อัจฉริยะข้ามคืน!!! มาดูวิธีการอ่านหนังสือโต้รุ่งอย่างไร ให้มีคุณภาพและได้ผลดีมากที่สุด

เชื่อได้เลยล่ะว่าเมื่อช่วงเวลาใกล้สอบใก้เข้ามา หลายๆ คนก็คงเคยแบบว่าอ่านหนังสือไม่ทัน และต้องอ่านหนังสือกันหามรุ่งหามค่ำ หรือที่เรียกว่าโต้รุ่งนั่นเอง

 

แต่ถ้าจะอ่านโต้รุ่งทั้งทีต้องอ่านให้มีคุณภาพ และนี่คือเคล็ดลับดีๆ สำหรับการอ่านหนังสือโต้รุ่งให้มีคุณภาพ รับรองว่าฉลุยกันแน่ๆ ในทุกๆ สนามสอบเลยล่ะจ้า

 

stay-awake-all-night-to-study

 

ขั้นแรกเลยก่อนที่เราจะทำอะไรนั้น เราต้องเลือกที่เรามีสมาธิอ่านที่สุดมาหนึ่งช่วงใหญ่ อย่างต่ำ 5 ชั่วโมง เช่น สี่ทุ่ม-ตีสี่ / ห้าทุ่ม-ตีห้า / เที่ยงคืน-ตีห้า / เที่ยงคืน-หกโมง เราจะรู้เองล่ะว่าเราถนัดช่วงไหนมากที่สุด

 

อุปกรณ์เสริมก็ต้องครบ เช่น แบรนด์สักสองขวด ไว้ดื่มก่อนอ่านและหลังอ่าน หมากฝรั่งที่ช่วยในการขบเคี้ยว ทำให้มีสมาธิดีมากขึ้น ไม่วอกแวกง่าย เพราะจดจ่ออยู่แต่กับหนังสือและการเคี้ยว

 

และที่สำคัญต้องเข้าใจว่า ในทางการแพทย์แล้วร่างกายเราไม่สามารถเก็บชั่วโมงนอนได้ มันจะมีผลต่อสุขภาพระยะยาว แต่ในเมื่อเข้าตาจนแล้ว ก่อนหน้านี้ประมาณสองสามวัน ให้นอนให้ได้มากที่สุด ลุกขึ้นมาทำกิจกรรมตามปกตินั่นแหละ แต่ถ้าเกิดอยากนอนเมื่อไหร่ก็นอนเลย แล้วพอก่อนสอบเราจึงงัดชั่วโมงนอนที่เก็บไว้มาใช้ได้ มันจะทำให้เราอยู่ได้ยาวขึ้นอีก 2-3 ชั่วโมงเลยทีเดียว

 

shutterstock_73384696-1

 

ทีนี้มาดูข้อห่ามในการอ่านหนังสือดูบ้าง อันแรกเลยห้ามนั่งหรือนอนอ่านบนเตียง  เพราะจะทำให้เคลิ้มหลับกันได้ง่ายสุดๆ ให้นั่งอ่านบนโต๊ะอ่านหนังสือ นั่งอ่านบนพื้นเลยก็ได้ ละอีกอย่างหนึ่งคือห้ามพิง!!!

 

ห้ามยุ่งเกี่ยวกับเครื่องมือสื่อสาร อันนี้ก็สำคัญมาก ยกเว้นจะต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม และห้ามอ่านผ่านๆ เอาอย่างละเอียด เข้าใจในครั้งเดียวไปเลยสู้ตายเพราะจะสอบอยู่แล้ว และที่สำคัญอย่านับหน้า อ่านไปเรื่อยๆ อย่าหยุด การนับหน้าจะทำให้เราขี้เกียจขึ้น

 

ระหว่างนั้นก็อย่าลืมยืดเส้นยืดสายเดินไปเดินมาเป็นการพักสายตาด้วยบ้าง ถ้าอยากนอนแต่ไม่ได้ง่วงก็จงลุกขึ้นมาอ่าน แต่ถ้าง่วงจริงๆ ก็หลับซักงีบ การที่เรามีความกังวลอยู่จะทำให้หลับไม่สนิท ตื่นมาไวอยู่แล้ว แต่อย่าเผลอรวดไปถึงเช้าล่ะ งอกแน่นอนนะจ๊ะ เช้ามาสมองแบล้งค์สเปซไปสอบกันเลยทีเดียว อิอิ

ที่มา:Exteen

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ