แนวคิดที่น่าสนใจของ Mark Zuckerberg ที่แนะพ่อแม่ ‘ปล่อยให้ลูกๆ เล่นเกมไปเถอะ’

สำหรับทัศนคติเกี่ยวกับการเล่นเกมในบ้านเรานั้น ยังเป็นเรื่องที่แย่ ดูเหมือนเป็นการมั่วสุม และแน่นอนถูกแอนตี้โดยเหล่าผู้ใหญ่ แต่ในทางกลับกัน การเล่นเกมในต่างประเทศนั้นกลับกลายเป้นกีฬาและอาชีพได้ แถมมีเงินรางวัลระดับร้อยล้านพันล้านก็มี เอ…มันน่าคิดนะ

 

เหมือนกันกับแนวคิดของ Mark Zuckerberg หนึ่งในผู้สร้างโซเชี่ยลมีเดียที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของเขา ในงานเลี้ยงฉลองวันเกิดครบ 31 ปีของเขา ว่าเขาอาจไม่ได้มาเป็นเจ้าของบริษัทมูลค่าพันล่านี้ได้หากไม่ได้เล่นเกม!!!

 

แถมเขายังทิ้งท้ายไว้ด้วยล่ะว่า แนะนำให้พ่อแม่ทั้งหลายปล่อยให้ลูกๆพวกเขาอยู่กับวิดีโอเกมเสียด้วย แต่ทำไมเขาถึงให้คำแนะนำแบบนั้นล่ะ การเล่นเกมมันเป็นเรื่องไม่ดีไม่ใช่เหรอ!!?

 

mark_cover

 

เขาก็ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “การปล่อยให้เด็กๆได้อยู่กับสิ่งที่เขาอยากทำ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณจะทำได้แล้ว” ซึ่งก็เหมือนให้เด็กๆ อยู่กับสิ่งที่เขาสนใจนั่นเอง และแน่นอนเขาจะทำสิ่งนั้นๆ ได้ดีไม่มีเบื่ออีกด้วย

 

Mark ได้เล่าว่าเขาเติบโตมาในเมืองทางตอนเหนือของ New York ที่มีอากาศหนาวเย็นและหิมะตก เนื่องจากพี่สาวของเขาไม่ยอมไปเล่นหิมะด้วย เขาจึงตัดสินใจสร้างเกมปาหิมะขึ้นมาด้วยตัวเอง ซึ่งมัน “ห่วยแตกมาก” แต่สิ่งนี้มันกลับสร้างแรงบันดาลใจให้เขาอยากจะเป็นนักเขียนโปรแกรมขึ้นมานั่นเอง

 

“ผมคิดว่าการที่เด็กๆได้โตมากับสภาพแวดล้อมในการสร้างเกมและเล่นเกมเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง เพราะว่ามันเป็นวิธีที่พวกเขาจะก้าวเข้าสู่การเป็นนักเขียนโปรแกรม” เขากล่าว “และแน่นอนผมอาจไม่ได้มาเป็นนักเขียนโปรแกรมในวันนี้ถ้าหากวัยเด็กผมไม่เคยเล่นเกม”

 

mark-zuckerberg-facebook-722x406

 

อื้อหืออออ เป็นแนวคิดที่น่าสนใจเหมือนกันนะเนี่ย ในการเล่นของเด็กๆ ก็แน่นอนอยู่แล้วต้องได้สักเรื่องสองเรื่องอ่ะแหละ โดยเฉพาะเกมที่เป็นภาษาอังกฤษนั้น ก็ทำให้เด็กๆ ซึมซับคำศัพท์มาแบบไม่รู้ตัวด้วยนะจ๊ะ

 

แต่ในความสำคัญคือ การแบ่งเวลาให้ถูกต้องมากกว่า ไม่ใช่เอาแต่เล่นเกมอย่างเดียวไม่ทำอะไรเลยอันนั้นก็ไม่ไหวนะจ๊ะ เอาเป้นว่าเดินทางสายกลางด้วยความพอดี ดีที่สุดนะจ๊ะ :)

Source: Gamespot

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ