เทพไม่เคยบอก!!! สุดยอดเทคนิคการจดโน้ต ที่จะทำให้โน้ตของเพื่อนๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น

สำหรับการสอบนั้น การทบทวนถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากๆ เพราะอาจจะเป็นตัวกำหนดชี้วัดคะแนนที่เรากำลังจะได้เลยทีเดียว แถมเวลาที่อาจารย์สอนในห้อง การจดโน้ตย่อก็เรียกได้ว่าชี้เป็นชี้ตายเราได้เลยล่ะ รู้เรื่องไม่รู้เรื่องอยู่ตรงนี้แหละ

 

วันนี้ทางทีมงาน ScholarShip.in.th ก็ได้ไปเจอบทความหนึ่งเกี่ยวกับการจดโน้ตของทาง Tewfree ซึ่งน่าสนใจเลยทีเดียวล่ะครับ ลองมาชมแล้วนำไปใช้กันดูนะจ๊ะ

 

สำหรับการจดโน้ตเราต้องทำความเข้าใจว่าเป้าหมายคือ การจดเพื่อให้เราจดจำข้อมูลต่างๆ และกลับมาอ่านทบทวนได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง ให้เข้าใจตรงนี้เป็นประเด็นหลักนะครับ

 

1. จดประเด็นสำคัญต่างๆ ลงไปด้วย Bullets หรือ จุดโตๆ นั่นแหละ

1

แทนที่จะจดทุกอย่างที่ครูพูด เราเปลี่ยนมาใช้การจดเฉพาะการจดโน้ตที่เน้นที่หัวข้อสำคัญและแยกออกเป็น Bullets ต่างๆภายใต้มัน เน้นที่ความเรียบง่ายถือเป็นเคล็ดลับของการจดโน้ตวิธีนี้ แถมเมื่อกลับมาอ่านทีหลังยังจะจำได้ดีกว่าการจดแบบเป็นย่อหน้ายาวพรืดมากหลายเท่าจนตกใจเลยทีเดียว การใช้เทคนิคนี้ให้เริ่มต้นจาก

 

– เน้นที่หัวข้อสำคัญๆ เขียนให้เป็นประโยคสั้นๆ อย่าลืมว่าเราจด “โน้ตย่อ” ไม่ใช่โน้ตเต็ม
– ใช้คำง่ายๆจากความเข้าใจของตัวเอง อย่าใช้ประโยคของครูเป๊ะๆตลอดเวลาเพราะภาษาครูอาจจะแก่มากจนยิ่งอ่านยิ่งงง
– ปรับเปลี่ยนการเรียงตัวกันของ bullet ให้เข้ากับวิชานั้นๆ

 

หัวใจหลักของขั้นตอนนี้ก็คือ “จดในสิ่งที่ต้องจดก็พอ” จ้า อย่าไปจดอะไรที่เวิ่นเว้อมากเกินไปที่ถึงมีไปก็นอกจากจะไม่ช่วยแต่ยังทำให้แย่ลง จดหัวข้อให้ครบและมากพอที่จะช่วยให้เมื่อเรากลับมาอ่านมันแล้วจะรู้ทันทีว่าโน้ตที่เราจดในวันนี้นั้นมีเรื่องอะไรบ้าง ใช้ความจำเข้าช่วยนั่นเอง

 

2. การแบ่งกลุ่มของโน้ตย่อด้วยสีต่างๆ ที่แตกต่างกัน

2

ใช้ปากกาสีๆช่วยในการจดโน้ตย่อ จะทำให้เรามีโน้ตที่ยิ่งมีประสิทธิภาพเลยล่ะ การกลับมาอ่านมันอีกครั้งจะทำให้เราจะได้มากกว่าเดิมอีกหลายเท่า โอ๊ะ ตรงนั้นเราขีดเส้นใต้สีเขียวไว้ นิยามตรงนี้เราไฮไลต์สีชมพูไว้ สูตรคณิตสูตรนี้เราตีกรอบไว้ด้วยเส้นสีฟ้า ฯลฯ ทำให้สมองจดจำสิ่งเหล่านี้ได้ดีขึ้น

 

3. วาดภาพประกอบไปเล้ยยยย

3

ถือเป็นอีกเคล็ดลับที่มีประสิทธิภาพสูงมากๆ โดยเทคนิคนี้เริ่มต้นจากการวาดรูปประกอบให้เข้ากับหัวข้อที่เรากำลังจดอยู่ เช่นเรียนเรื่องสัตว์ในชีววิทยาก็วาดรูปยีราฟเอาไว้ข้างๆ หรือสูตรคณิตสูตรนี้เกี่ยวกับหมีๆ เราก็วาดรูปประกอบไว้ข้างๆ

 

เทคนิคนี้จะช่วยเราได้อย่างมากเมื่อเรากลับมาอ่านโน้ตของเรา รอบเดียวเท่านั้นรู้ทันทีว่าสูตรหมีนี้เป็นอย่างไร นอกจากรูปประกอบที่เกี่ยวข้องแล้ว เราสามารถวาดรูปประกอบที่ไม่ต้องเกี่ยวข้องกันก็ได้ ถ้ามันทำให้เราจำข้อมูลนั้นๆได้ อะไรก็ดีหมดล่ะจ้า

 

แค่นี้การจดโน้ตของเราก็จะมีประสิทธิภาพขึ้นแล้วล่ะ และอีกอย่างที่สำคัญคือ ควรจดให้สวยงามเป็นระเบียบนะจ๊ะ ถ้าอ่านไม่รู้เรื่องไม่เป็นระเบียบก็ไม่มีความหมายล่ะจ้า อิอิ

ที่มา: Tewfree

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ