รู้จัก “วัน ปาณิสรา อารยะถาวร” ผู้อัญเชิญพระเกี้ยวสาวพิการคนแรกของจุฬาฯ

“งานฟุตบอลประเพณี” เป็นการแข่งขันฟุตบอลระหว่างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งในปีนี้ก็ดำเนินมาถึง “ครั้งที่ 73” แล้ว โดยมหกรรมครั้งนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 ที่สนามศุภชลาศัย

หนึ่งในเกียรติสูงสุดในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คือการได้รับคัดเลือกให้ขึ้นเสลี่ยงอัญเชิญ “พระเกี้ยว” สัญลักษณ์สูงสุดของสถาบัน ซึ่งผู้อัญเชิญพระเกี้ยวในปีนี้ก็ได้แก่ “วัน ปาณิสรา อารยะถาวร” ที่เราอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับเธอในวันนี้…

 

 

“วัน-ปาณิสรา อารยะถาวร” เป็นนิสิตคณะนิติศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีคุณพ่อและคุณแม่เป็นแพทย์ มือขวาของเธอนั้นมีความผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด โดยเธอเรียกมือที่ผิดปกติของตัวเองว่ามือน้อย

แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นปัญหาของเธอเลยแม้แต่น้อย เพราะเธอมีความมุ่งมั่นที่จะทำในสิ่งที่รักและไม่ได้ให้ความผิดปกติใด ๆ มาเป็นอุปสรรครั้งเธอได้

 

.

 

ด้วยความที่เธอเป็นคนชอบทำกิจกรรมมาตั้งแต่เด็ก ในช่วงการเรียนในมหาวิทยาลัยเธอก็มักจะเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นได้รับคัดเลือกเป็น MC of Chula (พิธีกรของทางจุฬาฯ) และยังเคยเป็นตัวแทนการแข่งขันโต้วาทีของจุฬาฯ ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ

 

.

 

เธอรู้สึกว่าการได้ทำตำแหน่งผู้อัญเชิญพระเกี้ยวนั้นจะเป็นการเปิดโอกาสให้เธอได้ทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ส่งเสริมสังคมทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย เธอจึงตัดสินใจที่จะลงสมัครในหน้าที่นี้

และด้วยความสามารถ และทัศนคติที่ดีของเธอ ทำให้ในท้ายที่สุด วันก็ได้รับคัดเลือกให้ทำหน้าที่ผู้อัญเชิญพระเกี้ยวสมดั่งความตั้งใจ

 

 

ที่มา:  sanook, matichon, campus-starCUCoronet, Panisara Arayathaworn

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ