10 ประเทศที่ได้รับการจัดอันดับว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ คอรัปชั่นมากที่สุด

 

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังจะเดินทางไปต่างประเทศ เมื่ไม่ใช่บ้านเกิดเมืองนอนของเรา อะไรก็ไม่แน่นอน แล้วคิดว่าแผ่นดินมีความปลอดภัยให้เราแค่ไหน โดยเฉพาะที่พึ่งของประชาชนอย่าง เจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

เราจะลองมาดูการจัดอันดับของเว็ปไซด์ wonderlist กันครับว่า 10 ประเทศที่ตำรวจมีการคอรัปชั่นนั้นมีอะไรกันบ้าง

 

korupcija_u_policiji

  1. ตำรวจปากีสถาน

ประชาชนชาวปากีสถานให้ความเห็นว่า ตำรวจคือหน่วยงานที่โกงที่สุดในบรรดาหน่วยงานของรัฐบาล  ความป่าเถื่อน การขมขู่ การติดสินบน และการจับผุ้บริสุทธิ์ของตำรวจคืออาชญากรรมที่เกิดขึ้นโดยตำรวจปากีสถาน

 

  1. ตำรวจรัสเซีย

ขึ้นชิ่อว่ารัสเซีย ก็ต้องมีคอรัปชั่นอยู่แล้ว โดยเฉพาะตำรวจที่มีสถิติในไม่กี่ปีนี้ว่าพฤติกรรมความโหดร้าย ขู่เรียกสินบน และจับผู้บริสุทธิ์ ในกรณีที่คุณมีเรื่อง ถ้าอยากให้มันจบก็ต้องจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่ซะก่อน

 

  1. ตำรวจซูดาน

ไม่เฉพาะอดีตประธานาธิบดี โอมาน อัล บาชี ที่ก่อนฉนวนสงครามและฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ซูดานยังต้องประสบปัญหาการคดโกงของตำรวจอีกด้วย ซึ่งการขู่เรียกสินบนเพื่อเข้าเป็นรายได้ของตนเอง ไม่ค่อยทำรายงานหรือสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้น และมักใช้ความรุนแรงและการแก้แค้นกับผู้ที่ร้องเรียนพฤติกรรมไม่ซื่อตรของเจ้าหน้าที่

 

Security Forces On High Alert In Delhi

 

  1. ตำรวจอาฟกานิสถาน

การคอรัปชั่นของตำรวจในอาฟกานิสถานดูเหมือนจะแย่ลงไปเรื่อยๆตามกาลเวลา ซึ่งรู้กันดีว่าเจ้าที่จะทำการขู่เรียกเงินและใช้กำลังกับประชนชนตามด่านตรวจทั่วแประเทศ และยังเรียกสินบนจากการปล่อยตัวออกจากคุกหรือให้รอดการจับกุมแม้ทางนานาชาติจะช่วยแก้ปัญหานี้ แต่มันยัคงอยู่คู่การคอรัปชั่นและอำนาจของรัฐบาลอยู่ดี

 

  1. ตำรวจโซมาเลีย

ประเทศที่ถูกแยกจากสงครามแห่งนี้ต้องเผชิญหน้ากับความยากลำบากและความเสี่ยงอย่างใหญ่หลวง ตำรวจโซมาเลียขึ้นชื่อว่าไม่มีประสิทธิภาพและไม่ซื่อตรง เพราะว่าได้เงินเดือนที่ตำมาก ส่วนใหญ่จะมีประวัติขโมย ติดสินบน และทำร้ายร่างกายเพื่อชิงทรัพย์

 

  1. ตำรวจอีรัก

ตำรวจอีรักมีประวัติการคอรัชั่นมาเนิ่นนานแม้ว่าจะมีความพยายามหรือตั้งงบในการแก้ปัญหานี้ มักมีส่วนในการลักพาตัวและเรียกค่าไถ่ ติดสินบน อีกทั้งยังพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่สามารถควบคุมหรือจัดการการก่อการร้ายและปกป้องประชาชนตัวเองได้

 

  1. ตำรวจพม่า

การคอรัปชั่นในพม่าถือเป็นเรื่องปกติมาก รู้กันดีว่าคุณจะต้องจ่ายเงินเพื่อให้ตำรวจสืบสวนคดี อีกทั้งยังมีเรื่องการขู่เรียกเงินจากประชาชน เนื่องด้วยพม่าปกครองโดยกองทัพทหาร ทำให้ตำรวจและสิทธิของประชาชนอยู่ใต้อำนาจของกองทัพ

 

NA-AY251_MEXICO_G_20090609191949

 

  1. ตำวจเคนย่า

จากการสำรวจของหน่วยงานความโปร่งใสระดับนานาชาติ ประชาชนกว่า 92 เปอร์เซ็นต์โหวตให้ตำรวจเป็นหน่วยคอรัปชั่นมากสุด และระบุว่าพวกเขาต้องจ่ายสินบนมาตลอด 12 เดือนล่าสุดด้วย จ่ายเพื่อได้รับบริการทุกอย่างเช่น ดูแลสุขภาพ การศึกษา ตำตรวจ งานทะเบียน ใบอนุญาต หรือแม้แต่บริการเล็กๆน้อยๆ

 

  1. ตำรวจเม็กซิโก

รั้งอันดับสองและดูเหมือนจะแย่ลงไปอีกเรื่อยๆ อาชญากรรมเกิดขึ้นสูงมากในเม็กซิโกซิตี้ และตามเมืองในแถบชายแดนทั้งตำรวจยังทำให้แย่ลงไปอีก ตำรวจใช้การคอรัปชั่นเป็นอีกทางนึงของรายได้เพราะเงินเดือนต่ำ โดยตำรวจจะขมขู่หรือรีดไถ่สินบนจากนักท่องเที่ยวเรียกว่า  “plata o plomo” คือการที่คุณต้องเลือกว่าจะจ่ายเงินหรือถูกฆ่า ตำรวจเม็กซิกันยังทำงานให้กลุ่มค้ายา โดยการไม่รายงานหรือสืบสวนอีกทั้งยังจับกุมผู้บริสุทธิ์เพื่อปิดบังพฤติกรรมสกปรกของตน

 

  1. ตำรวจเฮติ

อันดับหนึ่งได้แก่ ตำรวจเฮติที่มีอิทธิพลให้สังคมและวัฒนธรรมของเฮติตกต่ำในปัจจุบัน ในไม่กี่ปีตำรวจเฮติได้ฝ่าฝืนกฎหมายและสิทธิมนุษยชนมากมาย ทั้งการลักพาตัว ค้ายาเสพติด และใช้ความรุนแรง แต่ความไร้กฎหมายของสำนักงานตำรวจเริ่มจางหายหลังมีเหตุการณ์แผ่นดินไวเมื่อปี 2010 แต่เวลาเท่านั้นที่จะบอกได้ว่า จะเป็นยังไงต่อไป

 

เมื่อรู้ซึ้งถึงความโหดร้ายแล้ว ยังไงสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือตนเป็นที่พึ่งของตน ระวังตัวในต่างแดนกันด้วยนะครับ

 

Source: Wonderlist

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ