Personal Statement เขียนยังไงให้สะดุดตาสะดุดใจท่านคณะกรรมการ!!

วันนี้ ScholarShip.in.th ก็มีเรื่องราวที่เรียกได้ว่าสำคัญอันดับต้นๆ ของการขอทุนการศึกษาเลยล่ะ มาฝากเพื่อนๆ กัน นั่นก็คือเรื่องที่เกี่ยวกับ  Personal statement นั่นเองจ้า

 

Personal Statement หรือหนังสือแนะนำตัว ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการสมัครของหลายๆมหาวิทยาลัย   เพราะคุณต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้คุณโดดเด่นออกมาได้นั่นเองล่ะจ้า

 

ซึ่งเจ้า Personal statement นี่แหละที่จะเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้คุณแนะนำตัวหรือแสดงความตัวคุณไปยังมหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยต่างๆถึงเหตุผลว่าทำไมพวกเขาจะต้องรับคุณเข้าเรียน และเป็นการกรุยทางให้สำหรับการสัมภาษณ์ของคุณอีกด้วยล่ะ

 

1

 

นับว่าเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุดที่คุณจะสร้างความประทับใจแก่พวกเขา จึงเป็นเรื่องจำเป็นมากที่คุณจะต้องเขียนอย่างถูกต้องและโน้มน้าวใจได้อย่างสูงสุด  เพราะเป็นสิ่งชี้วัดเลยว่าคุณจะประสบความสำเร็จหรือจะล้มเหลวเลยล่ะ!!

 

สิ่งสำคัญอันดับแรกเลยนั้นก็คือ การแนะนำตัว จะต้องมีข้อความที่แสดงถึงความเป็นตัวคุณในแง่บวก  คุณควรใช้ภาษาที่กระตือรือร้นเพื่อสื่อว่าคุณเป็นคนน่าสนใจและมีความอยากเรียนในหลักสูตรนั้นๆ ซึ่งควรแบ่งให้ดีเป็นพารากราฟๆ ไป เขียนให้มีเอกภาพ และต้องเริ่มด้วยการแนะนำตัวให้น่าสนใจ เพื่อทีคณะกรรมการจะได้ไม่อ่านผ่านตาไปเฉยๆ

 

โดยในโซนแนะนำตัวนั้น อย่าคัดลอกของผู้อื่นมาเพราะว่าควรเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง แสดงความเป็นตัวตนของคุณ และอย่าพูดเกี่ยวกับควาสามารถของตนจนเกินจริง ไม่กล่าวข้อมูลซ้ำกับในใบสมัครที่มีอยู่แล้ว และที่สำคัญอย่าเขียนออกทะเลนะจ๊ะ

 

Student with laptop

 

ต่อไปก็เขียนอธิบายในส่วนของ หลักสูตรที่คุณเลือก ทำไมคุณถึงต้องการเรียนในสาขานี้ และ วิชาอะไรที่คุณสนใจ  รวมถึงอธิบายว่าคุณเข้าใจว่าหลักสูตรนี้ต้องการคนแบบใดและคุณคือคนที่เหมาะสมคนนั้น!!

 

พอเขียนหลักสูตรเสร็จก็ไปต่อกันที่ ความสามารถและความสำเร็จที่ผ่านมารวมถึงประสบการณ์ในการทำงาน เพื่อโชว์ว่าคุณเคยร่วมกิจกรรมต่างๆ มามากน้อยกันแค่ไหน และอย่าลืมเชื่อมโยงกิจกรรมเหล่านี้เข้ากับหลักสูตรที่คุณอยากเรียนนะจ๊ะ และอย่าลืมใส่งานอดิเรก ลงไปด้วยล่ะ เช่นเล่นกีฬา ดนตรี ยิ่งเกี่ยวกับหลักสูตรยิ่งดีเลยจ้า

 

โซนสุดท้ายจะเป็นพื้นที่ของ แผนการในอนาคต โดยต้องเขียนเพื่อแสดงให้มหาวิทยาลัยเห็นถึงความตั้งใจของคุณ ว่าคุณต้องการใช้ความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับจากการเรียน เพื่อสร้างความสำเร็จในอนาคตอย่างไรครับผม

 

Close-up of secretary’s hands doing paperwork

 

และสิ่งที่ลืมไม่ได้เลย ต้องตรวจสอบความถูกต้องของงานเขียนของคุณ การใช้ Tense ผิดหรือคำผิดมากๆ ย่อมไม่ดีต่องานเขียนของคุณอย่างมากเลยล่ะ สุดท้ายนี้ก็ขอให้เพื่อนๆ ทุกคนโชคดีนะครับ อิอิ

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ