เช็คลิสต์งานยอดฮิตที่พึ่งมีเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา ทั้งยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อไปได้ในอนาคต

เทคโนโลยีมีบทบาทที่ช่วยเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานรวมถึง “รูปแบบงาน” ในอนาคต เมื่อไลฟ์สไตล์และเทรนด์ธุรกิจเปลี่ยนไป งานใหม่ๆ จึงเริ่มมีมากขึ้น ในขณะที่อีกหลายงานก็เริ่มปิดตัวลง

จากร้านขายของชำสู่ตลาดออนไลน์ มาดูกันว่าภายในระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมานี้มีงานอะไรที่น่าสนใจเกิดขึ้นบ้าง แถมยังดูเหมือนจะว่าจะเติบโตได้อีกในอนาคต

 

นักพัฒนาแอปพลิเคชั่น : เนื่องจากเมื่อ 20 ปีที่แล้วโลกยังมีไม่การประดิษฐ์แอปพลิเคชั่นเหล่านี้ อาชีพนี้จึงยังไม่มีในตอนนั้น

 

นักบังคับโดรน : ปัจจุบันเจ้าอุปกรณ์บินได้นี้ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในแวดวงการถ่ายภาพและการค้า จึงเกิดเป็นอาชีพนักขับโดรนที่ต้องผ่านการทดสอบเพื่อขอใบรับรองทักษะและสามารถทำงานนี้ได้

 

นักผลิตคอนเทนท์ออนไลน์ : ผู้รับผิดชอบงานนี้จะต้องดูแลบทความหรือการโพสต์เนื้อหาใดๆ ที่กระจายไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งเมื่อ 20 ปีก่อนไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าถึงได้ง่ายๆ จึงยังไม่มีอาชีพนี้

 

นักทำพ็อดแคสต์ : อาชีพนี้ดูเหมือนจะต่อยอดมาจากการทำรายการวิทยุ ทว่าต่างกันที่วิธีการนำเสนอและเนื้อหา ในปัจจุบันมีคนหันมาสนใจฟังพ็อดแคสต์กันมากขึ้นทำให้นี่เป็นอาชีพใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยม

 

อาชีพในอุตสาหกรรมกัญชา : เนื่องจากความเสรีที่โลกยุคนี้มีไม่เหมือนยุคก่อน กัญชาได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นและถูกทำให้ถูกกฎหมาย จึงเกิดเป็นอาชีพที่หลากหลายในแวดวงอุตสาหกรรมนี้

 

ช่างพิมพ์ 3 มิติ : อาชีพนี้กำลังเติบโตอย่างมากเพราะในแวดวงการทำงานใหญ่ๆ อย่างวงการภาพยนตร์หรืองานศิลปะ ต่างต้องการช่างฝีมือที่จะช่วยสร้างสิ่งประกอบที่สวยงามและสมจริง

 

อินฟลูเอนเซอร์ : การจะเป็นคนดังในยุคก่อน คุณอาจต้องเป็นดาราเพื่อให้คนรู้จักตามผลงานบนโทรทัศน์ แต่คนดังในยุคนี้ขอแค่คุณเป็นที่รู้จักบนโลกออนไลน์ก็มีโอกาสสร้างรายได้มหาศาลแล้ว

 

ผู้จัดการบัญชีโซเชียลมีเดีย : เนื่องจากยุคนี้การทำการตลาดส่วนใหญ่มักเกี่ยวโยงกับการส่งสารผ่านทางออนไลน์ อาชีพนี้จึงเป็นที่ต้องการมากขึ้นในตลาดแรงงาน

 

นักตรวจสอบเพื่อความยั่งยืน : อาชีพนี้จะเป็นเหมือนคณะกรรมการที่เข้าไปตรวจเช็กว่าแต่ละบริษัทได้ทำตามข้อตกลงและเงื่อนไขที่กำหนดไว้หรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาทำดีที่สุดที่จะปกป้องสิ่งแวดล้อมให้อยู่ได้อย่างยั่งยืน

 

หน่วยบริการรับฟัง : สิ่งที่พวกเขาจะทำก็คือรับฟังสิ่งที่ลูกค้าหรือพนักงานในองค์กรต้องการระบายเพื่อให้รู้ถึงข้อบกพร่องและนำมาเสนอหนทางแก้ไข มีทั้งแบบบุคคลภายในองค์กรรวมไปถึงเจ้าหน้าที่ทางออนไลน์

 

คนขับ Uber : บริการ Uber พึ่งมีเมื่อไม่กี่ปีมานี้แต่ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากมันสร้างทั้งรายได้สำหรับผู้ที่มีรถและความสะดวกสำหรับคนที่ไม่อยากรอลุ้นกับแท็กซี่

 

นักพันธุศาสตร์ : สาขางานนี้กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วเนื่องจากคนยุคใหม่ต้องการที่ปรึกษาการวางแผนการตั้งครรภ์โดยเฉพาะในหมู่ผู้มีบุตรยาก

 

ที่ปรึกษาด้านการเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย : เนื่องจากใจปัจจุบันการสอบเข้ามีอัตราการแข่งขันที่สูงขึ้น หลายสถาบันจึงได้จัดตั้งหน่วยเจ้าหน้าที่นี้ขึ้นมาเพื่อให้คำปรึกษากับผู้ที่ต้องการ

 

จิตรกรออนไลน์ : คุณไม่จำเป็นต้องมีแกลลอรี่ใหญ่ๆ เป็นของตัวเองเมื่อในยุคนี้มีเว็บไซต์ให้ลงขายงานศิลปะสำหรับผู้ที่ต้องการได้ง่ายๆ ผ่านทางออนไลน์

 

เพราะการรู้เทรนด์รวมถึงกระแสของงานจะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณได้เข้าถึงการทำงานที่ดีและมีประสิทธิภาพ ดังนั้นเปิดใจเรียนรู้สักหน่อยก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย ไม่แน่ว่าในอนาคตเทรนด์งานเหล่านี้อาจหมดไปและมีงานใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาจนคุณคาดไม่ถึงก็ได้นะ

 

ที่มา: Insider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ