เรียนรู้การออกเสียงให้ถูกต้อง กับหลัก Phonetics และตัวอักษร IPA เบื้องต้น

ผู้ที่สนใจเรียนรู้ภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะเกี่ยวกับการพูดภาษาอังกฤษ อาจคุ้นเคยกับหลักการออกเสียงอย่าง Phonetics หรือในชื่อภาษาไทยว่าหลักสัทศาสตร์กันมาบ้าง แต่กับใครที่ยังไม่เคยได้ยินคำนี้ วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณรู้จักกัน :)

เพราะ Phonetics นั้นทั้งจำเป็นและสำคัญสำหรับการสื่อสาร มันช่วยอธิบายการออกเสียงภาษาอังกฤษโดยใช้สัญลักษณ์ของ International Phonetic Alphabet (IPA) ทำให้การออกเสียงชัดมากขึ้น และผู้ฟังเข้าใจได้ถูกต้องมากขึ้น มาเริ่มกันเลย!

 

 

Phonetics คืออะไร?

Phonetics หรือหลักสัทศาสตร์ คือส่วนหนึ่งของภาษาศาสตร์ที่เกี่ยวกับการเรียนรู้อวัยวะภายในปากที่ใช้ในการออกเสียง จำแนกเสียงแต่ละเสียง ธรรมชาติของการออกเสียง การเปล่งเสียง รวมถึงลักษณะทางกายภาพต่างๆ ของเสียงพูดด้วย

 

 

International Phonetic Alphabet (IPA) คืออะไร?

IPA หรือสัทอักษรสากลที่ถูกพัฒนาเพื่อให้เป็นสัญกรณ์มาตรฐานสำหรับการแทนเสียงพูดในทุกภาษา นักภาษาศาสตร์จึงใช้ตัวอักษรสากลเหล่านี้เพื่อแทนหน่วยเสียงต่างๆ ที่อวัยวะออกเสียงของเราสามารถออกเสียงได้ ทำให้เข้าใจการออกเสียงแต่ละภาษาโดยเฉพาะภาษาที่ยากๆ ได้ง่ายขึ้น

โดยใน IPA ก็สามารถแบ่งได้ทั้งสระและพยัญชนะ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ดังด้านล่างนี้

 

Phonetics: Vowels

Phonetics: Consonants

Voiced / Unvoiced Consonants

 

 

ถือเป็นการเรียนรู้ Phonetics หรือหลักสัทศาสตร์ และ IPA หรือสัทอักษรสากลแบบเบื้องต้น แม้อาจจะดูเข้าใจยากแต่เพื่อสกิลภาษาอังกฤษตามที่ต้องการ ค่อยๆ เรียนรู้ไปเดี๋ยวเป้าหมายก็เขยิบใกล้เข้ามาแล้ว : )

 

ที่มา: lawlessenglish

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ