THE เผย 5 อันดับมหาวิทยาลัยที่มีความเป็นอินเตอร์มากที่สุด ประจำปี 2019

หากนักศึกษาคาดหวังสภาพแวดล้อมในการเรียนที่มีความเป็นสากลสูง ถ้าอย่างนั้นลองพิจารณาสถาบันในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ฮ่องกง สิงคโปร์ หรือสหราชอาณาจักร เพราะมหาวิทยาลัยในปลายทางเหล่านี้ได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับต้นๆ ของสถาบันที่มีความเป็นอินเตอร์สูง

ในภาพรวมแล้ว มหาวิทยาลัยเหล่านี้เป็นสถาบันการศึกษาระดับสากล เป็นที่ตั้งของชุมชนนักศึกษาและนักวิชาการจากทั่วทุกมุมโลก มุ่งเน้นด้านการจัดการปัญหาของโลกในปัจจุบันผ่านการวิจัยในชั้นเรียน

โดยผลการรวบรวมนี้ วัดจากคะแนนนักศึกษาต่างชาติ คะแนนบุคลากรชาวต่างชาติ คะแนนความร่วมมือระหว่างประเทศ และตัวชี้วัดชื่อเสียงระดับนานาชาติซึ่งจัดทำขึ้นโดย Times Higher Education 2019

 

อันดับ 5 Chinese University of Hong Kong – ฮ่องกง

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้กับนักศึกษาที่มาจาก 50 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งเป็นพาร์ทเนอร์กับ 270 สถาบันใน 30 ประเทศ

 

อันดับ 4 École Polytechnique Fédérale de Lausanne – สวิตเซอร์แลนด์

อันดับที่สี่คือ EPFL สถาบันที่ตั้งอยู่ในเมืองโลซานน์ บนชายฝั่งของทะเลสาบเจนีวา เป็นที่รู้จักกันในฐานะมหาวิทยาลัยเทคนิคที่มีความเป็นสากลมากที่สุดของยุโรป โดยมุ่งเน้นด้านการวิจัยและนวัตกรรมระดับโลก

ในปี 2018 EPFL กลายเป็นชุมชนของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก รวมทั้งนักวิจัยหลังปริญญาเอกจำนวนกว่า 11,134 คน ซึ่งเดินทางเข้ามาจาก 116 ประเทศทั่วโลก

ยิ่งไปกว่านั้น นักศึกษาใน EPFL ยังได้รับการสนับสนุนให้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนทั้งในประเทศสวิตเซอร์แลนด์และต่างประเทศ

 

อันดับ 2 Hong Kong University of Science and Technology – ฮ่องกง (อันดับร่วม)

HKUST ก่อตั้งขึ้นในปี 1991 และเติบโตขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยระดับสากลที่มีชื่อเสียง มีวิทยาเขตที่ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาที่ซึ่งสามารถมองเห็นคาบสมุทร Clear Water Bay และใช้เวลาขับรถไม่ถึง 30 นาทีจากเซ็นทรัลฮ่องกงมาที่มหาวิทยาลัย ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมนักศึกษาต่างชาติจำนวนมากเลือกที่จะเข้ามาเรียนใน HKUST

จากข้อมูลของ THE พบว่า นักศึกษามากกว่าหนึ่งในสามของสถาบันได้รับการยกย่องจากทั่วโลก ซึ่งคิดเป็นประมาณ 60 สัญชาติ นอกจากนี้กว่า 80% ของคณาจารย์ในมหาวิทยาลัยมาจากต่างประเทศ และมากกว่า 70% ของนักศึกษาเลือกที่จะฝึกงานในต่างประเทศ

 

อันดับ 2 ETH Zurich – สวิตเซอร์แลนด์ (อันดับร่วม)

ETH Zurich ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1855 เป็นสถาบันที่ตั้งอยู่ในใจกลางยุโรป ใกล้กับฝรั่งเศส เยอรมนี ออสเตรีย และประเทศลิกเตนสไตน์ จึงไม่น่าแปลกใจที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีจำนวนนักศึกษากว่า 19,000 คน จาก 120 ประเทศทั่วโลก

นอกจากนี้ นักศึกษาที่ ETH Zurich ยังมีโอกาสได้ไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยอื่นๆ เป็นเวลา 1 หรือ 2 เทอม รวมทั้งโอกาสในการเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนกับหนึ่งในสถาบันพาร์ทเนอร์ หรือไปแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศ

 

อันดับ 1 University of Hong Kong – ฮ่องกง

HKU มีชื่อเสียงโด่งดังด้านความสำเร็จในการค้นพบและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยประกอบด้วย 10 คณะวิชาที่มีจำนวนนักศึกษากว่า 20,000 คน โดยมีแรงขับเคลื่อนเพื่อเป็นมหาวิทยาลัยระดับโลกแห่งเอเชีย

HKU มีศักยภาพในการดึงดูดนักศึกษาระดับหัวกะทิทั้งในประเทศและจากจีนแผ่นดินใหญ่ให้เข้ามาเรียนที่นี่เกือบ 8,000 คน นักศึกษาของ HKU มีความหลากหลายและมีชีวิตชีวา โดยนักเรียนกว่าครึ่งหนึ่งของคณะมาจากต่างประเทศ

 

มีผลการวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าสังคมที่มีความหลากหลายของนักศึกษาเป็นส่วนสำคัญในการปรับปรุงวิธีการสอนและประสบการณ์เรียนรู้ ท่ามกลางโอกาสดีๆ มากมายของการใช้ชีวิตในต่างประเทศ และเตรียมเราให้พร้อมสู่การเป็นพลเมืองที่มีคุณค่าต่อโลกในภายภาคหน้า

 

ที่มา: timeshighereducation

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ