เหตุผลดีๆ ที่ว่า ประเทศในแถบ ‘สแกนดิเนเวีย’ นั้น คือสถานที่ในฝันสำหรับนักศึกษาจากต่างชาติ!!

 

ถ้าพูดถึงเรื่องของคุณภาพของระบบการศึกษาล่ะก็ ประเทศในแถบสแกนดิเนเวียนั้นมักจะมีชื่อเสียงโด่งดังเข้ามาเป็นอันดับต้นๆ เกือบทุกๆ ปี และวันนี้เราก็มีเหตุผลที่ว่าทำไมพื้นที่นี้ถึงเหมาะสำหรับนักศึกษาต่างชาติเป็นอย่างยิ่งมาฝากกันล่ะ!!

 

1

 

1. ประเทศในแถบนี้ล้วนแต่สนับสนุนงานวิจัยและแนวคิดใหม่เสมอ

ประเทศในแถบนี้เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มประเทศที่สนใจในเรื่องนวัตกรรมต่างๆ มาก โดยเฉพาะในการสำรวจของ INSEAD’s Global Innovation Index 2016 ในด้านนี้นั้น ทั้งสวีเดน ฟินแลนด์ เดนมาร์ก ไอซแลนด์ และนอร์เวย์ ประเทศในแถบสแกนดิเนเวียเหล่านี้เข้ามาเป้นอันดับต้นๆ ทั้งสิ้น

และถ้าพูดถึงเรื่องคุณภาพของสถานศึกษาล่ะก็ ไม่ต้องห่วง เพราะพื้นที่แถบนี้นั้นอุดมไปด้วยคุณภาพทางการศึกษาระดับโลกเลยล่ะ!!

 

2

 

2. มหาวิทยาลัยระดับแนวหน้าของโลกก็อยู่ที่นี่

ในลิสต์ของ QS World University Rankings 2016-2017 มีกว่า 27 มหาวิทยาลัยในแถบสแกนดิเนเวียเลยล่ะที่ติดเข้ามาในลิสต์ นับเป็น 1/4 ของท็อป 100 ของโลกเลยทีเดียว และนี่ก็เพียงพอที่จะการันตีถึงคุณภาพของสถานศึกษาในแถบนี้ได้เป็นอย่างดี

 

3

 

3. ไลฟ์สไตล์สุดคูลของชาวสแกนดิเนเวียน

นอกจากสถาบันที่เป็นแนวหน้าทางวิชาการแล้ว คุณภาพชีวิตของผู้คนที่นี่ก็เรียกได้ว่าเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเช่นกัน และที่ลืมไม่ได้ก็คือคุณภาพของสภาพแวดล้อมที่แสนสวยงามแห่งสแกนดิเนเวีย เรื่องนี้อาจทำให้คุณหลงใหลในแถบนี้กันจนถอนตัวไม่ขึ้นก็เป็นได้

 

5

 

4. ค่าเรียนถูก แถมอาจมีแนวโน้มที่จะได้เรียนกันแบบ ‘ฟรีๆ’

ถึงแม้ว่าค่าครองชีพจะค่อนข้างสูงไปหน่อย แต่ค่าเล่าเรียนกับสวนทางกันอย่างมาก แถมมีโอกาสได้เรียนกันแบบฟรีๆ อีกด้วย(ในบางเงื่อนไข ของบางมหาวิทยาลัย) โดยเฉพาะนักศึกษาจากสหภาพยุโรปที่จะได้รับสิทธิ์เรียนฟรีในหลายๆ ประเทศแถบนี้ แต่ถ้าเป็นนักศึกษานานาชาติที่เข้าเรียนแบบปกติล่ะก็ ต้องจ่ายค่าเทอมปกติ แต่กระนั้นก็จัดว่าถูกมากเมื่อเทียบกับที่อื่นๆ

สามารถอ่านอัตราค่าเทอมของแต่ละประเทศแถบนี้ได้ที่นี่

Source: TopUni

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ