8 วิธีง่ายๆ ในการจดจำสิ่งที่เรียนรู้มาทั้งหมดอย่างไม่รู้ลืม!!!

 

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าทำยังไงน้าถึงจะจำอะไรๆ ได้แม่นกว่านี้ แล้วก็ได้แต่หวังให้ความจำตัวเองดีขึ้นอีกสักหน่อย จะได้ทบทนบทเรียนได้ดียิ่งขึ้น แต่รู้ไหมว่า แค่ใช้เคล็ดลับนิดๆ หน่อยๆ ก็สามารถเพิ่มพลังความจำได้อย่างเหลือเชื่อแล้ว

 

เนื่องจากว่าสมองของเรานั้นมีความสามารถในการจัดเก็บ และเรียกคืนข้อมูลได้ในปริมาณมหาศาล ซึ่งช่วยในการพัฒนาการเรียนรู้และความจำได้นั่นเอง เพราะฉะนั้น คราวนี้เราก็เลยมีเคล็ด(ไม่)ลับ 8 ข้อ ในการเพิ่มความสามารถในการจำมาฝากค่ะ!

 

studying-english-fun

 

  1. ทำสรุปทุกย่อหน้าที่อ่าน

หลังจากอ่านจบหนึ่งย่อหน้าแล้ว ให้เขียนสรุปสั้นๆ เกี่ยวกับย่อหน้าที่อ่านไว้ตรงขอบด้านข้าง แต่อย่าลืมว่าจะต้องทำความเข้าใจกับเรื่องที่อ่านก่อน และสรุปออกมาเป็นภาษาของตัวเองเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจด้วยนะจ๊ะ

 

  1. ค่อยเป็นค่อยไป

การกดดันตัวเองให้เรียนเยอะๆ ในเวลาอันสั้นไม่ได้แปลว่าจะช่วยให้ประสบความสำเร็จเสมอไปนะ เพราะแรงกดดันนั้นจะเพิ่มความรู้สึกตึงเครียด ทำให้ต้องพยายามหนักกว่าเดิมในการควบคุมสมาธิให้อยู่กับสิ่งที่เรียน ฉะนั้น ควรตั้งเป้าหมายที่สามารถทำตามได้ จะได้ไม่ต้องกังวลกับเรื่องอื่นนอกจากการเรียนนั่นเอง

 

  1. กำจัดสิ่งรบกวน

แน่นอนว่ารอบตัวเราย่อมมีสิ่งรบกวนเต็มไปหมด ตั้งแต่ Social Media โทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่ห้องทำงานที่เปิดกว้าง ซึ่งถ้าโบกมือบ๊ายบายให้สิ่งรบกวนเหล่านี้ได้ คุณจะตั้งสมาธิกับการเรียนได้ดีขึ้นแน่นอน! ดังนั้น อย่าลืมปิดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และโทรศัพท์มือถือ อยู่ในห้องคนเดียวเงียบๆ ถ้าอยากจะเปิดเพลงก็ควรเป็นเพลงบรรเลงที่ไม่มีเนื้อร้องนะ

 

study-abroad

 

  1. ทำซ้ำๆ

เขียนทุกสิ่งที่ได้เรียนรู้มาแล้วซ้ำไปซ้ำมาอย่างน้อย 3 ครั้ง อาจจะฟังดูเยอะไปหน่อย แต่นั่นก็หมายความว่าคุณสามารถจำสิ่งเหล่านั้นได้แม่นยำขนาดนี้เชียวนะ! ยิ่งเขียนข้อเท็จจริงต่างๆ ที่รู้ลงไป ยิ่งทำให้จดจำได้ดีขึ้น แถมยังทำให้ได้ตระหนักอยู่เสมอว่าเรียนรู้สิ่งใดไปแล้วบ้าง ซึ่งจะทำให้สามารถตั้งสมาธิอยู่กับสิ่งที่ยังไม่รู้ได้ดีขึ้นอีกนั่นเอง

 

  1. ใช้ภาพประกอบ

หลายๆ คนอาจไม่รู้มาก่อน แต่ ‘ภาพที่เห็น’ มีความสัมพันธ์กับความทรงจำอย่างมากเลยนะ! ถ้าหากสามารถวาดภาพในหัวได้ คุณจะจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณได้รับการแนะนำให้รู้จักผู้คนใหม่ๆ 10 คนทางโทรศัพท์ คุณจะจำชื่อได้อย่างมากก็แค่สองสามชื่อ แต่ถ้าได้รับการแนะนำในปาร์ตี้แทนที่จะเป็นทางโทรศัพท์ แนวโน้มในการจำผู้คนได้มากกว่าย่อมเพิ่มขึ้น เนื่องจากว่ามีภาพให้เห็นนั่นเอง!

ดังนั้น การจะช่วยให้จำสิ่งต่างๆ ที่เรียนได้ดียิ่งขึ้น ให้จินตนาการสิ่งที่เรียนออกมาเป็นภาพในหัว และยิ่งภาพชัดเจนมากเท่าไหร่ ยิ่งจะทำให้ง่ายต่อการเรียกคืนความทรงจำได้ดีขึ้นเท่านั้น

 

  1. เรียนเกี่ยวกับสิ่งที่รู้สึกสนุก หรือไม่ก็ทำให้การเรียนสนุกเสียเอง!

มันจะง่ายกว่ามากถ้าสิ่งที่เรียนเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกสนุก เพราะจะช่วยให้จดจำรายละเอียดได้ดีขึ้น เช่นว่า แม้จะไม่ได้ฟังเพลงที่ชอบมาเป็นปีๆ แต่คุณก็ยังสามารถจดจำถ้อยคำต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ แต่ถ้าสิ่งที่เรียนมันน่าเบื่อเหลือเกิน ก็ย่อมเป็นการยากที่จะรู้สึกสนใจ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ตัวเองสนใจบทเรียน คือ ตั้งคำถามกับตัวเองบ่อยๆ ว่า ทำไมถึงคิดว่ามันน่าเบื่อ? แล้วจะทำให้มันน่าสนใจขึ้นได้ยังไงนะ? การเรียนสิ่งนี้จะให้ประโยชน์อะไรบ้าง? แล้วจะสามารถใช้ความรู้นี้ในการพัฒนาตัวเองได้ไหม?

 

study-english-chinese-russian

 

  1. พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับจะเป็นตัวบ่งชี้ว่าคุณจะเรียนรู้และจำสิ่งต่างๆ ได้แค่ไหน ดังนั้น ควรจะนอนหลับให้เต็มอิ่ม แทนที่จะนั่งถ่างตาทบทวนบทเรียนอยู่ทั้งคืน เพื่อที่ว่าตื่นมาแล้วจะได้รู้สึกสดชื่น ก่อนที่จะเริ่มเรียนจริงๆ เพราะจะทำให้ตั้งสมาธิกับการเรียน และจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดียิ่งกว่า

 

  1. เชื่อมโยงสิ่งที่กำลังเรียน กับสิ่งที่เคยรู้อยู่แล้ว

ยิ่งมีการเชื่อมโยงข้อมูลที่เรียนรู้ในหัวมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ง่ายต่อการเรียกคืนข้อมูล และมีแนวโน้มในการจำได้ดีเท่านั้น ดังนั้น เมื่อได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ก็อย่าลืมเชื่อมโยงมันเข้ากับสิ่งที่เคยรู้อยู่แล้วล่ะ!

 

และบทความนี้จะไม่เกิดประโยชน์เลย ถ้าเพื่อนๆ อ่านแล้วผ่านไปเฉยๆ ไม่นำไปใช้กัน…ก็หวังว่าเพื่อนๆ จะไม่ลืมเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันจนก่อเกิดเป็นนิสัยนะจ๊ะ

Source: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ