Poom Lim กะลาสีชาวจีนผู้เป็นตำนาน เรือแตกอยู่กลางทะเลนับร้อยวัน แถม “ฆ่าฉลามด้วยเหยือกน้ำ”!?

เพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th คงจะเคยดูภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์พาออกทะเลกันอย่าง Life of Pi ใช่มั้ยล่ะครับ ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นโลกแห่งความจริงของเราก็มีเรื่องราวประมาณนี้เกิดขึ้นจริงๆ ด้วยล่ะ

 

โดยชายหนุ่ม Pi ในชีวิตจริงนี้มีชื่อว่า Poon Lim กะลาสีเรือชาวจีนที่ถูกบันทึกสถิติโลกในกินเนสบุ๊ค เวิร์ลเร็คคอร์ด ว่ามีบุคคลที่ “รอการช่วยเหลือในทะเลนานที่สุดในโลก” โดยมีระยะเวลาถึง 133 วันด้วยกัน!!

แต่วีกรรมของเขายังไม่หมดแค่นั้นนะครับ ระดับตำนานแล้วทั้งที…เพราะว่าระหว่างที่เขาล่องลอยอยู่กลางทะเลนั้น เขายังทำการฆ่าฉลามด้วยเหยือกน้ำอีกด้วย…อะไรจะโหดปานนั้นนะครับ ว่าแล้วเรามาชมเรื่องราวของเค้ากันเลยดีกว่า

 

1

 

ในปี ค.ศ. 1942 ซึ่งเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 Poon Lim วัย 24 ปี เป็นกะลาสีเรือกพาณิชย์ของอังกฤษที่มีชื่อว่า SS BEN LOMOND เดินทางจากแอฟริกาใต้มุ่งหน้าไปยังแคว้นสุรินัมของฮอลันดา เคราะห์ซ้ำกรรมซัดที่เรือของเขา โดนตอร์ปิโดของเรือดำน้ำเยอรมันเข้าอย่างจัง ทำให้เขาต้องรีบสวมชูชีพและกระโดดลงน้ำทันที

 

หลังจากนั้นเขาก็ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงตะเกียกตะกายเอาชีวิตรอด จนมาเจอลังเสบียงขนาดยักษ์ลอยน้ำผ่านมา ในนั้นมีบิสกิต น้ำจืด และอุปกรณ์ยังชีพ ซึ่งทำให้เขาอาศัยอยู่บนนั้นได้

 

วิธีการดำรงชีวิตอยู่สุดหินที่ทำให้เขากลายเป็นตำนานนั้น มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการที่เขาต้องล่องแพอยู่บนทะเลที่มีกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก การรอน้ำฝนและดื่มเลือดนกที่จับได้เพื่อมาประทังชีวิต การใช้เล็บที่ยาวงอกออกมาแทนฉมวกแทงปลา

 

แต่สิ่งที่ทำให้เขากลายเป็นซะยิ่งกว่าตำนานนั้นก็คือ การฆ่าฉลามด้วยการใช้เพียงแค่ “เหยือกน้ำ” เท่านั้น!!

 

2

.

3

 

สำหรับเหตุการณ์ฆ่าปลาฉลามสุดโหดนี้เขาก็ได้ให้รายละเอียดว่า “วันนั้น ท้องฟ้าค่อนข้างเงียบสงบ ในขณะที่ผมกำลังดำน้ำหาปลาอยู่นั่นเอง ผมได้พบกับฉลามที่มีขนาดใหญ่กว่าผมเล็กน้อย กำลังว่ายตรงมาทางผม!!! ”

 

“ในจังหวะที่ผมกำลังตะกายขึ้นไปบนลัง มันพุ่งเข้าโจมตีเข้าที่ขาของผม แต่ว่าพลาดไป ผมจึงคว้าเหยือกน้ำที่เป็นแก้วฟาดเข้าที่หัวมันอย่างจังจนเหยือกแตกกระจาย ผมจึงฟาดมันครั้งแล้วครั้งเล่าด้วยเหยือกที่แตก” นี่ล่ะครับ ที่เขาเรียกว่าหนามยอกต้องเอาหนามบ่ง จะโดนฉลาดกัดก็ต้องซัดกลับด้วยปากฉลาม ><

 

“ตอนนั้นผมกลัวมากๆ เลือดของมันกระจายเต็มผืนน้ำไปหมด ผมกลัวว่าฉลามตัวอื่นจะตามมาอีก จึงพยามพายลังของผมให้ไปไกลจากพื้นที่ตรงนั้นมากที่สุด ส่วนเจ้าฉลามตัวนั้นผมว่ามันไม่น่าจะรอดนะ…” Poon Lim กล่าวด้วยน้ำเสียงที่ตื่นเต้น

 

4

 

ก็ถือว่าเป็นวีรกรรม ไม่ว่าจะเป็นความสามารถ โชคชะตา ที่ทำให้เขารอดชีวิตมาได้ โดยหลังจากที่เขาใช้ชีวิตอยู่กลางทะเลมีน้ำกับทรายได้รวมกันทั้งหมด 133 วัน หนุ่มชาวจีนก็ได้ลอยไปถึงฝั่ง และได้รับการช่วยเหลือโดยชาวเลเชื้อสายบราซิลเลี่ยนในที่สุด

 

ตอนนั้นน้ำหนักของเขาลดลงไปถึง 9 กิโลกรัม และต้องนอนพักฟื้นอยู่ถึง 2 สัปดาห์ ก่อนถูกส่งตัวกลับไปยังอังกฤษ จึงเป็นบทสรุปของการเดินทางอันเป็นตำนานของเขาครับผม

 

เป็นยังไงครับเพื่อนๆ เรื่องจริงไม่แพ้ในนิยายเลยใช่มั้ยล่ะ ไว้เรามาชมสาระดีๆ และวาไรตี้จากรอบโลกแบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: เพชรมายา

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ