10 ภาพถ่ายทางอากาศจาก NASA แสดงให้เห็นโลกของเราที่เปลี่ยนไป อย่างน่าใจหาย…

โลกของเรามีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างเช่นสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงและภัยพิบัติที่เกิดขึ้น การเปลี่ยนแปลงนั้นเราอาจจะยังไม่สังเกตเห็นทันที

แต่เทคโนโลยีสมัยนี้ก็สามารถบันทึกภาพโลกของเราในแต่ละช่วง และสามารถนำมาเปรียบเทียบกันให้เห็นถึงความแตกต่างและการเปลียนแปลงที่เกิดได้อย่างชัดเจน

วันนี้เราก็มีภาพเปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลงของโลกที่เผยแพร่โดยนาซ่ามาฝากกันค่ะ จะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นบ้างนั้นลองสังเกตกันดูนะคะ

 

 

ภาพความเปลี่ยนแปลงของทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสี่ของโลก

ในปี 2000 ทะเลแห่งนี้ได้แยกออกเป็นสองส่วน จากนั้นอีก 40 ปีต่อมาการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทำให้ที่นี่ดูไม่เหมือนทะเลสาบอีกต่อไป และยังมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่รุนแรงขึ้นอีกด้วย โดยช่วงฤดูหนาวก็จะหนาวขึ้นมาก ช่วงฤดูร้อนก็ร้อนจัดกว่าที่เคยเป็นมา

 

นี่คือภาพเหตุการณ์ก่อนและหลังหิมะจะถล่ม

ภาพเหตุการณ์ก่อนและหลังหิมะจะถล่มบริเวณเทือกเขา Aru ของธิเบตในช่วงวันที่ 24 มิถุยายน 2016 และวันที่ 21 กรกฎาคมของปีเดียวกัน โดยสาเหตุที่เกิดการถล่มก็ยังไม่สามารถทราบได้แน่ชัด แต่เหตุการณ์หิมะถล่มครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึงในประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

 

น้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกที่ลดจำนวนลงจากปี 1984

จะเห็นว่าพื้นที่น้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกในปี 2016 ลดลงจากปี 1984 อย่างเห็นได้ชัดเจน

 

ภาพความเสียหายจากไฟไหม้ป่าที่ Fort McMurray

นี่คือสภาพของป่า Fort McMurray หลังจากผ่านเหตุการณ์ไฟป่ามา 1 เดือน เห็นได้อย่างชัดเจนว่าพื้นที่สีเขียวเสียหายไปเยอะมาก

 

ภาพเปรียบเทียบของทะเลสาบ Cachuma ระหว่างปี 2013 และ 2016

ภัยแล้งมีผลกระทบต่อพื้นที่บริเวณนี้อย่างมาก สังเกตได้จากพื้นที่ของทะเลสาบ Cachuma ที่มีขนาดลดลง และป่ารอบๆ ก็เหี่ยวแห้งลงเรื่อยๆ

 

จากภาพเหตุการณ์เหล่านี้ เราทุกคนควรช่วยกันคนละไม้คนละมือในการดูแลโลก ที่เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยตัวเราเองนะคะ เพื่อที่เราจะได้มีพื้นที่และทรัพยากรให้ใช้สอยในอนาคตได้อีกนานแสนนานนั่นเอง…

 

ที่มา:  diply.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ