ทำความเข้าใจ 8 พฤติกรรมสุดแปลกของเด็กๆ และความหมายแฝงของมัน

วัยเด็กถือเป็นวัยที่อยากรู้อยากลอง และชอบแสดงพฤติกรรมมากมายที่อาจดูแปลก และหาคำอธิบายไม่ได้ เช่น คุณอาจเคยสงสัยว่าทำไมเด็กๆ ถึงชอบเอาหัวกระแทกเตียงขณะนอนหลับโดยไม่รู้ตัว

แต่ถึงอย่างนั้นทุกพฤติกรรมก็มักจะมีคำอธิบายแฝงอยู่เสมอ มาทำความเข้าใจเด็กๆ ให้มากขึ้นกันเถอะ!

 

#1 กลั้นหายใจ

เด็กๆ ลูกๆ อาจเกิดอาการร้องไห้แล้วหยุดหายใจนานถึง 1 นาที  มีอาการตัวแข็งทื่อ และหน้าเขียวคล้ำ แต่เชื่อหรือไม่ว่าพวกเขาควบคุมมันไม่ได้ นั่นอาจเป็นเพราะความโกรธ หงุดหงิด ตกใจหรือเจ็บปวด แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเมื่ออายุ 4 – 5 ขวบ

 

#2 แก้ผ้าเป็นประจำ

เด็กๆ มักไม่รู้สึกเขินอายขณะเปลือยกาย พฤติกรรมนี้จึงเกิดขึ้นได้ทุกเวลาแม้แต่ในที่สาธารณะ สาเหตุที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพราะเสื้อผ้าทำให้อึดอัดหรือรู้สึกร้อน หรืออาจเป็นช่วงที่เด็กๆ กำลังเรียนรู้การถอดเสื้อผ้าด้วยตัวเอง พวกเขาจึงอยากทำมันขึ้นมาเพราะทำให้รู้สึกเป็นอิสระมากขึ้น

 

#3 ดื่มน้ำที่ใช้อาบน้ำแล้ว

เด็กบางคนอาจยังไม่เข้าใจว่าน้ำที่ใช้อาบน้ำนั้นแตกต่างจากน้ำดื่ม และการที่เด็กๆ ชอบเล่นน้ำในขณะอาบน้ำยิ่งทำให้ดื่มมันเข้าไปได้ง่าย แสดงถึงความสนุกสนานขณะเล่นระหว่างอาบน้ำนั่นเอง

 

#4 กระแทกหัวกับเตียงนอน

เด็กๆ ราว 15% มักจะกระแทกหัวกับเตียงนอน ขอบเตียง หรือหมอนขณะหลับกลางดึกโดยไม่รู้ตัว นี่อาจแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมการผ่อนคลายคล้ายการดูดนิ้วหัวแม่มือ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ไม่เป็นอันตรายและสามารถหยุดเองได้โดยไม่จำเป็นต้องทำการรักษา

 

#5 นำสิ่งของใส่เข้าไปในหู จมูก หรือตา

เด็กๆ ชอบสำรวจโลก เพราะฉะนั้นการที่พวกเขานำสิ่งเล็กๆ ใส่ในหู จมูก และตา แสดงให้เห็นว่าพวกเขากำลังทำการทดลองกับวัตถุต่างๆ เพื่อดูว่าสามารถทำอะไรกับมันได้บ้าง และจะเกิดปฏิกิริยาอย่างไรบ้างกับร่างกาย

 

#6 กินของแปลกๆ

เด็กๆ สามารถกินได้แทบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นขี้มูก แมลง หิน ดิน ทราย และสิ่งสกปรกต่างๆ เพื่อสำรวจสิ่งใหม่ๆ  และเรียนรู้เกี่ยวกับการรับรสชาติ

 

#7 ดึงผม

เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปีอาจใช้มือม้วนผมหรือดึงเส้นผมเพื่อสงบสติอารมณ์ หรือเพราะเกิดอาการเบื่อ อย่างไรก็ตามหากเกิดอาการลักษณะนี้กับเด็กที่โตขึ้น อาจเป็นสัญญาณของโรคสมาธิสั้นได้

 

#8 อยากฟังนิทานเรื่องเล่มเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า

การฟังเรื่องราวที่พวกเขารู้เนื้อหาอยู่แล้วจะทำให้เด็กรู้สึกเป็นคนควบคุมได้ และการเป็นคนควบคุมก็ทำให้พวกเขารู้สึกสบายใจ ผ่อนคลาย และนอนหลับได้อย่างสบายขณะฟังนิทานที่ผู้ปกครองเล่าให้ฟัง

 

เด็กๆ ลูกๆ หลานๆ มีพฤติกรรมเหล่านี้บ้างหรือไม่? หรือมีพฤติกรรมอื่นๆ อีกมั้ยที่คิดว่าแปลก? ร่วมแชร์ประสบการณ์เข้ามากันได้นะ : )

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ