Muhamed Mešić อัจฉริยะด้านภาษา พูดได้กว่า 56 ภาษาอย่างคล่องแคล่ว และเข้าใจได้ 70 ภาษา!!

การพูดได้ 2 ภาษานั้น ในปัจจุบันถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างปกติ แต่ใครสามารถพูดได้ 3 ภาษาขึ้นไปล่ะก็ แน่นอนว่าโอกาสที่พวกเขาได้รับทั้งการเรียนและทำงานนั้น จะมากกว่าคนอื่นๆ ไปโดยปริยาย

แล้วสำหรับชายคนนี้ที่สามารถพูดได้กว่า 56 ภาษาแบบคล่องแคล่วและเข้าใจได้มากกว่า 70 ภาษาล่ะ!!?

 

Muhamed Mešić ชายวัย 32 ปี อัจฉริยะด้านภาษา

1

 

Muhamed Mešić เติบโตมาจากเมืองทุซลา ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมเก่าของประเทศยูโกสลาเวีย (ปัจจุบันเป็นประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา) และตัวเขานั้นก็มีความหลงใหลในภาษาต่างๆ มาตั้งแต่เด็ก

โดยมีความสามารถพิเศษของเขาคือ การเรียนรู้ภาษาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว จากการฟังและการพูด ความสามารถนี้ ถูกพบตอนที่เขาอายุเพียง 5 ขวบเท่านั้น!!

 

ในอดีต ระหว่างที่เขาไปเที่ยวช่วงวันหยุดกับครอบครัวที่ประเทศกรีซ เขาได้ยินชาวบ้านแถวนั้นพูดภาษากรีก จนสามารถจับใจความได้ว่า พวกเขาพูดอะไรกันบ้าง!?

Muhamed เล่าว่า “นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมเข้าใจภาษาอื่นที่ผมไม่เคยรู้จักมาก่อน ผมฟังพวกเขาพูดและรู้ว่าพวกเขาพูดถึงอะไร ที่สำคัญในวันสุดท้ายก่อนกลับ ผมยังได้เป็นล่ามให้กับพ่อแม่ในการสื่อสารกับคนในท้องถิ่นเพื่อให้มาช่วยซ่อมรถให้ด้วย พ่อแม่ของผมถึงกับอึ้งไปเลย”

 

2

 

และจากเหตุการณ์นั้น ก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ภาษาต่างๆ ในโลกนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำให้ของ Muhamed

เมื่อเขาอายุ 9 ขวบ เขาก็ได้เรียนภาษาสวีเดนจากทหารสวีเดนที่มาประจำการอยู่เมืองบ้านเกิดของเขา ในช่วงสงครามกลางเมืองในบอสเนีย

 

หลังจากนั้นเขาก็ได้เดินทางไปเที่ยวที่ประเทศฮังการี และสามารถเรียนรู้ภาษาของที่นั่นจนสามารถสื่อสารได้เป็นอย่างดีจนเกินความคาดหมาย “ครั้งแรกที่ผมเรียนภาษาฮังการี คุณยายไม่ค่อยเห็นด้วย ท่านบอกว่ามันไม่จำเป็น แต่พอผมกลับมาจากฮังการีแล้ว ผมเกรงที่จะบอกความจริงกับท่านว่า ผมสามารถพูดฮังการีได้แล้ว” เขาเล่าต่อ

 

3

 

จากนั้นมา พ่อแม่ก็เริ่มรู้สึกตะหงิดถึงความผิดปกตินี้ แม้จะเป็นเรื่องที่ดีก็ตาม พวกเขาจึงพา Muhamed ไปพบแพทย์ แล้วก็ได้รู้ว่าเขาเป็นโรคที่อยู่ในกลุ่มของแอสเพอร์เกอร์ (ออทิสติกแบบอ่อนๆ) ซึ่งมันทำให้เขาสามารถเข้าใจภาษาต่างประเทศได้อย่างง่ายดาย แม้จะไม่ได้ตั้งใจเรียนรู้ก็ตาม

 

ครั้งหนึ่งมีเพื่อนแนะนำให้เรียนภาษาลัตเวีย เพื่อให้เขาช่วยทางด้านภาษาสำหรับการดำเนินธุรกิจที่ลัตเวีย และนอกเหนือจากนั้น เขาสามารถพูดภาษาในกลุ่มประเทศบอลติกได้ (ลัตเวีย เอสโตเนีย และลิทัวเนีย) ภายในเวลา 2 สัปดาห์เท่านั้น โดยเรียนรู้จากยูทูป หนังสือ 2 เล่ม และอ่านการ์ตูน 43 เรื่อง

 

4

 

แม้จะมีความสามารถในการเรียนรู้ภาษาต่างๆ ได้ดีอยู่แล้ว แต่เขาก็ยังทุ่มเทแทบทั้งหมด 100% ไปกับการศึกษาและฝึกฝนภาษาต่างๆ จากทั่วโลก

 

Muhammed บอกว่า “ทุกวันนี้ผมแทบจะไม่เวลาว่างเลยครับ เพราะผมทุ่มเทให้กับการเรียนภาษาอย่างเต็มที่ แต่การได้ทำในสิ่งที่รัก มันทำให้ผมมีความสุขนะ และยังเป็นการเติมเต็มให้กับผมด้วย”

 

ในแต่ละปีนั้น เขาจะเดินทางไปยังที่ต่างๆ ทั่วโลกเพื่อไปฟังสัมมนา เขาไม่เคยบ่นเลย เพราะเขาคิดว่า ถ้าอยากประสบความสำเร็จคุณต้องมีความอดทนและมีการฝึกฝนอยู่เสมอ

 

ปัจจุบันนี้ Muhammed สามารถพูดได้ 56 ภาษา ซึ่งไม่ใช่แค่ภาษาสากลที่เป็นที่รู้จักเท่านั้น แต่เขายังพูดภาษาพื้นเมืองได้หลายภาษาด้วย แม้จะเป็นภาษาที่แทบจะไม่ได้ใช้ในชีวิตประจำวัน แต่เขาบอกว่า ทุกภาษามีความสำคัญเท่ากันหมด

 

เขายังบอกอีกว่า “ผมไม่ได้คาดหวังว่าต้องได้ประโยชน์จากการศึกษาภาษาต่างๆ เหล่านี้ แต่เพราะความภาษาคือความรู้ และความรู้ก็คือความสุข นั่นคือสิ่งสำคัญในชีวิตผม ภาษาจะตายเมื่อไม่มีใครใช้ภาษานั้นเลย แต่รู้มั้ยว่า มันมีอะไรที่ซับซ้อนกว่านั้น เพราะในทุกภาษามีความรู้แฝงอยู่ ถ้าภาษาตายไปแล้ว ความรู้เหล่านั้นก็จะตายไปด้วย”

 

ลองมาชมคลิปการพูดแต่ละภาษาของเขากันดีกว่า

เริ่มด้วยภาษาญี่ปุ่น

 

หรือจะเป็นโรมาเนียก็ได้!!?

 

Source: Catdumb

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ