เกร็ดความรู้น่าสนใจ เกี่ยวกับ ‘การช่วยตัวเอง’ ในฐานะศาสตร์จากทวยเทพ ของตำนานกรีกโบราณ

สำหรับวันนี้เราก็มีเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับตำนานของเทพเจ้ากรีกมาฝากเพื่อนๆ กัน เรียกได้ว่าดูเป็นวิทยาทานกันนะจ๊ะ เพราะเป็นเรื่องราวของศาสตร์แห่งการ ‘ช่วยตัวเอง’ ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณเลยล่ะ!!!

 

การช่วยตัวเอง สำเร็จความใคร่ หรือ (Masturbation) มีในตำนานของกรีกมานมนาน เป็นตำนานที่ไม่แพร่หลายนักซึ่งถูกอ้างโดย Dio Chrysostom ว่าในมหากาพย์อีเลียด ของโอเมอร์ ซึ่งเป็นมหากาพย์เกี่ยวกับทวยเทพโอลิมปัส

 

ซึ่งเนื้อหาของเรื่องได้มีการกล่าวถึง ที่มาแห่งการสำเร็จความใคร่ โดยสังเขบว่า ครั้งเมื่อเทพแพน ผู้เป็นบุตรแห่ง เทพเฮอร์เมส ได้ไล่ตามนางพรายน้ำนามว่า ไซรินซ์ (Syrinx)ด้วยความเสน่ห์หาไปจนถึงหนองน้ำแห่งหนึ่ง

 

11892149_1045050002174024_5366400941864964372_n

 

แต่พอตามไปถึงหนองน้ำแล้ว กลับพบว่านางได้กลายร่างเป็นต้นอ้อเสียแล้ว ด้วยความช่วยเหลือจากเทพแห่งลำธาร เพราะนางพรายน้ำไซรินซ์นั้นยอมกลายเป็นต้นอ้อเสียยังดีกว่าต้องตกเป็นเมียของเทพแพน

 

เทพแพนก็เกิดโศกเศร้าเสียใจเป้นอย่างมากพอได้ทราบเรื่องราวดังเกล่า จึงได้ตัดเอาต้นอ้อนั้นมาทำ panpipes เครื่องเป่า อันมีเสียงไพเราะ แต่แสนเศร้า เพื่อระบายความเศร้าในใจ แต่ก็ไม่ได้ผลเท่าไหร่นัก

 

แถมความกำหนัดในตัวของนางพรายน้ำไซรินซ์ (Syrinx) ก็ยังเพิ่มพูนเป็นเท่าทวี  ไม่รู้จะหาทางใดระบายความเศร้าและกำหนัดให้ทุเลาลงได้  เมื่อความทุกข์นี้รู้ไปถึงเทพเฮอร์เมสผู้เป็นบิดา ก็ทำให้เทพเฮอร์เมสสงสารผู้เป็นบุตรยิ่งนัก จึงได้ลงมาสอนวิธีคลายความทุกข์แก่ผู้เป็นบุตร

 

897ff5eb875a592bdb3b38eebbb427cb

 

ในส่วนของวิธีคลายทุกข์นั้นมีอยู่ว่า ให้เอามือกำให้รอบองคชาติแล้วชักขึ้นชักลงพร้อมๆกับจินตนาการไปถึงนางไซรินซ์ ซึ่งเทพแพนก็ทำตามรับสั่งของพระบิดา

 

ผลปรากฎว่า วิธีของเทพเฮอร์เมสสามารถช่วยคลายทุกข์ให้แก่เทพแพนได้จริง และดีเสียด้วย สร้างความเพลิดเพลินให้แก่เทพแพนยิ่งนัก และต่อมา เทพแพนก็ได้นำวิชาความรู้ที่ได้มาจากผู้เป็นบิดานี้เอง มาถ่ายทอดให้แก่คนเลี้ยงแกะ แล้วคนเลี้ยงแกะก็นำวิชานี้มาถ่ายทอดอก่ชาวโลก และสืบมาจวบจนปัจจุบันเลยทีเดียว

 

แถมไม่ได้มีแค่ตำนานกรีกเท่านั้น ในตำนานไอยคุปต์ ยังมีเรื่องการสำเร็จความใคร่ปรากฎอยู่ด้วยนะครับ โดยในตำนานกล่าวว่า เทพอาตุมได้สำเร็จความใคร่ด้วยมือ จนหยาดรัชกาม หยดลงสู่พื้นปฐพี และได้ให้กำเนิดเทพชูShu เทพแห่งท้องนภากาศและ เทพีเตฟนุทTefnut เทพีแห่งความชุ่มชื้น…

 

ไม่รู้มาก่อนเลยนะเนี่ยว่าการช่วยตัวเอง สิ่งที่เราไม่ค่อยกล้าที่จะเอ่ยถึงในปัจจุบันนี้ สืบสานตำนานมาจากศาสตร์และศิลป์ของเทพเจ้าเลยทีเดียว (ตามความเชื่อ) เป้นเกร็ดความรู้ใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะว่ามั้ย

ที่มา: เทพเจ้าและตำนานจากทั่วทุกมุมโลก

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ