Maurice Tillet ผู้เป็นต้นแบบให้กับการ์ตูนแอนิเมชั่นชื่อดังเรื่อง ‘Shrek’

 

เพื่อนๆ คงจะจำการ์ตูนเรื่อง เชร็ค (Shrek) เจ้ายักษ์ตัวเขียว อัปลักษณ์ ใจหล่อ ที่เข้าไปช่วยเจ้าหญิงบนหอคอย กับเรื่องราวสนุกๆได้กันใช่มั้ยล่ะ อิอิ

 

ทีนี้เพื่อนๆ รู้ไหมว่าตัวละคร เชร็ค ในเรื่องนี้มีตัวตนอยู่จริง ซึ่งเขาคนนี้เป็นแรงบันดาลใจ ในการสร้างตัวการ์ตูน เชร็ค อันโด่งดัง ขึ้นมา แต่ว่าเขาเป็นใคร มาทำความรู้จักกันเถอะ

 

Maurice and Shrek Attack

 

ชายคนนี้ชื่อ Maurice Tillet (มอริซ ทิลเล็ท) เขาเป็นนักมวยปล้ำมืออาชีพชาวฝรั่งเศส

มอริซเกิดในปี 1903 ในตอนเด็กนั้นเขาก็เหมือนเด็กผู้ชายทั่วไป เพื่อนๆ จะชอบเรียกเขาว่า “แองเจิล” เพราะเขามีหน้าตาหล่อเหลาทีเดียว อีกทั้งมอริซเป็นเด็กที่ฉลาดมาก เรียนเก่งเป็นตัวท๊อปของห้อง เขาสามารถพูดได้ถึง 14 ภาษา มีพรสวรรค์ในการแต่งกลอน ร้อยแก้ว รวมถึงการเล่นหมากรุก และถึงแม้ว่ามอริซจะเรียนจบจากโรงเรียนกฏหมาย แต่ความใฝ่ฝันของเขาคือการเป็นนักแสดง

 

แต่โชคชะตากลับเล่นตลก เมื่อมอริซอายุได้ 20 ปี อยู่ๆ ก็เกิดความผิดปกติทางร่างกาย ซึ่งเขาได้ไปพบแพทย์และวินิฉัยออกมาว่า เขามีสภาวะความผิดปกติเกี่ยวกับมวลกระดูกที่มีมากเกินไปและมีความหนาเป็นกว่าปกติ หรือเรียกว่า “Acromegaly” เมื่อเป็นเช่นนี้มอริซจึงต้องเลิกอาชีพการเป็นนักกฏหมาย เพราะเขารู้สึกว่าผู้คนในชั้นศาลนั้นไม่ยอมรับในตัวเขานั่นเอง

 

Maurice-Tillet

 

หลังจากนั้น มอริซเก็บกระเป๋าแล้วมุ่งหน้าไปยังสหรัฐอเมริกา และเขาคิดว่าจะใช้ความผิดปกติของตัวเองเนี่ยแหละให้มีประโยชน์! หลังจากเข้ามาในเมืองใหญ่เขาก็หันมาเป็นนักมวยปล้ำมืออาชีพ โดยใช้ชื่อว่า “French Angel” (เฟรนช์ แองเจิล) ซึ่งการตัดสินใจเปลี่ยนชีวิตของเขาในครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากๆ เขากลายเป็นนักมวยปล้ำที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในปี 1940 นอกจากเขาจะได้รับความนิยมจากแฟนๆ เป็นจำนวนมากแล้ว เขายังเป็นที่สนใจของสื่อนิตยสาร, หนังสือพิมพ์ หลายฉบับ ต่างก็ทำข่าวของเขาเมื่อเขาไปแข่งขันในเมืองต่างๆ ละจากจุดเริ่มต้นในครั้งนี้ก็ทำให้ความฝันของเขากลายเป็นจริง คือการเป็นนักแสดง! เขาได้ก้าวเข้าสู่วงการภาพยนตร์ และประสบความสำเร็จมากเช่นกัน

 

015e70cc8beb6819e834cab8f47605f5

 

ในปี 1953 Maurice Tillet (มอริซ ทิลเล็ท) ได้เสียชีวิตลง ไม่ใช่เพราะโรคที่เขาเป็น แต่เกิดจากโรคหัวใจ ซึ่งเพียงไม่นานก่อนที่เขาจะเสีย เพื่อนสนิทของเขาได้สร้างประติมากรรมปูนปลาสเตอร์เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้แก่เขาในฐานะนักมวยปล้ำอาชีพ ซึ่งตั้งอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Chicago’s International Museum of Surgical Science.

Source:Mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ