวมีค่าใช้จ่าย เราก็เลยทำได้แค่ชาร์จไฟช่วงวันหยุดเพื่อนำมาเป็นพลังทำงานในวันต่อๆ มา

แต่ถ้าหากว่าคุณสามารถเอาการท่องเที่ยวมาทำให้เป็นงานได้ล่ะ!? นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นหรือเรื่องเล่าขำๆ นะเพราะว่าพ่อหนุ่มคนนี้จะแสดงให้คุณเห็นถึงการทำงานที่น้อยลงและได้ใช้ชีวิตของตัวเองมากขึ้น ด้วยการทำงานปีละ 6 เดือน และออกท่องโลกอีก 6 เดือน !!

 

นี่คือ “Benedict” หรือ “Ultra Romance” เขาไม่เปิดเผยชื่อจริง แต่ทุกคนรู้ว่าเขาอายุ35 ปี มาจากคอนเนตทิคัต

 

Benedict ค้นพบว่าแนวคิดในการทำงานทุกวันนี้มันผิดธรรมชาติ ซึ่งเชื่อว่าคุณก็คิดเหมือนกันใช่รึเปล่า?

 

เขาทำงานหกเดือนต่อปี ในฐานะไกด์นำเที่ยวบนเรือเช่าขนาดกำลังดี ส่วนเวลาที่เหลือนอกจากนั้นเขาใช้ไปกับการเดินทางสำรวจโลก

 

ราคาของการเที่ยวแบบนักท่องพเนจรไม่ได้ใช้จ่ายอะไรมาก เมื่อเดินทาง ค่าใช้จ่ายที่เขาต้องเสียอยู่ที่ 10 ดอลลาร์ต่อวัน (ประมาณสามร้อยกว่าบาท) ดังนั้นเขาจึงใช้ชีวิตได้เรียบง่ายและลงตัว

 

ความเรียบง่ายถือเป็นกุญแจสำคัญในการดำเนินชีวิตแบบนี้ เพราะสิ่งที่เขาต้องการ ทั้งหมดก็แค่จักรยานคู่ใจและอุปกรณ์สำหรับตั้งแคมป์อีกนิดหน่อย

 

Benedict ได้เรียนรู้เมื่อหลายปีก่อนว่าวิถีชีวิตแบบคนทั่วไปไม่ใช่ชีวิตในแบบที่เขาต้องการ

“ผมเข้าเรียนและได้รับปริญญามาจากวิทยาลัย หลังจากนั้นก็พยายามที่จะเป็นครูสอนพิเศษหรือครูฝึกส่วนตัว แล้วมันก็เหมือนว่า ‘ฉันต้องได้บ้าน ฉันอายุ 24 แล้ว ฉันต้องนั่น ฉันต้องนี่ ‘ …และตอนที่คุณมีทุกอย่างที่คิดว่าชีวิตนี้ต้องมี คุณก็จะรู้ว่ามันไม่มีตัวตนของคุณอยู่ในนั้นเลย”

 

แม้ว่าจะยังไม่เเน่ใจว่าจะทำอะไรบนเรือประมงของเขาดี เพราะก็ไม่มีอะไรให้ทำมากนักแต่ Benedict ประเมินรายได้ประจำปีของเขาไว้ที่ประมาณ 10,000 เหรียญ (ประมาณ 330,700 บาท)

 

แต่เท่านี้ก็เพียงพอแล้วถ้าคุณยินดีที่จะเปลี่ยนวิถีชีวิตของคุณแบบที่ Benedict ทำ เขาบอกว่าตัวเองเป็นนักล่า ที่ใช้เวลาไม่กี่วันเพื่อหาอาหารแล้วพักยาวไปจนกว่าจะต้องออกล่าอีกครั้ง ซึ่งต่างกับแนวคิดที่ต้องทำงานห้าวันต่อสัปดาห์ในทุกๆ สัปดาห์

 

แน่นอนว่าเขาไม่ได้ตัดขาดจากโลกภายนอก เพราะนอกเหนือจากจักรยาน เขายังมีสื่อทางสังคมที่มีชีวิตชีวาและยอมรับว่าเขารักสถานที่ต่างๆ เช่นร้าน Whole Foods

 

“อาหารแบบชาวบ้าน” คือวิถีชีวิตของเขา แม้ว่าจะมีอาหารสะดวกซื้อแต่ราคาแพงขายอยู่มากมาย ซึ่งคุณค่าทางอาหารมีน้อยกว่าราคาขายซะอีก แต่ Benedict เลือกที่จะปลูกผักใบเขียวเอาไว้กินเอง หรือมองหาวัตถุดิบพิเศษอย่างเช่น ปู ยามเมื่อเขาอยู่ใกล้ชายฝั่ง

 

เขาใช้ชีวิตเหมือนนักพเนจร Benedict  กระหายที่จะออกไปท่องโลกกว้างอยู่เสมอ และมีการคาดเดากันว่าตลอด 15 ปีที่ผ่านมาเขาไม่เคยอยู่ที่ไหนนานเกินกว่าหกเดือนเลย

 

การทำงานเต็มเวลาไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดี แต่ทั้งหมดเกิดขึ้นเพื่อให้คุณมีเงินพอที่จะใช้ซื้อของที่ต้องการ แต่สำหรับคนที่หมดไฟที่จะใช้ชีวิตแบบคนยุคใหม่ และอยากที่จะลองทำอะไรที่แตกต่าง Benedictได้แสดงให้เห็นแล้วว่ามันเป็นไปได้ และคุณก็จะทำได้เช่นเดียวกัน

สามารถติดตามเขาผ่านอินสตราแกรมได้ ultraromance

ที่มา : diply.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ