นักจิตวิทยาฮาร์วาร์ดเผย “2 สิ่งที่ผู้คนใช้เป็นบรรทัดฐานในการตัดสินคนอื่น”

การสร้างความประทับใจแรกที่ดี อาจนำไปสู่การพัฒนาความสัมพันธ์ในระยะไกล ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบเพื่อน คนรัก คนใกล้ชิด หรือแม้แต่ในที่ทำงาน

อย่างไรก็ตาม จงลืมคำแนะนำทั้งหมดที่คุณได้รับ เกี่ยวกับการแต่งกายเพื่อสร้างความประทับใจ หรือการมอบรอยยิ้มให้กับการพบกันในครั้งแรก เพราะเคล็ดลับที่แท้จริงในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในระยะยาวจริงๆ มีปัจจัยที่มากกว่าเสื้อผ้าที่คุณสวมใส่ หรือรอยยิ้มแห่งความจริงใจ

 

ตามที่ Amy Cuddy ศาสตราจารย์ประจำ Harvard Business School ผู้ซึ่งได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับ “ความประทับใจแรก” มานานกว่า 15 ปี ได้เผยว่า แทบทุกคน มักถามคำถาม 2 ข้อเมื่อพบเจอกันในครั้งแรก นั่นคือ “ฉันจะสามารถไว้วางใจคนคนนี้ได้หรือไม่?” และ “ฉันสามารถให้ความเคารพคนคนนี้ได้หรือไม่?

ทั้ง 2 คำถาม ช่วยให้คุณสามารถวัดความอบอุ่น และความสามารถของแต่ละคนได้ตามลำดับ แต่ศาสตราจารย์ Cuddy กล่าวว่า คุณควรจะให้ความไว้วางใจแก่เพื่อนของคุณมากกว่าการได้รับความนับถือแม้แต่ในสถานที่ทำงาน

ถ้าคนที่คุณพยายามจะสนิท รู้สึกไม่ไว้วางใจในตัวคุณ ความสัมพันธ์มักไปได้ไม่ไกลนัก ในความเป็นจริง คุณอาจจะทำให้เกิดความรู้สึกไม่สนิทใจ เพราะคำหยาบคายที่คุณใช้

ศาสตราจารย์ Cuddy เขียนไว้ใน หนังสือของเธอ “Presence: Bringing Your Boldest Self to Your Biggest Challenges” (จงดึงความกล้าของตัวเองออกมา เพื่อเผชิญหน้ากับความท้าทายอันยิ่งใหญ่) ว่า

คนที่มีทั้งความอบอุ่นและความน่าเชื่อถือ คือคนที่สามารถทำให้คนอื่นเกิดความชื่นชมอย่างมากได้ แต่หลังจากที่คุณได้รับความไว้วางใจแล้ว นั่นจะเป็นพลังที่เเข็งแกร่ง และจะขจัดความหวาดระแวง

 

แต่นี่ไม่ใช่วิธีเดียวที่จะทำให้คุณสามารถเริ่มต้นกับความสัมพันธ์ใหม่ๆ ได้อย่างถูกวิธี เพราะลักษณะทางกายภาพของคุณก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ

จากการศึกษาโดยนักจิตวิทยา Leslie Zebrowitz มหาวิทยาลัย Brandeis ในปี 2017 พบว่า มีปัจจัย 4 อย่างที่ผู้คนใช้ตัดสินจากใบหน้าของคนอื่นๆ นั่นคือ

– ความหน้าเด็ก

– ความรู้สึกสนิทใจ

– ความเหมาะสม

– ความคล้ายคลึงทางอารมณ์

แม้ว่าคุณจะไม่สามารถควบคุมปัจจัยเหล่านี้ได้ทั้งหมด แต่คุณสามารถสร้าง “ความคล้ายคลึงทางอารมณ์” ของคุณ โดยใช้ภาษากายที่สร้างความน่าเชื่อถือได้ตามธรรมชาติ

 

ผู้เชี่ยวชาญยังให้การแนะนำอีกว่า ครั้งต่อไปที่คุณเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งใหม่ ลองให้ความสำคัญกับการได้รับความไว้วางใจ ไม่ใช่การสร้างความประทับใจจากการจับมือ หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่สวยงามอย่างเดียว เพื่อให้มีโอกาสสร้างเป็นความสัมพันธ์ระยะยาว

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ