หนุ่มน้อยวัย 12 ปี สร้างโรงเรียนในสวนข้างบ้าน ช่วยให้เด็กคนอื่นๆ ได้เรียนหนังสือ

เด็กทุกคนควรได้รับโอกาสที่จะเข้าถึงการศึกษา แม้ว่าในปัจจุบันจะมีหลายองค์กรเข้ามาให้ความช่วยเหลือในด้านนี้ ทว่า เนื่องจากหลายปัจจัยทำให้ในหลายพื้นที่ความช่วยเหลือก็ยังไม่เพียงพอ หนุ่มน้อย Nicanor Quinteros จึงลุกขึ้นมาทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อช่วยเหลือเพื่อนๆ ของเขาเกี่ยวกับปัญหานี้

 

Nicanor Quinteros วัย 12 ปี ก็เหมือนกับเด็กๆ ทั่วไป เขาอาศัยอยู่กับคุณยาย Ramona ชอบดื่มนมกับคุ้กกี้ และต้องไปโรงเรียน

ชีวิตของเขาอาจดูธรรมดา เว้นแต่ว่าเขาก่อตั้งโรงเรียนของตัวเองขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ คนอื่นให้ได้เข้าถึงการศึกษาเท่าที่จะทำได้ และเขาทำมันมานานถึง 4 ปีแล้ว

 

เมื่อตอนอายุได้ 9 ขวบ Nicanor ถามคุณยายของเขาว่า จะขอใช้พื้นที่ข้างบ้านสร้างเป็นโรงเรียนไหม เพราะเด็กบางคนในละเเวกบ้านไม่มีเงินจ่ายค่าเรียน หรือแม้แต่รองเท้าสำหรับเดินไปโรงเรียน บางคนไม่มีบ้าน และเขาอยากให้โอกาสเด็กเหล่านั้น คุณยาย Ramona สนับสนุนความคิดของหลานชายด้วยการอนุญาตและช่วยทำให้มันกลายเป็นจริง

 

ในสวนหลังบ้านของ Nicanor ที่ย่าน “Las Piedritas” ในอาร์เจนติน่า พวกเขาใช้ผืนผ้าใบและเศษไม้มาสร้างเป็นห้องเรียน ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ ก็ใช้สมุดที่ยังมีหน้าเหลือ เก้าอี้ที่ถูกทิ้ง และของรอบตัวมารีไซเคิลเพื่อให้นักเรียนของเขามีห้องเรียนที่สมบูรณ์

 

ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านและความใจอีกของคนอื่นๆ Nicanor สามารถสร้างห้องเรียนอีก 2 ห้อง, ตู้เก็บของ, กระดานดำ, ห้องสมุดขนาดเล็กและระฆังที่เตือนนักเรียนให้หยุดพักเพิ่มได้ อีกทั้งยังได้รับความช่วยเหลือเพื่อนร่วมชั้นมาเป็นคุณครูช่วยสอน และ Nicanor ก็มีสำนักงานของตัวเอง

 

น่าชื่นใจที่เด็กนักเรียนของ Nicanor ก็ตั้งใจเรียนเป็นอย่างดี พวกเขาจะเคาะห้องของคุณครูใหญ่ทุกวันเพื่อให้รู้ว่าพวกเขามาถึงแล้ว ตอนนี้มีนักเรียนทั้งหมด 36 คนที่เข้าร่วมในโรงเรียนเล็กๆ แห่งนี้

เด็กหลายคนบอกว่า Nicanor คือแรงบันดาลใจในการเรียนของพวกเขา บางคนกล่าวว่า Nicanor ทำให้เขาสามารถสอบผ่านและได้เรียนหนังสือต่อได้

 

ส่วนตัวของ Nicanor นั้น ทุกวันเขาจะปั่นจักรยานไกลถึง 4 กิโลเมตรเพื่อไปเรียนหนังสือ และต้องพยายามอย่างมากเพื่อช่วยเหลือเด็กคนอื่นๆ ในเรื่องเรียน บางครั้งเขาต้องสอนรอบค่ำ สำหรับคนที่ต้องทำงานในเวลากลางวัน ทั้งยังยอมประหยัดเงินเพื่อนำมันมาซื้อชาและคุ้กกี้ให้กับนักเรียนของเขา

 

เรื่องราวของชั้นเรียนเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยความพยายามนี้ทำให้ผู้คนทั่วโลกต่างประทับใจ ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจได้เห็นชายอัจฉริยะผู้มีหัวใจยิ่งใหญ่อีกคนหนึ่งของโลกจากหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ก็เป็นได้ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ