5 กลวิธีง่ายๆ บอกลาความ ‘ขี้หลงขี้ลืม’ อุปสรรคสำคัญในชีวิตของคุณๆ !!

ความขี้หลงขี้ลืมคงจะเป็นปัญหาของใครหลายๆ คน และแน่ล่ะว่า มันจะสร้างปัญหาใหญ่ให้กับคุณเลยล่ะ วันนีทาง ScholarShip.in.th เลยอยากจะเสนอวิธีการแก้หลงแก้ลืมง่ายๆ ให้เพื่อนๆ ได้นำไปใช้กัน 5 ข้อ รับรองว่าจะทำให้ชีวิตดีขึ้นอย่างเห็นผลเลยล่ะ

 

forget-6

 

1. วางข้าวของให้เป็นที่เป็นทาง

จะสังเกตได้ว่าคนที่มีระเบียบในชีวิตมักจะเป็นคนไม่ค่อยขี้ลืมเท่าไรนัก ดังนั้น เราจึงควรจัดระเบียบชีวิตให้ง่ายขึ้นโดยการเก็บสิ่งของให้อยู่ในที่ที่ควรจะอยู่เสมอ จะช่วยให้เราไม่ต้องมาคิดว่าเราวางของต่างๆ ไว้ที่ตรงไหนบ้าง

2. การจดบันทึก

แท้จริงแล้วทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนขี้ลืมหรือไม่ก็ตาม ควรที่จะต้องมีสมุดบันทึกประจำวันเพื่อจดบันทึกถึงสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันเอาไว้ รวมทั้งสมุดจดที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ของเพื่อนและบุคคลสำคัญ อีกทั้งการจดบันทึกแผนการที่ต้องทำในแต่ละสัปดาห์หรือในเดือนถัดไป

 

 

3. เขียนโน้ต

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเตือนความจำได้เป็นอย่างดี เป็นต้นว่าเขียนข้อความลงในกระดาษโน้ตแล้วติดไว้ในสถานที่ที่เราต้องผ่านบ่อยๆ เช่น ตู้เย็นกระจกที่โต๊ะเครื่องแป้ง กระจกในห้องน้ำ โต๊ะทำงาน แค่นี้ก็เป็นวิธีเตือนความจำง่ายๆ อีกวิธีนึงแล้ว

 

bigstock_Trying_To_Remember_5115208

 

4. ไม่ควรทำกิจกรรมหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

จุดอ่อนของคนขี้ลืมโดยส่วนใหญ่มักจะเป็นคนไม่ค่อยมีสมาธิ ดังนั้น ถ้าเรารู้ตัวว่าเราเป็นคนขี้ลืม สิ่งที่สำคัญก็คืออย่าทำกิจกรรมหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกันเพราะจะทำให้สมาธิหลุดจากสิ่งนั้นๆ และหลงลืมเรื่องอื่นๆ ได้ง่ายๆ เช่นกัน

 

 

5. ฝึกสมองอยู่เสมอ

สมองเป็นอวัยวะหนึ่งที่ต้องได้รับการฝึกฝนอยู่เป็นประจำ เพราะฉะนั้นต้องหมั่นฝึกฝนอยู่เสมอ เพราะถ้าไม่ใช้สมองแล้วก็จะทำให้อ่อนแอเหมือนอวัยวะอื่นๆ ลองกิจกรรมง่ายๆ อย่างเช่นลองนึกดูว่าเมื่อวานกินอะไร หรือฝึกความจำในระยะสั้นๆ กันบ่อยๆ แค่นี้ก็เป็นการฝึกที่ดีแล้ว

 

Source: Manager

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ