สอน Present Continuous Tense กันได้แบบง่ายๆ ว่าด้วยเรื่องการไปตลาด…

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ ScholarShip.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับสิ่งที่น่ากลัวที่สุดในภาษาอังกฤษกันครับ นั่นก็คือ Tense นั่นเอง!!

แน่นอนว่ามีหลายคนไม่ชอบคำนี้เอามากๆ เลยล่ะ แต่ก็ต้องทำใจครับเพราะว่าภาษาอังกฤษนั้นต้องอาศัยความเข้าใจเรื่องนี้พอสมควรเลยล่ะ

 

 

 

แต่วันนี้เราจะสอนเจ้า Tense นี้กันแบบง่ายๆ โดยจะเริ่มกันที่ Present Continuous Tense ก่อนนะครับ ซึ่งเราจะยกตัวอย่างให้ดูกันอย่างง่ายๆ เลยจ้า

รับรองว่าเพื่อนๆ จะรู้สึกไม่งงกันเหมือนที่เคยเรียนมาแน่นอน ซึ่งเจ้า Present Continuous Tense นี้ เพื่อนๆ ไม่ต้องซีเรียสอะไรกันมากมายก็ได้นะครับ เพียงแค่รู้ว่ามันชื่ออะไร และใช้ทำอะไรก็พอแล้วล่ะ

 

present-tense

 

จริงๆ Tense นี้ ก็คือการเพิ่ม -ing ไปข้างหลังคำกริยาเท่านั้นเอง ซึ่งถ้ามาดูจริงๆ ก็ง่ายมากครับ เพราะจะใช้กับเรื่องแค่ 2 แบบด้วยกันครับ

 

1. แบบแรกก็คือใช้กับเรื่องที่กำลังเกิดขึ้นตอนนี้ เหมือนว่า ฉันกำลังไปตลาด แทนที่เราจะใช้ว่า I go to the market ก็ต้องใช้ I am going to the market ถึงจะถูกนั่นเอง เพราะว่าเรา “กำลัง” ไปที่ตลาด นั่นเอง

present-tense2

 

2. แบบที่สองคือเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ เช่น คืนนี้ เย็นนี้ หรือตอนบ่ายนี้ ซึ่งเราก็ค่อนข้างมั่นใจว่าจะเกิดขึ้นแน่นอน คือว่ามีตารางอะไรที่ชัดเจนแล้วนั่นเองแหละ

ขอยกตัวอย่างคล้ายๆ อันเดิมนะครับ คือ ถ้าเราจะบอกว่า “เย็นนี้เขาจะไปตลาดแน่นอน” ก็จะสามารถใช้ He is going to the market this evening  ซึ่งแปลตรงตัวว่า เขากำลังจะไปตลาดอย่างแน่นอน ในตอนเย็นของวันนี้…

 

เห็นมั้ยละครับว่าที่จริงแล้ว Tense ตัวนี้มันไม่ได้ยากเลยล่ะ ถึงจะมีกฏยิบย่อยลึกๆ อีกนิดหน่อย แต่ก็ไม่ต้องไปสนใจมันมากครับ รู้ไว้แค่นี้ก็เรียกได้ว่าใช้กันได้ตลอดแล้วล่ะ

 

 

แต่หลักๆ แล้วของ Tense นี้นนั่นก็คือ เวลาที่เรา “กำลัง” หรือคนอื่น “กำลัง” ทำอะไรอยู่นั้น เราก็แค่เติม -ing ไปหลังกริยาก็สบายแล้วล่ะจ้า แล้วมาชมสาระดีๆ เกี่ยวกับการศึกษาได้ทุกๆ วันกับ ScholarShip.in.th นะครับ

ที่มา: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ