Netherland อีกหนึ่งประเทศตัวเลือกทางการศึกษาที่น่าจับตามอง!!

 

เรื่องราวต่อไปเพื่อนๆ คนไหนอยากไปเรียนต่อกันที่ยุโรป โดยเฉพาะประเทศเนเธอร์แลนด์นั้นพลาดกันไม่ได้เลยนะครับ รับรองว่าต้องถูกใจเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th หลายๆ คนแน่นอนจ้า

 

ประเทศเนเธอร์แลนด์ หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่าฮอลแลนด์ เป็นประเทศที่มีความโดดเด่นทั้งทางด้านมรดกวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ปรัชญา วิทยาศาสตร์ และศิลปะ ที่ไม่น้อยหน้าประเทศไหนๆ เลยครับในแถบยุโรป

 

อีกทั้งยังเป็นแหล่งการค้าที่สำคัญของโลกมาตั้งแต่อดีตกาลอีกด้วย ถ้าเพื่อนๆ จำการเรียนประวัติศาสตร์ในสมัยเด็กๆ ได้คงจะคุ้ยเคยกับชื่อชาวฮอลันดา นั่นเองครับ นี่แหละพ่อค้าชาวฮอลแลนด์ของเรานี่แหละ อิอิ

 

windmill_and_tulips-1412924

 

จึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจเลยก็ว่าได้ครับ ที่นักศึกษารวมทั้งชาวไทย และชาวต่งชาติหลายๆ ท่าน เลือกไปศึกษาต่อเนเธอร์แลนด์ ในระดับปริญญาตรีหรือระดับปริญญาโท

 

อีกทั้งเนเธอร์แลนด์เป็นชาติสร้างสรรค์ ชาวดัตช์มักจะสนุกกับนวัตกรรมใหม่ ๆ และมักจะตั้งคำถามกับตัวเองหรือผู้อื่นอยู่เสมอ เกี่ยวกับแนวคิดใหม่ ๆ และที่นี่เพื่อนๆ จะเห็นได้ว่ามีนวัตกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะสะพานลอย แต่ไม่ใช่สะพานลอยสำหรับรถหรือคนนะครับ เป็นสะพานลอยสำหรับเรือ (แปลกและสร้างสรรค์จริงๆ ครับว่ามั้ย)

 

อีกทั้งชาวดัตช์ก็เป็นประชาชนที่เปิดใจและเปิดกว้างต่อวัฒนธรรมต่างชาติ ต้อนรับนักเรียนจากต่างชาติที่เข้ามาเรียนต่อประเทศเนเธอร์แลนด์อยู่เสมอ ๆ ซึ่งในปัจจุบันภายในประเทศมีนักเรียนต่างชาติมากกว่า 81,700 คนเลยทีเดียวล่ะ!!

 

Netherlands-Girls-World-Cup-2014-Beauty

 

ไม่ต้องพูดถึงระบบการศึกษานะครับ ระบบการศึกษาในระดับอุดมศึกษามีชื่อเสียงในระดับโลก และมีคุณภาพสูงอยู่แล้วแน่นอน อีกทั้งค่าครองชีพก็ไม่สูงมากเมื่องเทียบกับหลายๆ ประเทศเช่น อังกฤษ หรืออเมริกา โดยที่ค่าเรียนต่อปีจะอยู่ราวๆ 8,000 ยูโรเท่านั้น

 

เพราะเนเธอร์แลนด์เน้นสอนให้นักศึกษาแก้ปัญหาด้วยการเรียนรู้ด้วยตนเอง การทำงานเชิงกลุ่ม การวิเคราะห์ การแก้ไขปัญหาเฉพาะทาง รวมถึงการฝึกงานจริงและแฏิบัติงานในห้องแลป และนอกจากนี้ยังกระตุ้นให้นักเรียนกล้าโต้ตอบ กล้าแสดงความคิดเห็นระหว่างเรียน และที่สำคัญภาษาที่ใช้สำหรับการเรียนการสอนนั้นเป็นภาษาอังกฤษครับ

 

default

 

แต่ถ้าอยู่นอกห้องเรียนล่ะก็เพื่อนๆ ก็จะพากันพูดภาษาดัตช์กัน และเราจะได้เรียนรู้ภาษานี้อย่างแน่นอนครับ อิอิ เห็นมั้ยล่ะครับ รู้กันอย่างนี้แล้วเนเธอร์แลนด์ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เพื่อนๆ จะพิจารณาการไปเรียนต่อกันนะครับ :)

Source: Educatepark

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ