เรื่องราวของสาวน้อยในร่างหญิงแก่วัย 80 ปี ผู้ป่วยเป็นโรค Progeria ถูกครูที่โรงเรียนสั่งถอดวิกผม

หลายๆคนเกิดมาโชคดี ที่มีความพร้อมทั้งร่ายกาย และจิตใจ แต่สำหรับอีกหลายคนก็ต้องเจอกับโชคร้าย ที่พวกเขาไม่สามารถเลือกได้ สิ่งเดียวที่เขาทำได้คือ ใช้ชีวิตอยู่ต่อไปอย่างมีความสุขและเป็นปกติสุขที่สุด แต่เมื่อสิ่งที่ทำให้พวกเขาเหล่านั้นมีความสุขถูกทำลาย ชีวิตพวกเขาจะเหลืออะไร

วันนี้เป็นเรื่องราวของสาวน้อยที่ต้องอยู่ในร่างของหญิงชรา ผิวหนังเธอเหี่ยวก่อนวัย ทำให้เธอเหมือนยายแก่อายุ 80 นอกจากนี้เธอยังไม่มีผมอีกด้วย มาดูเรื่องราวของเธอกันเลยดีกว่าครับ

 

1414678926285_wps_1_Ashanti_Elliot_Smith_who_

 

แม่ของอชานติ เอลเลียท สมิธ (Ashanti Elliot Smith)เด็กหญิงวัย 11 ขวบ ต้องเจ็บปวดอย่างมากเมื่อ ลูกสาวของเธอซึ่งป่วยเป็น “โรคชราในเด็ก” หรือที่รู้จักในชื่อโรคโปรเจเรีย (Progeria) ซึ่ง มีลักษณะร่างกายเหมือนกับคนวัย80ปี ถูกครูที่โรงเรียนบังคับให้ถอดวิกผม

โดยโรคชราในเด็กนั้นนี้เป็นโรคทางพันธุ์กรรมที่พบได้ยากซึ่งเด็กที่จะเป็นโรคนี้เกิดขึ้นได้เพียง1ใน8ล้านผู้ป่วยเป็นโรคนี้จะมีอาการผิวหนังเหี่ยวย่นคล้ายคนแก่ รูปร่างแคระแกรน ผมหลุดหล่วง ซึ่งส่วนใหญ่จะเสียชีวิตด้วยวัยประมาณ 13-15 ปี จากความผิดปกติของหัวใจ อชานติกล่าวว่า เธออยากให้ตัวเองนั้นมีผมเหมือนกับเพื่อนคนอื่นๆ ก็เลยใส่วิกผม แต่เธอก็ถูกคุณครูขอให้ถอดวิกออก เนื่องจากมันทำให้เพื่อนคนอื่นๆอยาก ย้อมสีผมตามเธอ

 

ใจร้ายไปไหม-เด็กหญิงป่วยโรคชรา-ถูกครูบังคับถอดวิกผม-1

 

ฟิบี้ สมิธแม่ของอชานติ กล่าวว่า ลูกสาวของเธอนั้นต้องเสียความรู้สึกอย่างมาก เมื่อคุณครูพูดเช่นนั้น มันเหมือนกับหัวใจเล็กๆต้องแตกสลายลง ซึ่งตนคิดว่าเป็น เป็นเรื่องที่แย่มาก “ครอบครัวเราไม่สามารถซื้อวิกผมที่ทำจากเส้นผมของมนุษย์จริงๆ ได้ ซึ่งวิกสีม่วงอันนั้น ก็เป็นวิกที่ครอบครัวของเพื่อนให้มาอีกทีหนึ่ง และอชานติก็ภูมิใจใน เส้นผมของเธอมาก ซึ่งการทำแบบนี้มันทำให้เธอแย่ลง “

 

2535492503

 

แน่นอนว่าเวลาที่เธอใส่วิกสีชมพูนั้นมันทำให้เพื่อนๆของเธอไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่และอาจจะอยากเลียนแบบบ้างแต่ฉันก็อยากให้เวลาในชีวิตอยู่ของอชานติ ซึ่งก็คงเหลืออีกเพียงไม่กี่ปี…สมบูรณ์ที่สุด”

อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเมื่อวันต่อมาอชานติก็ไม่ยอมไปโรงเรียนเพราะจิตใจของเธอนั้นย่ำแย่เป็นอย่างมาก….

 

ashanti_2011_03_02

 

น่าสงสารมากๆเลยครับ แค่เป็นเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ เกิดมาเป็นโรคนี้ก็ถือว่าเธอเจออะไรมาหนักแล้ว และคุณครูที่โรงเรียนยังจะกดดันให้เธอถอดวิกผมอีก อยากเป็นกำลังใจให้น้องผ่านช่วงยากๆของชีวิตไปให้ได้ไวๆ

ที่มา: sanook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ