ฟินแลนด์สร้างโปรแกรมเพื่อยุติการรังแกในโรงเรียน และมันได้ผล!!

ฟินแลนด์ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีการศึกษาดีที่สุดในโลก และเป็นตัวอย่างที่ดีในหลายๆ ด้านสำหรับประเทศอื่นๆ เช่น การจัดการกับปัญหาในท้องที่

ปัญหาการบูลลี่หรือการกลั่นแกล้งในโรงเรียนเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่ทั่วโลกต้องเผชิญ ไม่เว้นแม้แต่ในฟินแลนด์เองก็ตาม แต่วิธีการรับมือของพวกเขานั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจ

 

ฟินแลนด์สร้าง KiVa โปรแกรมต่อต้านการรังแกที่ใช้ในโรงเรียนทั่วประเทศ ซึ่งจากข้อมูลที่ออกโดย UIS พบว่าเด็กวัยรุ่น 1 ใน 3 ทั่วโลก จะต้องพบกับประสบการณ์ การถูกรังเเก และโปรแกรมนี้ของฟินแลนด์ ได้กลายมาเป็นจุดเปลี่ยนแปลงที่น่าทึ่ง

KiVa ประกอบด้วยโปรแกรมต่อต้านการรังแกที่สร้างขึ้นโดยกระทรวงศึกษาธิการของประเทศฟินแลนด์ โดยคำว่า KiVa เป็นตัวย่อของ “Kiusaamista Vastaan” ซึ่งแปลว่า “การต่อต้านการกลั่นแกล้ง” ในภาษาฟินแลนด์

 

มันถูกสร้างขึ้นในปี 2007 และในปีเดียวกันนั้น อัตราการกลั่นแกล้งในดรงเรียนของฟินแลนด์ได้ลดลงถึง 40% และส่งผลให้ในปัจจุบัน การกลั่นแกล้งนี้ลดลงถึง 90%

เป้าหมายของ KiVa คือการทำให้นักเรียนตระหนักถึงอันตรายของการกลั่นแกล้งผู้อื่น และช่วยให้พวกเขากลายเป็นผู้ปกป้องของผู้ที่ถูกรังแก

เด็กๆ จะเรียนรู้วิธีรับมือหากพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับคนพาลด้วยกัน และการเปลี่ยนแปลงความคิด จะทำให้พวกเขาไม่รังแกเด็กๆ คนอื่นอีกเลย

 

วิธีการการทำงานของ KiVa ก็คือ

– พวกเขาสร้างกล่องจดหมาย สำหรับให้ร้องเรียนการโดนรังแกโดยไม่ระบุชื่อ

– จากนั้นจะมีคุณครูที่สามารถเชื่อใจได้ เข้ามาคอยรับฟัง ดูแล และเข้าใจ ซึ่งในขณะนั้น คุณครูจะสังเกตพฤติกรรมของพวกเขาไปด้วย

– พวกเขาจะจัดตั้งทีมสนับสนุนนักเรียนที่ถูกกลั่นแกล้ง จะมีครูผู้เชี่ยวชาญ 3 คนที่รับผิดชอบดูแลเด็กที่ถูกรังแก และเจรจากับเด็กเกเรจนกว่าปัญหาจะได้รับการแก้ไข

– พวกเขาจะทำงานโดยเข้าใจเงื่อไขทางอารมณ์และวัย เด็กๆ จะได้เรียนรู้วิธีบ่งบอกอารมณ์ของคนรอบข้างผ่านภาษาอื่นๆ นอกเหนือจากคำพูด และรู้จักเอาใจใส่รวมถึงเคารพคนอื่นๆ

– นักเรียนที่เข้าร่วมในโปรแกรมนี้มีอยู่ประมาณ 20 ชั้น โดยเเบ่งเป็นช่วงอายุ 7 , 10 และ 13 ปี ด้วยวิธีนี้ ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถออกแบบการแก้ไขปัญหาตามช่วงวัยได้อย่างเหมาะสม

Un colegio entero contra el 'bullying'

Este colegio finlandés de la provincia de Málaga educa a todos sus estudiantes, desde infantil, en contra del acoso escolar. No se permite ni que se llamen 'tonto' entre ellos. El programa, Kiva, fue presentado en España en mayo, pero hasta la fecha ningún colegio se ha interesado http://cort.as/bd_J

โพสต์โดย El País เมื่อ วันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2016

 

หลังจากที่วิธีนี้ประสบความสำเร็จในประเทศฟินแลนด์ ทำให้ประเทศอื่นๆ นำวิธีนี้ไปใช้

ในปี 2015 โปรแกรม KiVa นั้นได้รับการยอมรับในประเทศแถบละตินอเมริกา ได้แก่ อาร์เจนตินา โคลัมเบีย สเปน เม็กซิโก และชิลี

ในเวลานั้นเนื้อหาดังกล่าวมีให้บริการเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น จึงเริ่มมีการนำไปใช้ในโรงเรียนสองภาษา ในประเทศอื่นๆ เช่นเนเธอร์แลนด์, สหราชอาณาจักร, เยอรมนี, เบลเยียม, อิตาลี, ลักเซมเบิร์ก, เอสโตเนีย, สวีเดน, นิวซีแลนด์และฮังการีก็เริ่มใช้วิธีนี้ในโรงเรียนของพวกเขาด้วยเช่นกัน

 

เรียกได้ว่าเป็นวิธีการรับมือที่ต้องอาศัยความใส่ใจ และความเข้าใจเป็นอย่างมาก ในบ้านเราหากมีโรงเรียนไหนทดลองนำไปใช้ คงจะช่วยแก้ปัญหาการกลั่นแกล้งให้ลดน้อยลงบ้างเช่นกัน :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ