11 สิ่งที่ไม่ควรโพสต์หรือให้ข้อมูลบนโลกโซเชียล เพื่อป้องกันการกระทำของผู้ไม่หวังดีต่อคุณ!!!

 

ถ้าจะให้พูดถึงเรื่องโซเชียลมีเดียและโลกออนไลน์แล้วล่ะก็ แน่นอนว่าเปรียบเสมือนดาบสองคม ถ้าใช้ดีในการติดต่อสื่อสารต่างๆ ก็จะเป็นประโยชน์และสะดวกสบายอย่างยิ่ง แต่บางครั้งก็อาจเป็นภัยต่อผู้ใช้ได้เช่นกัน

 

สำหรับวันนี้เราก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับ 11 สิ่งที่ไม่ควรโพสต์ หรือใส่รายละเอียดลงไปบนโลกโซเชียล เพราะอันตรายและไม่เหมาะสมต่อผู้ใช้เป็นอย่างยิ่ง ลองมาดูกันเลยว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง…

 

social-media

 

1. ข้อมูลส่วนตัว…

อย่างเช่นวันเกิดของเรา ถึงแม้จะใส่กันแทบทุกคนแต่ก็นั่นแหละ ข้อมูลวันเกิดเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่เมื่อรวมเข้ากับชื่อและที่อยู่ ซึ่งผู้ไม่หวังดีสามารถใช้ในการเข้าถึงบัญชีธนาคารและข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ได้!!!

 

2. เบอร์โทรศัพท์

ถ้าโชคดีคุณอาจได้รับสายจากคนสุภาพที่ชื่นชอบคุณ แต่ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดก็คือสายจากพวกสะกดรอยโรคจิตที่จะโทรมารบกวนอย่างไม่หยุดหย่อน

 

3. เพื่อนที่ไม่ค่อยได้ยุ่งเกี่ยวกับคุณ

โรบิน ดันบาร์ ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ระบุว่าจากการศึกษาพบว่าตามทฤษฎีแล้วมนุษย์สามารถรักษาความสัมพันธ์ที่คงที่ได้กับคนจำนวน 150 คนโดยประมาณ

ดันบาร์ ศึกษาผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวน 3,375 คนพบว่าโดยเฉลี่ยผู้ใช้เหล่านี้จะมีเพื่อนจำนวน 4.1 คนที่คิดว่าสามารถพึ่งได้ และมีเพื่อนอีกราวๆ 13.6 คนที่จะแสดงความเห็นอกเห็นใจในช่วงเวลาที่เราอยู่ในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตทางอารมณ์
ฉะนั้นรายงานจึงระบุว่าการลบผู้ที่ไม่มีปฏิสัมพันธ์กันเลยเป็นวิธีการที่ดีในการใช้โซเชียลมีเดียอย่างมีความสุขที่สุด!!!

 

social-media1
4. ภาพสมาชิกในครอบครัวที่เป็นเด็ก

วิกตอเรีย แนช ผู้อำนวยการสถาบันอินเตอร์เน็ตมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ตั้งคำถามสำคัญที่เกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ระบุว่า “ข้อมูลอะไรที่เด็กๆ อยากเห็นเกี่ยวกับตัวเองในโลกออนไลน์ในอนาคต” นั่นเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาและเกี่ยวข้องกับสิทธิที่กฎหมายในบางประเทศให้ความคุ้มครองด้วย

 

5. สถานที่ๆ ไปเป็นประจำของครอบครัว เช่นโรงเรียน และที่ทำงาน

ท่ามกลางสถานการณ์การล่วงละเมิดทางเพศเด็กที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน โดยล่าสุดระหว่างปี 2013-2014 เกิดคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กมากถึง 36,429 คดีในอังกฤษนับเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา
สถิติดังกล่าวน่าจะเป็นเหตุผลสำคัญที่ให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กปกป้องเด็กๆ จากการเปิดเผยโรงเรียนที่เด็กๆ ต้องไป

 

6. แชร์โลเคชั่น

เว็บไซต์เทคครันช์ รายงานเมื่อปี 2558 ระบุว่ามีผู้ใช้กว่า 500 ล้านคนที่ใช้เฟซบุ๊กผ่านทางอุปกรณ์มือถือ นั้นหมายถึงว่ามีผู้ใช้ถึง 500 ล้านคน ที่จะเปิดเผยสถานที่อยู่ของตนเองโดยอัตโนมัติ ให้กับผู้ที่อาจอยากจะทำร้ายคุณได้ล่วงรู้

 

7. เจ้านายและที่ทำงาน

ประเด็นคลาสสิก สำหรับผู้ใช้เฟซบุ๊ก โดยรายงานระบุว่า เฟซบุ๊ก เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ในบางขณะที่ผู้ใช้ต้องการใช้เพื่อการผ่อนคลาย แต่เมื่อใดก็ตามที่เจ้านายสามารถเข้าถึงฟีดข่าวของคุณได้ เมื่อนั้นเจ้านายคุณก็สามารถเข้าถึงสเตตัสที่คุณโพสต์บ่น ที่รวมไปถึงเรื่องงานของคุณก็ได้!!!

 

8. ที่อยู่ของคุณ

การใส่ที่อยู่ลงไปก็เปรียบเสมือนการบอกว่าคุณอยู่ที่ไหนและเป็นใคร แต่ถ้าเป็นสถานที่ทำงานก็ยังถือว่าโอเคในระดับหนึ่งเพราะอาจใช้ติดต่อกันทางธุรกิจ

 

ID:60749672
ID:60749672

 

9. เวลา และสถานที่ที่คุณไปเที่ยวพักผ่อน

เว็บไซต์ดิสอิส มันนีย์ เว็บไซต์ด้านการเงินระบุว่า นักท่องเที่ยวที่ถูกปล้นระหว่างการเดินทางในช่วงวันหยุดอาจไม่ได้รับการอนุมัติเงินประกันหากผู้เอาประกันโพสต์แผนการท่องเที่ยวผ่านโซเชียลมีเดีย เนื่องจากบริษัทประกันจะพิจารณาว่า ผู้เอาประกันไม่ได้ป้องกันตัวจากผู้ไม่ประสงค์ดีอย่างเพียงพอด้วยการโพสต์ข้อมูลต่อสาธารณะ

 

10. สถานะความสัมพันธ์

หากคุณอยากฉลองสถานะความสัมพันธ์ใหม่ อย่าทำในเฟซบุ๊ก เหตุผลหนึ่งก็คือผลจากการเปลี่ยนสถานะจาก “in a relationship” ไปยัง “single” นั้นจะทำให้คุณรู้สึกแย่มากกว่า…

 

11. ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการเงินและการ์ด

รับรองว่านี่ไม่ใช่ไอเดียที่ดีอย่างแน่นอนเลยล่ะ เพราะฉะนั้นพึงระวังเรื่องนี้เป็นที่สุดเลยนะจ๊ะ!!!
และนี่ก็คือ 11 สิ่งที่คุณควรระวังและไม่ควรโพสต์ลงในโลกออนไลน์นะจ๊ะ หวังว่าทุกๆ คนจะใช้อย่างปลอดภัยกันมากขึ้นล่ะ

Source: Matichon

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ